Thanh niên đi chợ giúp người dân cách ly giữa mùa dịch bệnh

23/07/2021 17:32 GMT+7

TTO - Để giúp đỡ người dân đang thực hiện cách ly tại nhà có đủ mặt hàng thiết yếu phục vụ sinh hoạt, các bạn trẻ ở huyện Mỹ Tú (tỉnh Sóc Trăng) đã triển khai mô hình "Đi chợ giúp dân", được bà con khen ngợi.

Thanh niên đi chợ giúp người dân cách ly giữa mùa dịch bệnh - Ảnh 1.

Sau khi đi chợ về, các bạn trẻ ở Mỹ Tú nhanh chóng phân phối đến người dân - Ảnh: K.T

Chiều 23-7, ông Nguyễn Việt Phú - chủ tịch UBND huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) - cho biết đánh giá cao mô hình "Đi chợ giúp dân" của đoàn viên thanh niên huyện.

"Đây là một mô hình thiết thực, rất sáng tạo, vừa đảm bảo cuộc sống của bà con đang cách ly tại nhà, vừa bảo đảm tốt cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Chúng tôi đánh giá cao tinh thần vì cộng đồng của các bạn trẻ và cần nhân rộng mô hình này", ông Phú nói.

Chị Thái Dương Hồng Ngọc - phó bí thư Huyện đoàn Mỹ Tú - cho biết xuất phát từ việc có nhiều hộ dân đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, cuộc sống của bà con khó khăn vì không được đi ra ngoài, Huyện đoàn đã thành lập các đội tình nguyện đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua những mặt hàng thiết yếu phục vụ cuộc sống hằng ngày của bà con.

Theo chị Ngọc, tuổi trẻ huyện Mỹ Tú đã tổ chức được khoảng 10 tổ "Đi chợ giúp dân" ở các địa phương, mỗi tổ 5-10 người. Các tổ này phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương nắm danh sách, điện thoại của các hộ dân thuộc diện cách ly để kết nối nhu cầu mua hàng hóa của bà con.

Người dân ghi nhu cầu ra giấy để kèm theo tiền trước cổng nhà, các bạn thanh niên trực tiếp đến nhận và đi mua hàng hóa, rồi mang về để trước cổng cho người dân ra lấy vào sử dụng. Hiện đã có 45 đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia hoạt động này.

"Với hình thức này, người dân không lo thiếu hàng hóa thiết yếu để sử dụng trong thời gian thực hiện cách ly. Chúng tôi cũng khuyến khích bà con mua đủ ăn trong vài ngày chứ không cần mua nhiều, khi nào hết, chúng tôi lại đi chợ mua tiếp. Như vậy vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch, vừa đảm bảo có đủ hàng hóa tươi ngon cho người dân sử dụng", chị Hồng Ngọc cho biết.

Chú Tám Hùng (nhà xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú) cho biết cách làm của "chiến sĩ áo xanh" rất thiết thực. "Không có các cháu hỗ trợ, đi chợ mua hàng hóa giúp, gia đình tôi sẽ gặp khó khăn. Thay mặt người dân, cám ơn các cháu rất nhiều", chú Tám Hùng cảm động nói.

Theo lãnh đạo huyện Mỹ Tú, không chỉ đi chợ giúp những gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, tuổi trẻ Mỹ Tú còn vận động hỗ trợ nhiều phần quà như gạo, mì gói, rau củ, vật dụng y tế để hỗ trợ cho những hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và tặng cho các bếp nấu ăn phục vụ cho lực lượng đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và người dân đang cách ly tại các khu cách ly tập trung của huyện.

Đi chợ giùm dân mùa dịch Đi chợ giùm dân mùa dịch

TTO - Quận đoàn quận 1 vừa triển khai nhóm "Thanh niên tình nguyện đi chợ" mua hàng giao đến tận nơi cho người dân khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận