Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Nigeria: Nhiều tay súng tấn công nhà tù, hơn 300 tù nhân trốn thoát

06/07/2022 18:34 GMT+7

TTO - Các tay súng đã sử dụng chất nổ để tấn công một nhà tù gần thủ đô của Nigeria vào cuối ngày 5-7, hàng trăm tù nhân đã trốn thoát.

Nigeria: Nhiều tay súng tấn công nhà tù, hơn 300 tù nhân trốn thoát - Ảnh 1.

Cảnh sát kiểm tra vật dụng nghi là chất nổ bên ngoài nhà tù ở Kuje, gần thủ đô Abuja, Nigeria, ngày 6-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, một quan chức an ninh đã thiệt mạng khi các tay súng đột nhập một nhà tù ở Kuje, ngoại ô thủ đô Abuja của Nigeria bằng cách dùng chất nổ.

"Hơn 300 tù nhân đã trốn thoát nhưng chúng tôi đã bắt lại gần 300 người trong sáng nay", người phát ngôn nhà tù Abubakar Umar cho biết.

Các quan chức nhà tù vẫn đang xác định còn bao nhiêu tù nhân mất tích. Riêng cựu sĩ quan cảnh sát Abba Kyari, người đang bị giam giữ tại Kuje chờ xét xử tội buôn lậu ma túy, vẫn đang trong tù.

Cư dân trong khu vực cho biết họ nghe thấy tiếng nổ lớn và tiếng súng khi vụ việc xảy ra.

"Chúng tôi nghe thấy tiếng súng. Chúng tôi nghĩ đó là cướp có vũ trang", một người dân địa phương nói. "Tiếng nổ đầu tiên phát ra sau tiếng súng, rồi tới tiếng nổ thứ hai, thứ ba".

Hiện chưa rõ ai thực hiện vụ tấn công nhưng ở Nigeria, lực lượng an ninh đang phải chống lại các phần tử thánh chiến, các băng nhóm tội phạm có vũ trang và dân quân ly khai ở khắp mọi miền đất nước.

Trong quá khứ đã xảy ra nhiều vụ tấn công nhà tù, các tay súng tìm cách giải thoát tù nhân.

Năm ngoái, hơn 1.800 tù nhân đã trốn thoát khi một người được vũ trang hạng nặng tấn công nhà tù Owerri ở bang Imo, tây nam Nigeria, cũng bằng chất nổ. Sau đó hắn chiến đấu với lính canh rồi xông vào nhà tù.

Bang Imo là điểm nóng ở Nigeria, các nhóm ly khai tìm cách đòi độc lập cho cộng đồng người Igbo bản địa.

51 tù nhân thiệt mạng trong bạo loạn nhà tù ở Colombia 51 tù nhân thiệt mạng trong bạo loạn nhà tù ở Colombia

TTO - Bạo loạn gây hỏa hoạn ở nhà tù Colombia khiến 51 tù nhân thiệt mạng và nhiều người bị thương. Cơ quan chức năng đang điều tra vụ bạo loạn là một phần trong kế hoạch vượt ngục hay vấn đề khác.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận