09/12/2022 09:29 GMT+7

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Sáng 9-12, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh Đoàn Ninh Bình và các tỉnh, thành đoàn khu vực phía Bắc tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” dành cho 63 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của Đồng bằng sông Hồng và khu vực phía Bắc.

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 1.

Các tân sinh viên trong lễ trao học bổng sáng 9-12 - Ảnh: NAM TRẦN

Dự buổi lễ có bà Nguyễn Thị Tỉnh - phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Tỉnh ủy Ninh Bình, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương tại Ninh Bình, nhà báo Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ và anh Bùi Chính Thức - phó bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình cùng đại diện nhà tài trợ.

20 mùa bền bỉ tiếp sức đến trường

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 2.

Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, nhà báo Trần Xuân Toàn phát biểu tại lễ trao học bổng - Ảnh: NAM TRẦN

Phát biểu tại buổi lễ, nhà báo Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - cảm ơn sự đồng hành bền bỉ của bạn đọc, các cơ quan, ban ngành và các nhà hảo tâm để đến nay Tuổi Trẻ đã tổ chức 20 mùa "Tiếp sức đến trường" trong 19 năm qua.

Nhắn nhủ đến 63 tân sinh viên nhận học bổng tại buổi lễ trao ở Ninh Bình, ông Toàn mong các tân sinh viên có trách nhiệm với gia đình để xứng đáng với suất học bổng nhận được.

"Tôi hy vọng các bạn tân sinh viên khó khăn sẽ vững vàng hơn nữa trên chặng đường học tập của mình. Câu chuyện của các bạn còn truyền cảm hứng cho các tân sinh viên khác" - ông Toàn chia sẻ.

Buổi lễ được tổ chức tại Trung tâm Thanh thiếu nhi tỉnh Ninh Bình tại phường Thanh Bình, TP Ninh Bình. Tổng kinh phí trao học bổng tại buổi lễ là hơn 900 triệu đồng, do Quỹ "Đồng hành nhà nông" của Công ty CP phân bón Bình Điền và Quỹ khuyến học Vinacam của Công ty CP Tập đoàn Vinacam tài trợ.

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 3.

Giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình Lê Tuấn Dũng phát biểu - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Lê Tuấn Dũng - giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình - cho biết việc đồng hành cùng chương trình "Tiếp sức đến trường" suốt những năm qua là một hoạt động ý nghĩa của công ty, đây không chỉ là học bổng mang ý nghĩa vật chất mà còn là sự thắp sáng niềm tin, ước mơ của tân sinh viên.

Ông Dũng kỳ vọng các tân sinh viên sẽ phấn đấu học tập, làm sao để không phụ lòng người thân gia đình cũng như xã hội để trở thành một công dân thành đạt, luôn vượt lên hoàn cảnh.

Những giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt khi hay tin con được nhận học bổng "Tiếp sức đến trường", bà Vũ Thị Phương Thảo (60 tuổi, phụ huynh của tân sinh viên Nguyễn Thị Yến Nhi) cho biết khoản học bổng này là sự hỗ trợ quý báu giúp hai mẹ con vơi bớt phần nào khó khăn cuộc sống.

"Cuộc sống thường ngày hai mẹ con nương tựa nhau nhờ vào mấy sào ruộng. Lúc khỏe tôi có thể đi làm thêm. Cuộc sống vất vả nhưng mẹ con luôn động viên nhau cố gắng. Tôi chỉ mong con học hành phấn đấu đến nơi đến chốn để sau này bớt khổ như mình", bà Thảo chia sẻ.

Nói về việc hướng dẫn con sử dụng học bổng như thế nào, bà Thảo cho biết sẽ dành dụm cả cho con để lo việc ăn học ở Hà Nội.

Học bổng giúp trút bỏ một phần gánh nặng

Những tấm gương vượt khó được tiếp sức đến trường

Nhiều người dự chương trình xúc động sau khi xem đoạn video về hai tân sinh viên Phạm Văn Thắng (tân sinh viên Đại học Bách Khoa Hà Nội) và Nguyễn Thanh Hằng (tân sinh viên Đại học Công nghiệp Hà Nội) được chiếu tại buổi lễ.

Mẹ rời nhà đi khi Phạm Văn Thắng mới chập chững biết đi, bố và ông nội lần lượt qua đời không lâu sau đó nên gánh nặng mưu sinh đè nặng lên đôi vài gầy của người bà nội đã 83 tuổi.

Gia cảnh khốn khó nên Thắng ngoài những giờ học trên lớp lại tất bật với công việc lượm ve chai, dạy học thêm cho những đứa trẻ trong làng để nuôi ước mơ trở thành kỹ sư điện tử.

Chia sẻ cảm xúc khi nhận được học bổng "Tiếp sức đến trường" của báo Tuổi Trẻ, Thắng cho biết khoản tiền là sự hỗ trợ rất lớn để bản thân yên tâm hơn trong thời gian học tập tới.

"Khoản học bổng và số tiền tôi dành dụm được trong thời gian trước giúp bản thân chi tiêu sinh hoạt trong thời gian đầu của năm học. Thời gian tới tôi cũng sẽ chủ động tìm công việc làm thêm phù hợp để lo cho việc học, phụ giúp bà ở quê" - Thắng chia sẻ.

Phấn khởi khi nhận được suất học bổng, Nguyễn Trung Sơn (tân sinh viên Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Hưng Yên) cho biết khoản học bổng này sẽ giúp đỡ rất nhiều trong năm đầu đại học.

"Thật sự khi biết đến chương trình học bổng Tiếp sức đến trường của báo, em thấy rất hay và ý nghĩa. Đây là một động lực giúp đỡ rất thiết thực cho nhiều sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước" - Sơn bày tỏ.

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 5.

Anh Bùi Chính Thức, phó bí thư tỉnh đoàn Ninh Bình (trái) và ông Vũ Ngọc Hà, phó chủ tịch hội khuyến học tỉnh trao học bổng cho sinh viên - Ảnh: NAM TRẦN

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 6.

Bà Nguyễn Thị Tỉnh, phó trưởng ban thường trực Ban dân vận tỉnh ủy Ninh Bình và ông Lê Xuân Giang, phó trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Ninh Bình trao học bổng - Ảnh: NAM TRẦN

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 7.

Nhà báo Trần Xuân Toàn, phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ (trái) và ông Lê Tuấn Dũng - giám đốc Công ty cổ phần Bình Điền Ninh Bình trao học bổng cho các bạn sinh viên - Ảnh: NAM TRẦN

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 8.

Ông Nguyễn Đức Bình, đại diện báo Tuổi Trẻ trao 4 laptop cho 4 sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt - Ảnh: NAM TRẦN

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 9.

Các vị đại biểu, nhà tài trợ chụp ảnh lưu niệm với các bạn sinh viên nhận học bổng tổ chức tại Ninh Bình - Ảnh: NAM TRẦN

Chương trình học bổng "Tiếp sức đến trường" năm 2022 dành cho hơn 1.000 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn của cả nước với tổng kinh phí hơn 15 tỉ đồng.

Năm nay, mỗi suất học bổng trị giá 15 triệu đồng tiền mặt. Ngoài ra, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam tài trợ quà tặng cho tân sinh viên, Quỹ khuyến học Vinacam cũng tài trợ bốn laptop cho tân sinh viên đặc biệt khó khăn còn thiếu thiết bị học tập.

Đây là điểm trao thứ 10 trong chương trình học bổng " Tiếp sức đến trường " năm 2022 dành cho tân sinh viên thuộc chương trình "Vì ngày mai phát triển" lần thứ 559 của báo Tuổi Trẻ.

Chương trình được sự đóng góp, ủng hộ của Quỹ "Đồng hành nhà nông" của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền, Quỹ khuyến học Vinacam của Công ty CP Tập đoàn Vinacam và các Câu lạc bộ "Nghĩa tình Quảng Trị", tỉnh Phú Yên; Câu lạc bộ "Tiếp sức đến trường" Thừa Thiên Huế, Quảng Nam - Đà Nẵng, Tiền Giang - Bến Tre và Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang, Bến Tre tại TP.HCM cùng các doanh nghiệp và đông đảo bạn đọc báo Tuổi Trẻ

Sau 19 mùa, học bổng "Tiếp sức đến trường" đã hỗ trợ 22.170 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng với tổng số tiền hơn 162,3 tỉ đồng.

Riêng năm 2022, đồng thời cũng là lần thứ 20 của chương trình, báo Tuổi Trẻ phối hợp với 63 tỉnh, thành đoàn tiếp tục xét trao học bổng cho hơn 1.000 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng kinh phí hơn 15 tỉ đồng (15 triệu đồng/học bổng).

Những tấm gương vượt khó truyền cảm hứng - Ảnh 11.

20 mùa Tiếp sức đến trường của báo Tuổi Trẻ - Đồ họa: NGỌC THÀNH

Những cô gái kiên cường bước đến giảng đường Những cô gái kiên cường bước đến giảng đường

TTO - Sinh ra trong khó khăn nhưng "áp lực tạo nên kim cương" đã rèn giũa những cô gái ấy trở nên kiên cường, mỗi ngày lại càng vững chãi hơn trên hành trình bước tới cổng trường đại học.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận