Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bạn trẻ phục vụ suất ăn, đi chợ giúp bà con trong khu phong tỏa

04/12/2020 11:53 GMT+7

TTO - Nhiều cơ sở Đoàn tại TP.HCM tiếp tục phát huy đội hình phản ứng nhanh tham gia phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó đội hình của Đoàn phường 3, Q.6 còn đi chợ giúp bà con trong khu phong tỏa của hẻm 106 đường Bình Tiên.

Bạn trẻ phục vụ suất ăn, đi chợ giúp bà con trong khu phong tỏa - Ảnh 1.

Khi vào bên trong khu phong tỏa để hỗ trợ bà con, thanh niên tình nguyện được trang bị đồ bảo hộ cẩn thẩn - Ảnh: C.K

"Sáng giờ đã mua gần chục ly cà phê giúp bà con trong hẻm này rồi. Nhiều người chỉ thích uống cà phê hoặc dùng món ăn của những quán quen thuộc, do vậy đội hình tình nguyện của chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bà con. Nhiều nhà còn nhờ đi chợ mua giúp những nhu yếu phẩm hoặc thực phẩm mà gia đình họ cần" - chị Phan Thị Mỹ Phụng, bí thư Đoàn phường 3, Q.6, cho hay.

Trên địa bàn phường vì có bệnh nhân số 1347 là giáo viên dạy tiếng Anh tại Trung tâm Anh ngữ Q.10 và Q.Tân Bình, sống  ở hẻm 106 đường Bình Tiên nên khu vực bị phong tỏa từ đầu hẻm  đến nhà 97 Phạm Phú Thứ, phường 3, Q. 6, tổng cộng 52 nhà, gần 200 người. 

Do vậy, đội hình tình nguyện của các bạn Đoàn phường đã nhanh chóng "kích hoạt" cùng tham gia với các đoàn thể và chính quyền địa phương nhằm hỗ trợ bà con kịp thời từ những hộp khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn... và truyền thông đến cộng đồng dân cư tuyệt đối đảm bảo việc phòng chống dịch bệnh.

Ba bữa ăn của khoảng 200 nhân khẩu trong con hẻm này đã được đội hình tình nguyện của Đoàn phường và Hội Liên hiệp phụ nữ phường đảm nhận. Những suất ăn nóng hổi được vận động từ các bếp ăn hoặc chính các tình nguyện viên đứng bếp để làm ra những suất ăn phù hợp dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bạn trẻ phục vụ suất ăn, đi chợ giúp bà con trong khu phong tỏa - Ảnh 2.

Suất ăn sáng 4-12 được đội hình tình nguyện của Đoàn phường và Hội Liên hiệp phụ nữ phường 3, Q.6, TP.HCM phục vụ bà con trong khu phong tỏa - Ảnh: C.K.

Ngoài những suất ăn được phục vụ tận nơi, các bạn trẻ còn chia nhau phân những phần rau, quả, thịt cá... để gửi cho các hộ gia đình sử dụng thêm. "Nhiều khi bà con cần chế biến những món ăn theo sở thích nên nhắn tin, gọi điện cho chúng tôi. Các bạn tình nguyện viên sẽ đi siêu thị mua giúp nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có hóa đơn cho bà con", chị Phụng nói thêm.

Trực chiến tại khu vực này những ngày qua, nữ thủ lĩnh thanh niên Mỹ Phụng đã phải hoãn lại đám cưới (dự kiến diễn ra ngày 6-12) để làm nhiệm vụ, và "quan trọng là không để tập trung đông người đảm bảo phòng chống dịch bệnh COVID-19". 

Phụng cho biết thêm trong đợt giãn cách xã hội trước đây để phòng chống dịch bệnh, đội hình thanh niên tình nguyện của Đoàn phường cũng tham gia tặng khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn và truyền thông đến bà con cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Các bạn còn vận động nhiều suất ăn, phần quà là gạo, nhu yếu phẩm để tặng cho bà con khó khăn bị ảnh hưởng do không có việc làm trong những ngày giãn cách xã hội...

Bạn trẻ phục vụ suất ăn, đi chợ giúp bà con trong khu phong tỏa - Ảnh 3.

Các tình nguyện viên tham gia hỗ trợ các suất ăn cho bà con trong khu bị phong tỏa - Ảnh: C.K.

Tham gia trực chiến trong những ngày qua, Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ: "Tham gia hỗ trợ bà con, tôi mong muốn góp chút sức trẻ của mình cùng mọi người tự bảo vệ sức khỏe, đầy lùi dịch bệnh để không lây lan ra cộng đồng là điều quan trong trên hết lúc này. Dù có vất vả hơn, chúng tôi đều cảm thấy việc làm của mình có ý nghĩa, có ích cho cộng đồng là lòng mình thấy vui".

Cùng tham gia đội hình tình nguyện còn có hơn chục bạn trẻ được chia ca, để khi bà con cần hỗ trợ là có người sẵn sàng đi chợ mua giúp hàng hóa, hoặc khi có người thân hay người bên trong hẻm đặt mua hàng ship đến thì các bạn cũng vào vai khuân vác giúp bà con. 

"Nội bất xuất, ngoại bất nhập nên đội hình tình nguyện chúng mình sẽ hỗ trợ bà con nhận hàng hóa bên ngoài gửi vào. Còn lại không được gửi bất kỳ thứ gì từ bên trong ra bên ngoài để đảm bảo phòng chống dịch bệnh", Tâm cho hay.

Bạn trẻ phục vụ suất ăn, đi chợ giúp bà con trong khu phong tỏa - Ảnh 4.

Các tình nguyện viên chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn tặng bà con trong khu phong tỏa - Ảnh: C.K.

TP.HCM phong tỏa nơi bệnh nhân COVID-19 từng tới, xét nghiệm 111 người TP.HCM phong tỏa nơi bệnh nhân COVID-19 từng tới, xét nghiệm 111 người

TTO - Liên quan bệnh nhân COVID-19 mới nhất, TP.HCM đã phong tỏa tạm thời những nơi bệnh nhân từng đến, lấy mẫu xét nghiệm 111 người liên quan và đưa 38 người đi cách ly theo quy định.

KIM ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận