Những tấm áo phao chân tình

27/10/2020 09:51 GMT+7

TTO - Những tấm áo phao, tiền hỗ trợ và nhu yếu phẩm đã đến nơi xa nhất, ngập sâu nhất ở Thừa Thiên Huế và Quảng Trị trong ngày 26-10.

Những tấm áo phao chân tình - Ảnh 1.

Anh Ngô Minh Hải, phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, trao phần quà hỗ trợ bà con xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Chúng tôi cùng đoàn cứu trợ của Thành đoàn TP.HCM và bạn đọc báo Tuổi Trẻ mang quà cứu trợ trở lại những nơi nước chưa rút kịp ở Thừa Thiên Huế.

Tôi sẽ để dành tiền mua lúa giống

Con đường liên thôn dẫn vào 3 xã Phú Hồ, Phú Lương và Phú Xuân (huyện Phú Vang, Thừa Thiên Huế) nước vẫn còn ngập hơn nửa bánh xe máy. Tại UBND xã Phú Hồ, nhiều hộ dân đã có mặt ở đây từ sớm để nhận quà cứu trợ của Thành đoàn TP.HCM và bạn đọc báo Tuổi Trẻ. 100 suất quà được nhanh chóng trao tận tay người dân. 

Mỗi phần quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt, sữa, thuốc, nhu yếu phẩm và một chiếc áo phao. Học sinh 6 xã vùng lũ ở Thừa Thiên Huế cũng được Thành đoàn TP.HCM và bạn đọc báo Tuổi Trẻ tài trợ 5.000 cuốn tập, 5.000 cây bút trước ngày các em trở lại trường học.

Cầm số tiền hỗ trợ trên tay, ông Hồ Ngọc Lập (70 tuổi, trú thôn Xuân Lỗ Đông, xã Phú Hồ, huyện Phú Vang) cho biết ông sẽ dùng để mua lúa giống. "Hơn 20 năm rồi, từ cơn đại hồng thủy năm 1999 đến nay tôi mới thấy trận lụt lớn và lâu đến vậy. Lũ lên rồi lại xuống đến 3 lần, lúa giống trong nhà không kịp bê đi cất nên hư hại hết. Mà chỉ còn 2 tháng nữa là đến mùa gieo sạ" - ông Lập nói.

Còn bà Hồ Thị Hạnh (xã Phú Hồ) cảm ơn: "Nhiều đoàn cứu trợ đến xã cho mì gói, gạo nhưng chưa ai cho áo phao cả. Lũ lên nhanh như vừa rồi, có cái áo phao mang trên mình lỡ khi có ghe thuyền đến đón đi sơ tán thì cũng đỡ sợ. Cảm ơn những bạn đọc, nhà hảo tâm đã tặng chiếc áo phao chân tình cho bà con vùng lũ chúng tôi".

Nhiều hộ dân ở thôn Giang Trung, xã Phú Lương đã phải dùng ghe, bè để đến được UBND xã nhận quà bởi thôn này vẫn đang bị nước bủa vây. Bà Võ Thị Tập (thôn Giang Trung) nói rằng nước dâng lên đến nay cũng đã 12 ngày chưa rút hết. Cả thôn không có chiếc ghe nào nên việc di chuyển trong mùa lũ hết sức khó khăn. Bà Tập tâm tình rằng lúc này bà con vùng lũ nhận được gì cũng quý.

"Mì gói bà con đã nhận nhiều rồi. Lúc này được hỗ trợ tấm áo phao, tiền mặt để bà con mua thêm lúa giống, áo quần cho con cháu thì thật tốt. Nếu thôn chúng tôi được các nhà hảo tâm hỗ trợ cho một chiếc ghe để khi lũ lên cán bộ thôn có cái mà đưa người đau ốm đi cấp cứu thì càng tốt hơn biết bao" - bà Tập nói.

Đến với rốn lũ Quảng Trị

Ngày 26-10, Thành đoàn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM đã đến với vùng rốn lũ tỉnh Quảng Trị cùng 600 suất quà trị giá hơn 1 tỉ đồng tặng bà con 5 huyện lỵ.

Tại xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong, nơi vừa qua bị thiệt hại nặng vì bị bao vây giữa 3 con sông, từng ngập gần 3m, nay nước đã rút để lại hậu quả lâu dài mới khắc phục được. Theo chính quyền xã Triệu Giang, hầu như trong xã nhà nào cũng có tài sản trộn bùn non. Hơn 40ha diện tích đất canh tác và hệ thống kênh mương nội đồng giờ đã bị cát lấp nên phải mất rất lâu người dân ở đây mới trở lại cuộc sống bình thường.

Ngoài 150 suất quà trao cho bà con, đoàn cũng hỗ trợ 200 phao cứu sinh cho các hộ ở vị trí xung yếu và lực lượng xung kích xã.

Theo anh Ngô Minh Hải - phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, để kịp thời chia sẻ một phần khó khăn với bà con sau lũ, Thành đoàn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và các đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động quyên góp hướng về miền Trung. Trong mỗi phần quà ngoài tiền mặt đều tính toán đến các nhu yếu phẩm thiết yếu cho bà con sinh hoạt sau lũ như quần áo, vật tư y tế, áo phao, tập vở... 

"Mỗi phần quà dù giá trị chưa phải là lớn nhưng đây là tấm lòng mà đồng bào hướng về bà con đang chịu cảnh thiên tai. Hi vọng cùng với sự hỗ trợ của cả cộng đồng, bà con vùng lũ sẽ sớm gượng dậy và an toàn hơn trong những đợt thiên tai sắp tới" - anh Hải nói.

Anh Hải cho biết khi đoàn đến vùng lòng chảo Ba Lòng (huyện Đakrông, Quảng Trị), nơi đây vẫn còn bùn non cao nửa mét. Đây là xã vùng núi nhưng thường xuyên bị ngập. Nhiều người bàn đến những giải pháp căn cơ lâu dài giúp bà con như xây nhà tránh lũ và hỗ trợ phương tiện cứu hộ.

ao phao tt hue 4(read-only)

Anh Đoàn Kim Thành, ủy viên thường vụ, giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ Thành đoàn TP.HCM, trao quà cho người dân vùng lũ Thừa Thiên Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Thành đoàn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Tỉnh đoàn Quảng Trị, Thừa Thiên Huế hỗ trợ 1.200 phần quà, tổng trị giá 2,5 tỉ đồng (mỗi phần trị giá từ 1,5 triệu đến 2,5 triệu đồng), gồm quà trị giá 500.000 đồng và tiền mặt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng.

Gom từng chiếc áo phao, gói mì gửi đến bà con vùng bão lũ Gom từng chiếc áo phao, gói mì gửi đến bà con vùng bão lũ

Giữa lúc mưa bão đổ dồn vào khúc ruột miền Trung, hàng triệu người dân trên cả nước đồng lòng góp tiền, góp sức để vận chuyển, trao tận tay từng món đồ thiết yếu như áo phao, mì tôm, thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn, ... cho bà con vùng bão lũ.

NHẬT LINH - TRƯỜNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận