Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Những phòng xét nghiệm nào ở Việt Nam có thể xét nghiệm SARS-CoV-2?

25/02/2020 09:22 GMT+7

TTO - Ngày 25-2, thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết Việt Nam có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong thời gian tới.

Trong số này có các viện: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương; Viện Pasteur TP.HCM; Viện Pasteur Nha Trang; Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên; Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng trung ương.

Bên cạnh đó là các trung tâm kiểm soát bệnh tật các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Lào Cai, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Đà Nẵng.

Các bệnh viện đủ năng lực xét nghiệm gồm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế.

Một số đơn vị khác là Viện Thú y; Viện Vệ sinh phòng dịch quân đội; Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; Trung tâm Chẩn đoán thú y trung ương, 6 chi cục thú y vùng.

Cục Y tế dự phòng khẳng định xét nghiệm là một hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Do đó, trong nhiều năm qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo, phối hợp các đơn vị liên quan liên tục củng cố, tăng cường năng lực cho hệ thống xét nghiệm bệnh truyền nhiễm.

Trong tình huống dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Y tế đã nhanh chóng chỉ đạo kịp thời các viện vệ sinh dịch tễ/viện Pasteur, các bệnh viện, trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, thành phố thực hiện rà soát, chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân sự, sinh phẩm hóa chất để có thể triển khai xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng đã đề nghị các bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Bộ Quốc phòng sẵn sàng hỗ trợ trong trường hợp cần thiết...

Sẽ mở rộng quy mô xét nghiệm virus corona đến tuyến tỉnh Sẽ mở rộng quy mô xét nghiệm virus corona đến tuyến tỉnh

TTO - Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cho biết với việc nuôi cấy phân lập được virus corona, có thể làm chủ được nguồn nguyên liệu phục vụ cho xét nghiệm virus corona và tới đây có thể thực hiện được xét nghiệm này ở tuyến tỉnh.

TTXVN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận