Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

'May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi'

26/10/2020 10:37 GMT+7

TTO - Sau trận lũ quét kinh hoàng giữa đêm, từ đầu đến cuối xã Hướng Sơn (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) xơ xác, ngổn ngang bùn đá, cây rừng...

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 1.

Người dân xã Hướng Sơn vượt lũ đi nhận quà cứu trợ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Dù nắng đã lên, để tiếp cận được xã Hướng Sơn, phóng viên đã phải đi bộ gần chục cây số, vượt nhiều điểm nước lũ chảy xiết.

Tiếng nổ ầm trong đêm

Đầu thôn Raly (xã Hướng Sơn), đám người đang nháo nhác nhận quà cứu trợ. Những đứa trẻ với khuôn mặt tò mò lẫn xen chút mừng vui khi được tặng nguyên thùng sữa. Nhưng xa xa, có một hộ dân chừng 5 người cứ thờ thẫn, nhìn xa xăm sang bờ sông lũ bên kia. Ở đó, có căn nhà xây của hộ gia đình ông Hồ Văn Xế (người Vân Kiều) vừa bị lũ ập vào, xé tan tác.

Theo lời kể của ông Xế, tầm 19h30 tối 17-10, sau một tiếng nổ, hàng trăm ngàn khối đất đá, cây cối ập thẳng vào nhà. Dòng lũ phá toang những mảng tường chắc chắn. Trong hoảng loạn, 9 người có mặt trong nhà lúc đó chỉ còn biết leo đến nơi cao nhất và may mắn được cứu.

"Lúc đó con mình bảo chạy đi, trong tâm muốn chạy, nhưng người cứ ngơ ngơ ra không biết chi nữa hết. May mà sống, chừ còn người là còn của thôi" - ông Xế nói.

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 2.

Ông Xế trong ngôi nhà ngổn ngang vì lũ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Ngoài gần 1 tấn lúa chất đống sau nhà sàn may mắn chỉ ngập nhẹ, còn 3 chiếc xe máy, máy cày, máy xay lúa của gia đình đều đã bị lũ cuốn trôi hoặc chôn vùi. "Kể cả giấy tờ tùy thân của bố mẹ cũng bị lũ cuốn trôi luôn rồi. Em và vợ ra ở riêng nhưng không có điều kiện, chỉ lập cái lán nhỏ cạnh nhà bố ở nên may vẫn còn giấy tờ" - Hồ Văn Phưn (25 tuổi, con trai ông Xế) bộc bạch.

Vừa mấy hôm, bà con xã Hướng Sơn chung nhau dựng một căn nhà tạm bằng tre và bạt cho gia đình ông Xế có cái che mưa nắng. "Nhờ trời để sớm cất lại cái nhà cho Pả Phưn" - một người dân nói.

Ruộng đồng hóa "hoang mạc"

Cách thôn Raly - trung tâm xã chừng chục cây số đường bộ, làng Mới gần như bị cô lập gần cả tháng nay. Vì là đầu nguồn lũ, đường vào làng Mới vẫn còn nhiều điểm sạt chưa được xử lý lẫn dòng lũ vẫn còn chảy xiết.

Nơi đây, hàng chục hecta sắn mì, lúa đang tươi tốt, có vùng sắp thu hoạch nhưng chỉ sau đêm hôm ấy cũng đã mất sạch. Tất cả bị san phảng, vùi lấp bằng bùn đất, cát đá không thể cứu vãn.

Thở hồng hộc vì vừa đi bộ cùi hơn 40kg gạo, bánh, mì tôm, quần áo nhận từ đoàn cứu trợ từ ngoài thôn Raly vào, Hồ Thị Thảo (17 tuổi, làng Mới) chỉ tay về phía xa nơi chỉ còn là mặt phẳng của bùn đất, nói đó là nơi nhà mình đang trồng hơn 1 tấn sắn. "Mất sắn nhưng may giữ được mạng, còn người là được" - Hồ Thị Thảo nói, cặm cụi đi về nhà.

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 3.

Vũ Huyền trong căn nhà ngập đầy bùn của gia đình - Ảnh: CÔNG TRIỆU

Bố mẹ đi nhận hàng cứu trợ, ba chị em Hồ Thị Vũ Huyền (5 tuổi, làng Mới) nheo nhóc đợi trước cửa. Căn nhà khang trang của Huyền cũng bị bùn lũ ập vào đêm 17-10, ngập hơn nửa mét. Chiếc bàn học bằng gỗ ép là món quà bố tặng cho chị em Huyền với hi vọng các con sẽ theo được con chữ để thoát khỏi vùng đất khó khăn này cũng ngập trong bùn...

24 và 12

24 là số hộ gia đình bị sập nhà hoàn toàn, 12 là số hộ sập, sạt nhà dưới 70% do ảnh hưởng của mưa lũ trong đợt này của toàn huyện Hướng Hóa.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Đình Bình - trưởng Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hướng Hóa, cho biết vì nhiều xã vẫn còn chia cắt, đường sá đi lại khó khăn nên vẫn chưa thể tổng hợp được hết diện tích đất nông nghiệp bị thiệt hại do mưa lũ vừa qua trên địa bàn.

Hiện huyện đang kêu gọi thêm các nguồn kinh phí, kể cả ngân sách để sớm triển khai các khâu nhằm khắc, nếu thủ công không được thì sẽ tính đến chuyện đưa máy móc vào giúp dân thôi

ông Hoàng Đình Bình - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 6.

Người dân xã Hướng Sơn vượt lũ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 7.

Nơi ống Xế đi qua vốn là ruộng lúa xanh tươi, nuôi sống cả gia đình - Ảnh: CÔNG TRIỆU

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 8.

Đường vào làng Mới bị chia cắt mạnh - Ảnh: CÔNG TRIỆU

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 9.

Đồng sắn mì tan tác sau trận lũ, rất khó cải tạo - Ảnh: CÔNG TRIỆU

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 10.

Lũ đi qua để lại khung cảnh tan tác - Ảnh: CÔNG TRIỆU

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 11.

Cây bùn chất quá 2m trong nhà ông Xế - Ảnh: CÔNG TRIỆU

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 12.

Chiếc máy cày của ông Xế bị chôn vùi dưới bùn đá - Ảnh: CÔNG TRIỆU

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 13.

Cha con ông Xế chỉ biết nhìn xa xăm về căn nhà đổ nát - Ảnh: CÔNG TRIỆU

May mà còn sống sau lũ quét, còn người thì còn của thôi - Ảnh 14.

Hơn 1 tấn lúa dành dụm từ 2 năm qua của gia đình anh Phưn đã nổi mốc vì lũ - Ảnh: CÔNG TRIỆU

CÔNG TRIỆU
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận