Những sai lầm người bệnh đái tháo đường hay mắc phải

18/11/2017 11:24 GMT+7

Đái tháo đường là bệnh mạn tính, không thể chữa dứt điểm và cần được điều trị, quản lý, theo dõi liên tục suốt đời, phối hợp với một chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện phù hợp.

Những sai lầm người bệnh đái tháo đường hay mắc phải - Ảnh 1.

Nhiều người thường tự ý điều trị bằng mẹo hoặc kinh nghiệm dân gian. Điều này dẫn đến những quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến việc kiểm soát bệnh, gây ra những biến chứng đáng tiếc.

Đối với bệnh nhân đái tháo đường trên thực tế có rất nhiều sai lầm xuất phát từ bản thân bệnh nhân không hiểu biết rõ về căn bệnh của mình, hoặc không được tư vấn những kiến thức đầy đủ về chế độ ăn uống, luyện tập và thuốc điều trị. Không ít bệnh nhân đái tháo đường nghĩ rằng chỉ cần kiêng tất cả các loại đường, tinh bột là đủ. Điều này cũng mang lại những hiệu quả nhất định trong kiểm soát đường huyết nhưng không hoàn toàn đúng bởi một bữa ăn của người đái tháo đường cần phải đầy đủ và cân đối các thành phần tinh bột, protein, lipit… Ngoài ra, việc luyện tập thể dục thể thao cũng là một vấn đề ảnh hưởng rất lớn đến quá trình điều trị và kiểm soát đường máu của bệnh nhân.

Một trong những sai lầm mà người bệnh đái tháo đường hay gặp là do chưa hiểu rõ về căn bệnh của mình. Đái tháo đường là căn bệnh mãn tính, phải điều trị cả đời. Thế nhưng, nhiều bệnh nhân nghĩ rằng chỉ cần với một đơn thuốc của bác sĩ thì có thể điều trị khỏi hoàn toàn và sau khi hết đơn thuốc thì không cần tái khám. Tuy nhiên nếu ngừng thuốc thì chỉ số đường máu sẽ tăng cao và nếu không được kiểm soát thì bệnh nhân sẽ gặp phải những biến chứng đáng tiếc.

Bệnh nhân đái tháo đường cần chú ý theo dõi đường máu. Hầu hết người bệnh nói rằng tôi theo dõi đường máu rất tốt, tuần nào tôi cũng thử đường máu và đều thử vào buổi sáng khi đói, vậy tại sao tôi vẫn bị biến chứng? Đấy là một sai lầm vì không phải chỉ cần thử đường máu một tuần một lần và thử vào lúc đói mà chúng ta vẫn cần theo dõi đường máu sau ăn. Việc tăng đường máu sau ăn quá cao cũng là nguyên nhân gây ra các biến chứng cho người bệnh. Do đó người bệnh bắt buộc phải theo dõi cả đường máu lúc đói và sau ăn, và không phải chỉ 1 lần trong 1 tuần mà cần phải theo dõi nhiều lần trong 1 tuần, nhiều lần trong 1 ngày cho đến khi đường máu ổn định rồi thì sẽ giảm dần số lần thử đường máu.

Trường hợp thường hay gặp trong quá trình điều trị là nhiều bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 đa phần là người lớn tuổi, bên cạnh đái tháo đường họ có các bệnh lý khác như tăng huyết áp, tim mạch, rối loạn chuyển hóa mỡ máu… nhưng người bệnh chỉ chăm chăm kiểm soát đường máu thôi mà quên đi mất 2 yếu tố tăng huyết áp và rối loạn lipit máu cũng là yếu tố nguy cơ tác động qua lại, ảnh hưởng đến các biến chứng của người bệnh.

Và một trong những sai lầm quan trọng nhất người bệnh đái tháo đường hay mắc phải là vấn đề kiểm soát đường máu, mỡ máu cũng như huyết áp. Biến chứng bàn chân là một biến chứng để lại hậu quả nặng nề, tàn phế, thậm chí tử vong cho người bệnh. Biến chứng bàn chân ở bệnh nhân đái tháo đường có 3 yếu tố, một là biến chứng không kiểm soát được đường máu; thứ hai là biến chứng về mạch máu tức là mạch máu nuôi dưỡng chi bị kém đi và thứ ba là có biến chứng về thần kinh làm cho người bệnh mất cảm giác, đi hoặc dẫm lên vật sắc nhọn mà không biết.

Như vậy mạch máu, thần kinh, nhiễm trùng là 3 yếu tố tác động làm cho tổn thương bàn chân rất nặng nề. Có những bệnh nhân chỉ đơn giản là giẫm phải 1 cái gai và sau đó mưng mủ nhưng người bệnh chủ quan và không điều trị đến nơi đến chốn, sử dụng rất nhiều kháng sinh nhưng không kiểm soát đường máu, khiến nhiễm trùng lan rộng từ mô mềm vào xương, sau đó viêm xương, tổn thương xương thì chắc chắn không thể giữ được bàn chân và bắt buộc phải đoạn chi.

Người bệnh đái tháo đường muốn điều trị tốt thì mỗi người bệnh phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa của mình để có một mục tiêu điều trị riêng cho bản thân mình. Với mỗi một mục tiêu điều trị riêng như vậy thì mỗi người bệnh sẽ sử dụng những loại thuốc khác nhau để có thể kiểm soát đường máu của mình.

Bên cạnh đó, người bệnh phải luôn nhớ rằng kiểm soát đường máu phải song song với việc kiểm soát mỡ máu, tình trạng tăng huyết áp, tim mạch là vô cùng quan trọng và chúng ta phải thường xuyên luyện tập, tuân thủ chế độ ăn uống cũng như kiểm tra đường máu định kỳ để giúp chúng ta biết được rằng chúng ta đang ở mức độ nào để có thể kiểm soát đường máu tốt và các nguy cơ biến chứng có thể xảy ra.

Hiện nay rất nhiều người bệnh đái tháo đường sử dụng đơn thuốc của người quen hoặc người thân mách bảo. Tuy nhiên trên thực tế mỗi bệnh nhân sẽ có một đáp ứng thuốc khác nhau và có một mục tiêu, một tiêu chí điều trị khác nhau. Do đó chúng ta không thể sử dụng đơn thuốc của người này cho người kia và chính tình trạng sử dụng chung đơn thuốc như vậy đôi khi đã để lại cho người bệnh những tác dụng không mong muốn như tình trạng tăng hoặc giảm đường huyết quá mức, thậm chí suy gan suy thận…

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận