Thứ 2, ngày 27 tháng 6 năm 2022

Nổ cơ sở lọc dầu ở Nigeria, hơn 100 người chết

24/04/2022 00:55 GMT+7

TTO - Ngày 23-4, Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ quan chức chính quyền địa phương ở Nigeria và một nhóm môi trường cho biết hơn 100 người đã thiệt mạng do vụ nổ tại cơ sở lọc dầu trái phép ở bang Rivers của Nigeria.

Nổ cơ sở lọc dầu ở Nigeria, hơn 100 người chết - Ảnh 1.

Hơn 100 người đã thiệt mạng khi lửa bao trùm cơ sở lọc dầu thô trái phép tại bang Rivers - Ảnh: DAILYPOST.NG

"Đám cháy bùng phát tại một cơ sở tích trữ dầu trái phép. Có hơn 100 nạn nhân, trong đó một số trường hợp không thể nhận diện được nữa" - ông Goodluck Opiah, quan chức bang Rivers phụ trách tài nguyên dầu mỏ, cho biết.

Trung tâm Vận động thanh niên và môi trường (YEAC) cho biết một số xe xếp hàng chờ mua nhiên liệu trái phép cũng đã bị cháy trong vụ nổ vào đêm 22-4 (giờ địa phương).

Tình trạng thất nghiệp và nghèo đói ở Nigeria đã khiến việc lọc dầu thô trái phép trở thành ngành kinh doanh hấp dẫn, nhưng để lại hậu quả chết người. Các cơ sở lọc dầu chui thường rút dầu thô từ đường ống của các công ty dầu mỏ lớn và dùng bồn chứa tạm thời để sản xuất nhiên liệu.

Quá trình nguy hiểm này đã dẫn đến nhiều tai nạn chết người và gây ô nhiễm cho các khu vực vốn đã bị tàn phá bởi các sự cố tràn dầu.

Hồi tháng 10 năm ngoái, ít nhất 25 người, trong đó có trẻ em, đã thiệt mạng trong vụ nổ và hỏa hoạn tại một cơ sở lọc dầu trái phép khác ở bang Rivers.

Hồi tháng 2, chính quyền địa phương cho biết đã bắt đầu hành động mạnh tay để ngăn việc lọc dầu trái phép, nhưng đến nay chưa thấy được hiệu quả rõ ràng.

Các quan chức chính phủ nước này ước tính Nigeria, nhà sản xuất và xuất khẩu dầu lớn nhất châu Phi, mất trung bình 200.000 thùng dầu mỗi ngày (chiếm hơn 10% sản lượng) vì tình trạng ăn cắp dầu thô hoặc các đường ống bị hư hại.

Nhiều tay súng giết chết hơn 50 người ở Nigeria Nhiều tay súng giết chết hơn 50 người ở Nigeria

TTO - Hàng chục tay súng đi xe máy lục soát một ngôi làng và giết chết hơn 50 người ở Tây Bắc Nigeria.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận