Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Tấn công nhà thờ ở Nigeria, ít nhất 50 người thiệt mạng

06/06/2022 08:43 GMT+7

TTO - Các tay súng mang theo chất nổ đã xông vào nhà thờ Công giáo St. Francis ở thị trấn Owo, bang Ondo, tây nam Nigeria ngày 5-6, giết chết ít nhất 50 người và làm nhiều người khác bị thương.

Tấn công nhà thờ ở Nigeria, ít nhất 50 người thiệt mạng - Ảnh 1.

Hiện trường bên trong nhà thờ Công giáo St. Francis tại Nigeria sau vụ tấn công ngày 5-6 - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AFP, vụ xả súng tại nhà thờ St. Francis vào buổi thánh lễ sáng 5-6 là một vụ tấn công hiếm hoi ở tây nam Nigeria, do các tay súng thánh chiến và các nhóm tội phạm thường hoạt động ở những khu vực khác.

Đức cha Francis cho biết có "hàng chục tín đồ thiệt mạng", trong đó có nhiều trẻ em, trong vụ tấn công nói trên.

Chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm vụ việc, trong khi động cơ và số người chết chính xác vẫn chưa được làm rõ.

Các tay súng đã bắn nhiều người bên ngoài lẫn bên trong nhà thờ, kích hoạt chất nổ khiến nhiều người chết và bị thương.

"Thật buồn khi vụ việc xảy ra vào lúc có thánh lễ, các tay súng không rõ danh tính đã tấn công nhà thờ Công giáo St. Francis, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương", người phát ngôn của nhà thờ Công giáo tại Nigeria, Đức cha Augustine Ikwu, cho biết.

Tấn công nhà thờ ở Nigeria, ít nhất 50 người thiệt mạng - Ảnh 2.

Người dân bên trong nhà thờ St. Francis, Nigeria sau vụ tấn công ngày 5-6 - Ảnh: AP

Hãng tin AFP dẫn lời một nhân chứng tên Abayomi cho biết có ít nhất 20 tín đồ thiệt mạng trong vụ tấn công. Ông Abayomi nói đã nhìn thấy ít nhất 5 tay súng bên trong nhà thờ trước khi ông chạy đến nơi an toàn.

Trong khi đó, một bác sĩ giấu tên đã nói với Hãng tin Reuters rằng có ít nhất 50 thi thể đã được đưa tới hai bệnh viện trong thị trấn sau cuộc tấn công nói trên. Bác sĩ này cũng cho biết cần nhiều người hiến máu để chữa trị cho những người bị thương.

Thống đốc bang Ondo là ông Arakuntin Oluwarotimi Akeredolu đã đến hiện trường vụ tấn công và thăm những người bị thương tại bệnh viện. Ông gọi vụ việc tại nhà thờ St. Francis là "một cuộc thảm sát lớn" không nên để xảy ra lần nữa.

Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari đã lên án vụ tấn công, gọi đó là "tội ác". Vatican cho biết Giáo hoàng Francis đã cầu nguyện cho các nạn nhân.

Theo Reuters, Nigeria đang chiến đấu chống lực lượng nổi dậy Hồi giáo ở đông bắc, và các nhóm vũ trang thường thực hiện những vụ tấn công và bắt cóc đòi tiền chuộc ở tây bắc đất nước.

Tại tây nam, những vụ tấn công như trên là tương đối hiếm.

Nổ cơ sở lọc dầu ở Nigeria, hơn 100 người chết Nổ cơ sở lọc dầu ở Nigeria, hơn 100 người chết

TTO - Ngày 23-4, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quan chức chính quyền địa phương ở Nigeria và một nhóm môi trường cho biết hơn 100 người đã thiệt mạng do vụ nổ tại cơ sở lọc dầu trái phép ở bang Rivers của Nigeria.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận