Thứ 4, ngày 28 tháng 7 năm 2021

Những tình huống 'tréo ngoe' về yêu cầu xác nhận đi lại của Hải Phòng

06/02/2021 17:13 GMT+7

TTO - Ngày 6-2, giao thông tại nhiều khu vực cửa ngõ của Hải Phòng hỗn loạn khi hàng loạt phương tiện buộc phải quay đầu do không xin được giấy xác nhận của địa phương nơi đi hoặc chưa kịp xin giấy vì việc triển khai của Hải Phòng quá đột xuất.

Người dân thắc mắc do phát sinh tình huống "khó xử" liên quan việc quay trở lại Hải Phòng - Video: TIẾN THẮNG

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại khu vực chốt cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng ở khu vực tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lối ra đường 353 và quốc lộ 10 thời điểm trước 12h ngày 6-2, người dân chỉ cần thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, nhưng sau 12h cùng ngày người dân phải có giấy xác nhận của địa phương nơi đi mới được khai báo y tế, gây ra nhiều tình huống "khó xử lý".

Đủ tình huống 'tréo ngoe' 

Bị buộc quay đầu sau hành trình dài chạy cao tốc Hà Nội - Hải Phòng đến điểm ra quốc lộ 10 để vào Hải Phòng do không có giấy xác nhận từ nơi đi, chị Nguyễn Thu Trang (25 tuổi, trú tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng) xuống trình bày "vì bản thân là người sinh sống và gốc Hải Phòng". 

Ngày 5-2, có việc phải đi quận Hoàng Mai, TP Hà Nội nhưng chị Trang không thể xin được giấy xác nhận của địa phương đầu Hà Nội vì không phải người cư trú tại đó, không có căn cứ để xác nhận.

Những tình huống tréo ngoe về yêu cầu xác nhận đi lại của Hải Phòng - Ảnh 2.

Nhiều phương tiện buộc phải quay đầu do không có giấy xác nhận của địa phương nơi đi - Ảnh: TIẾN THẮNG

Sau một hồi giải thích, cán bộ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát vẫn kiên quyết bắt chị phải quay đầu theo tinh thần thông báo kết luận của chủ tịch UBND TP Hải Phòng đưa ra vào chiều 5-2.

Những tình huống tréo ngoe về yêu cầu xác nhận đi lại của Hải Phòng - Ảnh 3.

Người dân dồn về làm thủ tục khai báo y tế trước thời điểm 12h trưa 6-2 để được vào TP Hải Phòng mà không cần phải có giấy xác nhận của địa phương - Ảnh: TIẾN THẮNG

Còn anh Nguyễn Quang Toản (tài xế chạy tuyến Hải Phòng - Nam Định) cho biết xe anh đi từ bến Vĩnh Niệm đã có lệnh xuất bến xác nhận xuất phát từ bến xe của Hải Phòng, trong phơi tuyến cũng ghi cụ thể từng khách và đều là hành khách được đón từ Hải Phòng về quê ăn tết, nhưng lực lượng chức năng cũng kiên quyết không cho ra khỏi Hải Phòng chỉ vì họ không có giấy xác nhận của chính quyền địa phương.

"Hải Phòng hiện không phải vùng dịch, chưa phải giãn cách xã hội. Người dân không phải từ vùng dịch thì tại sao còn cần xác nhận của địa phương mới được rời khỏi Hải Phòng?" - anh Toản nói.

Những tình huống tréo ngoe về yêu cầu xác nhận đi lại của Hải Phòng - Ảnh 4.

Người dân khai báo y tế tại khu vực chốt kiểm soát cao tốc Hà Nội - Hải Phòng lối ra quốc lộ 10 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo anh Toản, đối với người từ nơi khác đến thì có thể cần xác nhận họ đến từ vùng dịch hay không, còn với người muốn rời Hải Phòng để về quê ăn tết thì việc yêu cầu phải có giấy xác nhận là thừa và không đúng luật.

Thêm một bất cập khác mà Tuổi Trẻ Online ghi nhận trong ngày 6-2, nhiều người từ các tỉnh Thái Bình, Nam Định chỉ đi quốc lộ 10 để vào cao tốc Hà Nội - Hải Phòng nhằm tiếp tục hành trình đi TP Hà Nội, nhưng lực lượng làm nhiệm vụ tại khu vực chốt kiểm soát vẫn bắt những người này phải quay đầu vì không có giấy xác nhận của chính quyền địa phương nơi đi.

Những tình huống tréo ngoe về yêu cầu xác nhận đi lại của Hải Phòng - Ảnh 5.

Cán bộ y tế căng mình giải thích, hướng dẫn cho người dân - Ảnh: TIẾN THẮNG

"Đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và quốc lộ 10 là của Bộ Giao thông quản lý, chúng tôi chỉ đi qua đường này để về Thái Bình, hoặc từ Thái Bình ra cao tốc để lên Hà Nội, không có nhu cầu vào Hải Phòng thì tại sao phải xin xác nhận, trong khi Hà Nội, Thái Bình đều không yêu cầu? Tại sao Hải Phòng lại cản trở quyền đi lại chính đáng của dân?" - anh Phạm Minh Toàn, trú tại huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình bức xúc.

Tiếp tục 'điều chỉnh' biện pháp kiểm soát

Liên quan những bất cập khi triển khai thông báo kết luận cuộc làm việc chiều 5-2 của chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ngày 6-2, UBND TP Hải Phòng thông tin "điều chỉnh" một số nội dung đã triển khai.

Những tình huống tréo ngoe về yêu cầu xác nhận đi lại của Hải Phòng - Ảnh 6.

Nhiều phương tiện phải quay đầu sau 12h ngày 6-2 - Ảnh: TIẾN THẮNG

Cụ thể, ưu tiên cho tất cả các phương tiện và người không có hộ khẩu thường trú tại TP Hải Phòng qua chốt kiểm soát ra khỏi thành phố, không phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã, không thực hiện khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt, không phun khử trùng đối với các phương tiện.

Tuy nhiên, TP. Hải Phòng giao nhiệm vụ các chốt kiểm soát đối với hướng vào thành phố phải kiểm tra y tế chặt chẽ. Đối với hướng ra thành phố, các chốt tập trung kiểm tra đối với người trên mọi phương tiện để xác định người và phương tiện được ra ngoài thành phố.

Những tình huống tréo ngoe về yêu cầu xác nhận đi lại của Hải Phòng - Ảnh 7.

Cán bộ làm nhiệm vụ chốt trực căng mình yêu cầu phương tiện quay đầu - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chỉ cho các xe chở người thực thi công vụ, xe hợp đồng đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp ra thành phố; các trường hợp có hộ khẩu tại Hải Phòng thì chỉ cho phép ra khỏi thành phố khi đã có xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú, khi quay trở lại phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi đến.

Trường hợp quay trở lại mà qua các vùng có dịch thì phải thực hiện cách ly y tế tập trung và người bị cách ly phải chịu các chi phí để thực hiện cách ly.

Thời gian thực hiện từ 8h ngày 6-2 và chấm dứt hoạt động sau khi có văn bản chỉ đạo mới của UBND thành phố.

Những tình huống tréo ngoe về yêu cầu xác nhận đi lại của Hải Phòng - Ảnh 8.

Người dân làm thủ tục xin giấy xác nhận đi lại tại phường Anh Dũng, quận Dương Kinh, Hải Phòng - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trước đó, trong buổi làm việc chiều 5-2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng yêu cầu lực lượng làm nhiệm vụ chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra, vào thành phố kể từ 12h ngày 6-2 phải kiểm soát tất cả các công dân ra và vào thành phố.

Cụ thể, người vào thành phố phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã tại nơi đi, trong đó nêu rõ lý do, lịch trình vào Hải Phòng. Đối với người ra khỏi thành phố cũng phải có giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú về lý do, lịch trình đi và khi trở lại.

Tôi đi xin Tôi đi xin 'giấy phép' về Hải Phòng

TTO - Tối 5-2, công dân Hải Phòng ở một số tỉnh lân cận 'tá hỏa' khi hay tin 12h trưa 6-2 Hải Phòng sẽ kiểm soát tất cả công dân ra vào thành phố.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận