Những tấm lòng thơm thảo mùa thi

22/06/2017 18:23 GMT+7

TTO - 10 trường học ở Đà Nẵng mở cổng đón phụ huynh nghỉ ngơi trong khi chờ con thi, công an ở Sóc Trăng nấu cơm miễn phí cho thí sinh...  là những câu chuyện đẹp trong mùa thi năm nay.

Trường THPT Phan Châu Trinh mở cửa trường để phụ huynh nghỉ ngơi chờ con thi - Ảnh: Đoàn Nhạn

Đà Nẵng mở cổng 10 trường học đón phụ huynh nghỉ ngơi

Ngày 22-6, ông Nguyễn Đình Vĩnh - giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã có văn bản chỉ đạo về việc mở cổng trường, bố trí nước uống, nơi để xe, chỗ nghỉ ngơi cho phụ huynh học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2017.

Theo đó, các trường THPT có trường học gần điểm thi tổ chức mở cổng trường học, cử người trực, bố trí nước uống, nơi để xe, chỗ nghỉ thích hợp cho phụ huynh học sinh có thể nghỉ ngơi trong thời gian chờ đón con em dự thi.

Tương tự, phòng GD-ĐT các quận, huyện chỉ đạo các trường tiểu học, THCS gần điểm thi cũng tiến hành mở cổng trường học. Thời gian các trường thực hiện mở cổng trường, hỗ trợ phụ huynh học sinh từ 6h30-11h30 sáng, từ 12h45 đến 16h40 các ngày 21, 22, 23, 24-6.

Danh sách các trường học gần điểm thi mở cửa cổng trường gồm 10 trường học, trung tâm GDTX: trường tiểu học Huỳnh Ngọc Huệ, tiểu học Phan Đăng Lưu, Trung tâm GDTX số 2, tiểu học Nguyễn Đức Cảnh, tiểu học Tiểu La, THCS Trần Quang Khải, tiểu học Ngô Gia Tự, cơ sở 2 trường tiểu học Phù Đổng, THPT Phan Châu Trinh, tiểu học Lý Công Uẩn.

Sóc Trăng: công an nấu cơm cho thí sinh

KHẮC TÂM
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng nấu cơm cho thí sinh vùng nông thôn - Ảnh: KHẮC TÂM

Ngày 22-6, hơn 10 cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng không ngại cái nắng như thiêu để phát 150 suất ăn cho các thí sinh vùng quê. “Chúng tôi dự kiến phục vụ 300 suất, nhưng do các em đăng ký chỉ có 150 suất. Thôi thì có bao nhiêu, phục vụ bấy nhiêu”, đại tá Nguyễn Quyết Liệt, trưởng Công an huyện Mỹ Tú chia sẻ.

Để chuẩn bị bữa cơm tươm tất cho thí sinh, gồm món mặn, xào và canh, hơn 10 cán bộ, chiến sĩ thức dậy từ 4h sáng để chuẩn bị. Nguồn kinh phí do cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Mỹ Tú đóng góp.

“Thay vì phải chạy về nhà ăn cơm, mất thời gian, được các cô, chú Công an Mỹ Tú lo cho bữa cơm đủ dinh dưỡng, chúng tôi rất cảm động và biết ơn”, chú Nguyễn Văn Sáng, nhà xã Hưng Phú (Mỹ Tú) có con thi tại điểm Trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa, bày tỏ.

“Đàn em” tiếp sức cho “đàn anh chị”

Các tình nguyện viên “đàn em” tham gia nấu ăn trong lúc các anh chị thi - Ảnh: Trần Mai
Các tình nguyện viên “đàn em” tham gia nấu ăn trong lúc các anh chị thi - Ảnh: Trần Mai

Những học trò khóa “đàn em” ở trường THPT Mộ Đức 2 và THPT Phạm Văn Đồng (huyện Mộ Đức) đã đội nắng tiếp sức cho anh chị tham gia kỳ thi THPT quốc gia.

Tại điểm thi THPT Mộ Đức 2, từ sáng sớm đến tận buổi chiều muộn, 12 học sinh lớp 10 và 11 của trường đã tất bật lo từ chai nước đến buổi ăn cho anh chị đang dự thi.

“Em rất vui khi đã đưa cho các anh chị chai nước, cây bút hay hộp cơm. Khi tham gia làm tình nguyện viên tiếp sức mùa thi, em cũng học hỏi được chút ít kinh nghiệm từ các anh chị khóa trên”, em Nguyễn Huỳnh Khánh Thùy, HS lớp 10, tâm tình.

Các tình nguyện viên "đàn em" cũng tham gia phần hậu cần, lo nấu ăn cho các anh chị an tâm thi cử. Tại điểm nấu ăn trước cổng trường THPT Mộ Đức 2, bảy em học sinh cùng với sinh viên tình nguyện đi chợ, gọt rau củ, nấu nướng, dọn rửa...

"Có 'đám đàn em' tiếp sức nên 'đám đàn anh' cũng ráng thi cho tốt. Có các em tạo không khí tươi vui hơn và đỡ căng thẳng hơn”, thí sinh Huỳnh Huy Hoàng nói vui.

Thầy giáo cho học trò ở miễn phí đi thi

Thầy Tuấn (bìa trái) và thí sinh ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 - Ảnh: Lài Hồ
Thầy Tuấn (bìa trái) và thí sinh ôn luyện cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 - Ảnh: Lài Hồ

Đó là thầy Hoàng Khắc Tuấn, 40 tuổi, giáo viên Ngoại ngữ Trường THPT huyện Quế Phong, Nghệ An. Trong xóm nhà thầy Tuấn ở gần Trường THPT Quế Phong có khá nhiều phòng trọ cho thuê nhưng chỉ có duy nhất nhà thầy cho học sinh ở miễn phí.

Thầy Tuấn kể, gia đình thầy bắt đầu đón thí sinh từ hơn nửa tháng nay, trong số này có những học sinh đã ở đây từ năm lớp 10. Trước kỳ thi THPT Quốc gia 2017 diễn ra, qua mạng xã hội Facebook thầy Tuấn đăng tải thông tin cho thí sinh ở trọ miễn phí.

“Đây là năm đầu tiên thí sinh thi xét tuyển ĐH, CĐ ngay tại điểm thi của trường nên các em không phải di chuyển xa xuống thành phố để dự thi rất tốn kém. Được thi ở gần trường rất thuận lợi cho các em, bản thân tôi muốn tạo cho các em có một chỗ nghỉ ngơi ổn định, cố gắng ôn tập để bước vào kỳ thi thật tốt”, thầy Tuấn tâm sự.

Ngoài cho thuê phòng trọ, thầy Tuấn còn đi chợ, nấu ăn miễn phí cho thí sinh. Bạn Hà Thị Nhung ở bản Nà Hốc, xã Nậm Nhoóng huyện Quế Phong, cho biết: "Chúng em được thầy tạo mọi điều kiện, có đầy đủ giường chiếu, quạt mát, nồi cơm điện…Thầy cũng thường xuyên động viên, hỗ trợ em trong học tập, nhất là môn Tiếng Anh”.

Đ.CƯỜNG-Đ.NHẠN-K.TÂM-T.MAI-D.HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận