Những nhân vật được kỳ vọng làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ

01/11/2018 16:27 GMT+7

TTO - Liệu các ứng viên là nữ giới, người thiểu số bản địa hay thuộc cộng đồng LGBTQ có làm nên lịch sử trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào ngày 6-11 tới ở Mỹ? Hi vọng đặt vào những nhân vật này là rất lớn.

Những nhân vật được kỳ vọng làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ - Ảnh 1.

Ứng viên Dân chủ Andrew Gillum đứng trước cơ hội trở thành thống đốc da màu đầu tiên của bang Florida - nơi ông Trump thường ghé mỗi dịp cuối tuần hoặc đón khách quốc tế - Ảnh: AP

Bang New Hampshire hoặc sẽ có nghị sĩ gốc Phi đầu tiên hoặc nghị sĩ thuộc cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBTQ) đầu tiên, theo báo USA Today.

Tương tự, cử tri ở Mississippi sẽ quyết định liệu họ sẽ có nữ thượng nghị sĩ đầu tiên tại thượng viện liên bang hay thượng nghị sĩ gốc Phi đầu tiên trong ngày bầu cử 6-11.

Tỉ lệ ứng viên nữ giới trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2018 ở con số kỷ lục: 256 người. Bang Arizona chắc chắn sẽ có nữ thượng nghị sĩ đầu tiên trong lịch sử bởi cả hai ứng viên Dân chủ và Cộng hòa đều là nữ.

Nhiều phụ nữ, phần lớn là thành viên Đảng Dân chủ, đã đạt được các bước tiến lớn trong sự nghiệp, đánh dấu vai trò ngày càng nổi bật của họ trong chính trường Mỹ.

Sau đây là một vài gương mặt sẽ làm nên lịch sử

Hạ viện

Sharice Davids (bang Kansas) và Debra Haaland (bang New Mexico): có thể sẽ ghi tên vào lịch sử khi trở thành hạ nghị sĩ gốc bản địa đầu tiên của Mỹ. Bà Haaland thuộc bộ tộc Pueblo trong khi Davids thì "nhỉnh" hơn, khi vừa là một người thuộc bộ tộc da đỏ bản địa vừa là thành viên của cộng đồng LGBTQ.

Những nhân vật được kỳ vọng làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ - Ảnh 2.

Ứng viên hạ nghị sĩ New York Alexandria Ocasio-Cortez gặp các cử tri tiềm năng ngày 13-9 - Ảnh chụp màn hình

Alexandria Ocasio-Cortez (bang New York) và Abby Finkenauer (bang Iowa): Cả hai có thể sẽ trở thành những "bà nghị" trẻ nhất trong lịch sử Mỹ ở tuổi 29. Mặc dù vậy, thực tế là Finkenauer lớn hơn Ocasio-Cortez đến 9 tháng.

Ilhan Omar và Rashida Tlaib: Sẵn sàng trở thành những nữ nghị sĩ Hồi giáo đầu tiên trong Quốc hội Mỹ. Bà Omar, một thành viên của Đảng Dân chủ ở Minnesota, hiện là nữ lập pháp gia gốc Somalia đầu tiên của nước Mỹ và đang đứng trước cơ hội trở thành phụ nữ da màu đầu tiên của bang này tiến vào hạ viện. Trong khi đó, bà Tlaib - cũng một thành viên Dân chủ, gần như không có đối thủ trong cuộc chạy đua ở bang Michigan.

Những ứng viên có thể là hạ nghị sĩ liên bang đầu tiên thuộc cộng đồng LGBTQ đầu tiên trong lịch sử các bang: Gina Ortiz Jones (Texas), Angie Craia (Minnesota), Rick Neal (Ohio), Chris Pappas (New Hampshire)

Thượng viện

Marsha Blackburn: có cơ hội trở thành nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của bang Tennessee. Là một hạ nghị sĩ thuộc Đảng Cộng hòa, bà Blackburn là nữ ứng viên đầu tiên của bang Tennessee được Đảng Cộng hòa đặt niềm tin ra tranh cử ghế thượng nghị sĩ với đối thủ bên Đảng Dân chủ trong 40 năm qua.

Những nhân vật được kỳ vọng làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ - Ảnh 3.

Hai nữ ứng viên tranh ghế thượng nghị sĩ bang Arizona trong buổi tranh luận trực tiếp ngày 15-10 - Ảnh: AP

Hoặc là bà Martha McSally hoặc là bà Kyrsten Sinema sẽ trở thành nữ thượng nghị sĩ đầu tiên của bang Arizona. Cử tri bang này không có sự lựa chọn nào khác tốt hơn vào lúc này khi tìm ra người thay thế thượng nghị sĩ Cộng hòa sắp nghỉ hưu Jeff Flake. Cuộc đua giữa hai nữ hạ nghị sĩ này là một trong hai trường hợp đặc biệt của cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2018.

Cindy Hyde-Smith đấu với Mike Espy (bang Mississippi):

Bà Hyde-Smith đứng trước cơ hội trở thành nữ nghị sĩ đầu tiên của bang Mississippi tại cơ quan lập pháp liên bang. Ở bên kia cuộc đối đầu, đối thủ Espy cũng sở hữu cơ hội trở thành thượng nghị sĩ gốc Phi đầu tiên của bang kể từ Thời kỳ tái thiết của nước Mỹ (thế kỷ 19). Ông Espy từng làm bộ trưởng nông nghiệp dưới thời chính quyền Bill Clinton.

Thống đốc bang

Những nhân vật được kỳ vọng làm nên lịch sử trong bầu cử giữa kỳ Mỹ - Ảnh 4.

Bà Christine Hallquist phát biểu sau chiến thắng sơ bộ trong nội bộ Đảng Dân chủ, đưa bà trở thành đại diện chính thức của đảng này ra ứng cử ghế thống đốc bang Vermont ngày 14-8 - Ảnh: USA TODAY

Bà Christine Hallquist: có thể làm nên lịch sử với tư cách là người chuyển giới công khai đầu tiên của nước Mỹ ra tranh cử ghế thống đốc một bang. Nếu trúng cử, bà Hallquist, một thành viên Đảng Dân chủ, sẽ nắm giữ ghế thống đốc bang Vermont trong thời gian 2 năm, ngắn bằng một nửa so với thống đốc các bang còn lại do quy định tồn tại từ trước.

Bà Stacey Abrams đang được kỳ vọng sẽ trở thành nữ thống đốc đầu tiên của bang Georgia, cũng là phụ nữ Dân chủ đầu tiên được đảng này cử ra ứng thí trong lịch sử tranh cử ghế thống đốc Georgia.

Bà Paulette Jordan có cơ hội trở thành nữ thống đốc gốc da đỏ đầu tiên của nước Mỹ và đầu tiên của bang Ohio. Bà Jordan, thuộc bộ lạc Coeur d’Alene Tribe, cũng là phụ nữ đầu tiên nhận được sự tin tưởng của Đảng Dân chủ tại Ohio ra chạy đua ghế thống đốc.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận