Nhường nhau chỗ đậu xe

09/01/2018 09:11 GMT+7

TTO - Trong dòng chảy xô bồ, đâu đó vẫn có những chuyện giản dị như những người không quen biết sẵn sàng chia sẻ với nhau, đơn giản chỉ là nhường nhau một chỗ đậu xe, tự nhiên cảm thấy dịu lòng.

Nhường nhau chỗ đậu xe - Ảnh 1.

Nhu cầu sử dụng xe hơi ở các TP lớn ngày càng nhiều, do vậy việc tìm một chỗ đậu xe hợp lý khá vất vả - Ảnh: DANH TRỌNG

Cuối tuần tôi đưa con đi học thêm tiếng Anh tại một trung tâm. Phố xá đông đúc, đến được địa điểm học của con đã mệt, tìm chỗ đậu xe trong lúc chờ đợi con tan học còn mệt hơn.

Văn hóa nhường nhịn trên đường Văn hóa nhường nhịn trên đường

TTO - Tuổi thơ tôi được học câu chuyện Hai con dê qua cầu, chỉ vì không con nào nhường nhịn con nào mà dẫn đến ẩu đả nhau và cả hai con cùng rơi xuống sông. Bài học vỡ lòng về hành vi ứng xử trong đời sống chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đều hiểu biết, tuy nhiên đã không được sử dụng.

Phần đường dành cho đậu xe lúc nào cũng đông. Tôi lúng túng chưa biết đậu xe ở đâu bởi lấn vạch dành cho người đi bộ sẽ bị xử lý vi phạm. 

Trong lúc tôi cứ tiến lên rồi lại lùi xuống để kiếm chỗ, bỗng có một anh bước xuống từ chiếc xe màu đen nói nhỏ: "Chị chờ đón con phải không? Chỉ năm phút nữa tôi cũng đi rồi nên chị qua đậu chỗ tôi này. Hôm qua, một chị đậu xe lấn vạch dành cho người đi bộ mà bị phạt nặng đấy".

Cảm giác vui vui, tôi rối rít cảm ơn người lạ "galăng" rồi lách xe vừa vặn vào vị trí xe của anh ấy. Đậu xe đúng nơi quy định nên tôi khá yên tâm chờ con mà không phải lo lắng, nhấp nhổm bị tuýt còi.

Lại nhớ đây không phải lần đầu tôi được người không quen nhường chỗ đậu xe. Có lần khi vào quán cà phê, lúc đang lúng túng tìm chỗ đậu xe, tôi cũng được một cậu lái taxi nhường chỗ với lý do: "Em cũng chuẩn bị đi đón khách nên em đổi cho chị".

Lại nghĩ đến những buổi đi làm đường đông đúc, người ta tranh giành nhau chỗ đậu xe, len lách để vượt lên mặc dù lấn làn đường bên cạnh, vượt đèn đỏ, rồi bấm còi đinh tai nhức óc... 

Trong dòng chảy xô bồ như vậy, đâu đó vẫn có những chuyện giản dị như những người không quen biết sẵn sàng chia sẻ với nhau, đơn giản chỉ là nhường nhau một chỗ đậu xe, tự nhiên cảm thấy dịu lòng.

Hãy lắng lại đôi chút trong cuộc sống hối hả này để chia sẻ những khoảnh khắc, những câu chuyện mà bạn nghe thấy, quan sát được xung quanh để chúng ta cùng thấy cuộc đời còn có rất nhiều mảnh ghép thú vị khác. Xin mời bạn gửi những sẻ chia, cảm nhận của mình về địa chỉ: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

BẢO THOA (Hà Nội)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận