29/07/2021 09:49 GMT+7

Những phụ nữ dốc lòng mùa dịch

KIM ANH
KIM ANH

TTO - Tại các phường, xã của TP.HCM, những ngày này chị em phụ nữ dốc lòng dốc sức giúp tuyến đầu an tâm chống dịch, từ bữa ăn đến ly nước và nhiều việc không tên khác…

Những phụ nữ dốc lòng mùa dịch - Ảnh 1.

Chị em phụ nữ chăm lo nhu yếu phẩm cho các gia đình trong khu phong tỏa, cách ly - Ảnh: C.K.

"Ngoài công việc của mỗi người, thời gian rảnh là các chị em nấu ăn cho người nghèo, tặng suất ăn cho các chốt trực phòng chống dịch. Ai cũng đi từ sớm đến khuya mới về. 

Chúng tôi mong dịch bệnh qua mau cho cuộc sống trở lại bình thường" - chị Nguyễn Thị Oanh Kiều, chủ tịch Hội phụ nữ phường Bình Hưng Hòa B, Q.Bình Tân (TP.HCM), chia sẻ.

Công việc lặng thầm

Vừa xong việc hỗ trợ người dân lấy mẫu xét nghiệm, chị Oanh cùng những chị em trong các chi hội phụ nữ tỏa đi phát quà, chia rau củ đến tận nhà dân trong khu phong tỏa. 

Cách tặng cũng cần phải an toàn cho gia chủ và cho chính mình. Các chị còn vận động các nhà hảo tâm chung tay góp quà tặng đến những nữ công nhân đang ở trọ, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Được sự hỗ trợ của chùa Dược Sư, mỗi ngày các chị nhận 300 phần cơm vận chuyển qua các chốt trực phòng chống dịch bệnh. Công việc diễn ra âm thầm, dù mưa gió hay đêm tối, bước chân các chị làm ấm lòng người dân trong những ngày giãn cách xã hội. 

"Mong bà con mình vượt qua khó khăn nên việc gì có thể làm được là chúng tôi đều cố gắng", chị Oanh nói.

Ở những quận huyện khác, chị em các chi hội phụ nữ cũng tích cực tham gia các hoạt động chở quà, suất ăn phục vụ các nơi bị phong tỏa, cách ly và các chốt trực. 

Buông công việc ra, các chị lại nấu những chai nước mát, ép ít cam hay nấu sữa bí đỏ gửi tặng đến đội ngũ tuyến đầu chống dịch. Các bếp ăn cũng được các chị thổi lửa mỗi ngày làm hàng trăm, hàng ngàn suất ăn giúp người nghèo, người neo đơn...

Hằng đêm, các chị còn vào vai khuân vác để cùng mọi người xuống hàng tấn rau củ và nhu yếu phẩm được các tỉnh thành gửi về hỗ trợ. Các chị làm sạch, chia vào từng túi trước khi mang tặng.

Như những "con thoi"

Những đội hình đi chợ giúp là thế mạnh của các chị em. Hội liên hiệp phụ nữ các quận huyện đăng tải số điện thoại của từng người hỗ trợ. Nhờ vậy, những trường hợp khó tiếp cận dịch vụ mua sắm đã được giúp sức kịp thời. 

Chị Giang Bích Hà, chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ phường 1, Q.3, cho biết: "Khi nhận cuộc gọi, chúng tôi kết nối các mối hàng từ tỉnh gửi lên và hôm sau chúng tôi giao cho từng nhà". Đa số "khách hàng" của đội hình đều là những người già, neo đơn...

Ngoài việc đi chợ giúp cho các hoàn cảnh khó khăn trong việc đi lại, các chị phụ nữ tại phường 1, Q.3 còn duy trì bếp ăn nấu khoảng 400 suất ăn hỗ trợ cho các chốt trực phòng chống COVID-19 hoặc giúp phân chia gạo, mì gói, rau xanh, thực phẩm gửi đến người khó khăn.

Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Nhà Bè cũng triển khai cho tất cả các xã "Đi chợ thay, phí 0 đồng". Các chị em phụ nữ tình nguyện tham gia đội hình, mỗi xã, thị trấn đều có hai người sẵn sàng nghe điện thoại và đi chợ.

Chị Huỳnh Thị Bảo Trân và Trần Thị Mỹ Nương đảm nhiệm việc đi chợ giúp bà con khu vực xã Hiệp Phước, Nhà Bè, cho biết: "Những người già, người khuyết tật rất cần được chia sẻ nên dù bận nhiều việc, chị em chúng tôi vẫn cố gắng đi chợ mua giúp họ những nhu yếu phẩm cần thiết".

Mấy hôm nay nhà chị Trân nằm trong khu bị phong tỏa, chỉ còn chị Nương đảm đương việc. "Mình đành kết nối từ xa hỗ trợ mọi người được phần nào mà thôi. Mong là dịch bệnh qua mau để cuộc sống trở lại bình thường", chị Trân chia sẻ.

Hiến máu giữa mùa dịch Hiến máu giữa mùa dịch

TTO - Những ngày này, đáp lại lời kêu gọi hiến máu của các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng, hàng trăm người trẻ đã chia sẻ thông điệp "Trao giọt hồng an toàn giữa mùa dịch" khắp các trang mạng xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất