Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Những ứng xử văn minh làm nên chuyến xe văn minh

21/05/2021 10:35 GMT+7

TTO - Hằng ngày ra đường, khi gặp một va chạm nhỏ người ta dễ sửng cồ với nhau. Tuy nhiên, nếu tập cho mình cách ứng xử văn minh sẽ góp phần làm nên 'chuyến xe văn minh', là điều có thật.

Những ứng xử văn minh làm nên chuyến xe văn minh - Ảnh 1.

"10 thói quen văn minh giao thông" nhằm mục đích góp phần nâng cao ý thức của người dân

Còn nhớ, vào đầu tháng 3-2021, dư luận đã một phen dậy sóng với cách hành xử "không giống ai" của hai người đàn ông sau một vụ tai nạn giao thông tại cầu Bình Phước 2, thuộc phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức.

Có thể tóm tắt lại vụ việc như sau: Khoảng 11h15 trưa 6-3, tại địa điểm này, anh Huỳnh Bảo Toàn lái xe Mercedes chạy trên xa lộ Hà Nội hướng cầu vượt Tân Thới Hiệp - cầu vượt Linh Xuân. Khi đi gần hết cầu Bình Phước 2 thì một người đàn ông đi xe máy chạy cùng chiều ở làn bên phải đã bất ngờ chuyển làn rồi dừng đột ngột trên cầu khiến hai xe va chạm. Thấy người đàn ông nhận lỗi, anh Toàn đã không bắt đền mà còn hỗ trợ thêm tiền sửa xe. 

"Chuyến xe văn minh" là chiến dịch truyền thông do báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của Grab Việt Nam nhằm mục đích góp phần nâng cao ý thức của người dân.

Đầu năm 2021, chiến dịch "Chuyến xe văn minh" tái khởi động với chương trình "10 thói quen văn minh giao thông" cùng thông điệp "Thay thói quen nhỏ, tạo ý nghĩa to" .

Chưa dừng lại ở đó, trên trang Facebook cá nhân, anh Toàn cũng viết: "Đã liên lạc được với chú và đã chuẩn bị chiếc xe xong để tặng. Chiếc xe không mới hoàn toàn, cũng vừa mới mua để anh em công ty đi và ngày mai sẽ trao cho chú. Món quà nho nhỏ dành tặng chú, chú đã có hành động rất hay khi biết mình sai và nhận lỗi. Hi vọng đây sẽ là cái kết đẹp sau khi va chạm giao thông".

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, anh Toàn nói: "Chiếc xe này không mới 100% nhưng sẽ giúp chú an toàn hơn khi đi lại".

Những ứng xử văn minh làm nên chuyến xe văn minh - Ảnh 3.

Nụ cười tươi rói của người nhận và niềm vui của người trao - Ảnh: LÊ PHAN

Ngoài việc giúp đỡ người va chạm với mình, về cách ứng xử trong giao thông, anh Toàn cũng chia sẻ thêm: "Sau va chạm thay vì trách nhau, chửi nhau thì chúng ta hãy cùng nhau chia sẻ xử lý vụ việc. Quan trọng là cách hành xử của hai bên để có kết cục có hậu".

Câu chuyện hành xử "không giống ai" này của anh Toàn, tính đến ngày 21-5 đã nhận hơn 1.500 ý kiến bình luận của bạn đọc trên Tuổi Trẻ Online. Trong đó, hầu hết đồng tình và xem đó là hành động đẹp, ứng xử rất văn minh, cần nên nhân rộng.

Bạn đọc Thanh Sơn viết: "Một tấm lòng cao thượng của người giàu. Ước gì trên đất nước Việt Nam này tất cả những người giàu có đều có tấm lòng bao dung, biết thấu hiểu và thương cho những người nghèo như anh Toàn. Nếu được vậy thì tất cả những người nghèo sẽ không thấy mình cô đơn và bị khinh thường. Tôi mong sao tất cả anh chị nhà giàu đọc được bài báo này mà suy nghĩ lại".

Một mặt khen ngợi nghĩa cử cao đẹp của anh Toàn, cũng có luồng dư luận cho rằng khi để xảy ra va chạm giao thông chắc chắn sẽ có người gây lỗi. Và điều quan trọng là người gây nên lỗi có nhận ra để ứng xử có văn hóa với nhau thì mới chuyển việc lớn thành nhỏ.

Bạn đọc Tran Toi viết: "Quan trọng là người đi xe máy biết sai và nhận lỗi, chứ cứ gân cổ lên cãi thì không có cái kết đẹp thế này đâu!".

Cùng suy nghĩ tương tự, bạn đọc Duy Hà bổ sung: "Hành động nghĩa cử như anh Toàn thật hiếm có. Một nghĩa cử rất cao đẹp. Người đàn ông đi xe máy cũng có văn hóa ứng xử tốt nên hai "người đẹp" gặp nhau".

Là người đi đường, khi chẳng may va chạm với người khác, bạn ứng xử như thế nào để không xảy ra những điều đáng tiếc? Hãy chia sẻ trải nghiệm với chương trình CHUYẾN XE VĂN MINH để những hành động đẹp được lan tỏa.

Người tham gia chỉ cần truy cập: https://tuoitre.vn/chuyenxevanminh và lần lượt thực hiện 3 bước sau:

Bước 1: Đề xuất 1 thói quen nhỏ mà bạn nghĩ là sẽ ảnh hưởng lớn đến sự an toàn của mọi người khi tham gia giao thông (ví dụ: quên gạt chân chống, bóp kèn xe inh ỏi, sử dụng điện thoại khi đang lái xe…).

Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong phần bảng hiện ra sau khi bạn ấn nút "Gửi".

Bước 3: Chia sẻ đường link thói quen mà bạn vừa đề xuất lên trang Facebook cá nhân ở chế độ "Công khai" và kêu gọi người thân, bạn bè vào bình chọn.

Ban tổ chức sẽ tiến hành trao 10 phần quà (1 triệu đồng/người) từ đơn vị đồng hành Grab Việt Nam đến 10 người tham gia có bài viết được bình chọn nhiều nhất.

Cùng va chạm, ứng xử khác - kết quả rất khác Cùng va chạm, ứng xử khác - kết quả rất khác

TTO - Những ứng xử văn minh, đúng pháp luật khi lái xe không chỉ giúp giảm thiểu tai nạn, mà còn tạo cơ sở cho một nền văn hóa giao thông tốt đẹp và an toàn.


M.N
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận