27/09/2023 11:04 GMT+7

Những người trẻ sớm mất ngủ - Kỳ 5: 1.001 cách chữa mất ngủ

AN VI
và 1 tác giả khác

Ngoài biện pháp y khoa hiện đại, các bạn trẻ hiện nay còn tham gia những khóa học chữa lành, cải thiện giấc ngủ bằng các bài tập và hoạt động thấu hiểu bản thân. Các mô hình chăm sóc sức khỏe tâm lý thiên về tự nhiên vì thế ngày một đa dạng.

Hỗ trợ giấc ngủ bằng âm thanh chuông xoay, điều tiết hơi thở và mùi hương - Ảnh: A.V.

Hỗ trợ giấc ngủ bằng âm thanh chuông xoay, điều tiết hơi thở và mùi hương - Ảnh: A.V.

Quá nhiều phương pháp như chữa lành tâm thức, thiền, yoga, cho tới những cách đơn giản như nghe nhạc êm dịu, âm thanh, tôi chọn cách nghe nhạc khi rảnh rỗi và không làm việc quá trễ.
TRƯƠNG DUY

Dùng tiếng chuông, mùi hương...

Trên đường Hoa Sứ (quận Phú Nhuận, TP.HCM), một trung tâm yoga mỗi ngày đều vang vọng tiếng chuông, được gọi là bộ chuông xoay. Người tham gia trải nghiệm ví von âm thanh này như "liều thuốc ngủ tự nhiên".

"Hít vào, thở thật sâu, cảm nhận từng bộ phận cơ thể của mình...", chị Trần Việt Nga - giáo viên hướng dẫn tại phòng yoga - thì thầm lời dẫn. Cộng hưởng âm thanh dễ chịu từ tiếng chuông, người tập như chìm vào giấc ngủ lập tức.

Theo chia sẻ của người lập ra trung tâm tên Sơn, liệu pháp này có nguồn gốc Ấn Độ và Tây Tạng, được dùng như một biện pháp tìm sự bình an. Dần dần, cách làm này được áp dụng rộng rãi trong các hoạt động cải thiện giấc ngủ, giúp tâm trí bình an ở nhiều nơi.

Anh cho biết âm thanh chuông tạo rung động có tần số, giúp hài hòa các tế bào sống dao động trong cơ thể. "Sức khỏe của mỗi người phụ thuộc vào sự cân bằng hài hòa của các tế bào. Và khi làm được điều đó, tinh thần mới cảm thấy thoải mái được", anh nói.

Thông thường, liệu trình chuông xoay sẽ kết hợp cùng các bài tập điều tiết hơi thở, cảm nhận mùi hương. Hơi thở ổn định giúp người tập thư giãn tâm trí, giảm căng thẳng... 

Còn liệu trình mùi hương giúp xác định hương vị làm cho bản thân dễ chịu. Khi kết hợp các bài tập, mùi hương sẽ tác động lên hệ thần kinh, tạo cảm giác thoải mái.

"Chung quy lại, các hoạt động này chỉ mang tính chất bổ trợ, còn việc khắc phục triệt để tình trạng mất ngủ phải có thời gian. 

Nhưng giá trị lớn nhất của các liệu trình này là đưa người tập tìm đến tâm thức, từ đó biết mình cần gì, bị thương tổn gì để cải thiện và sống an lành", chị Nga chia sẻ.

Còn anh Trương Duy (28 tuổi, ngụ đường Tô Ký, quận 12) sau thời gian bị nhức đầu, khó ngủ, đã tìm hiểu nhiều phương pháp cải thiện. 

Anh kể: "Thấy quá nhiều phương pháp như chữa lành tâm thức, thiền, yoga, cho tới những cách đơn giản như nghe nhạc êm dịu, âm thanh, tôi chọn cách nghe nhạc khi rảnh rỗi và không làm việc quá trễ".

Sau đó, từ lời rủ rê của một người bạn, anh đi massage trị liệu giảm căng thẳng với liệu trình 12 buổi. Theo anh, liệu trình này tác động vào những huyệt đạo, giảm đau mỏi, giúp lưu thông máu tốt hơn, từ đó dễ ngủ hơn. Anh cho biết vấn đề khó ngủ được cải thiện và do anh mua trọn gói ưu đãi nên khá tiết kiệm.

Nói về hiệu quả của massage, chị Huỳnh Kim Ngọc, quản lý một cơ sở làm đẹp và trị liệu tại quận 6, cho biết khách hàng trẻ cũng thường đến đây. 

"Massage góp phần tăng lưu lượng máu lên não, giảm stress, đào thải độc tố ứ đọng, giúp có giấc ngủ tốt và khả năng tập trung cao hơn", chị nói.

Chị nói rằng hiện nay có những người đang điều trị tại bệnh viện, cơ sở tâm lý đã chọn massage trị liệu song song để đỡ mất ngủ, hướng tới cắt giảm việc dùng thuốc.

Các hoạt động trở về thiên nhiên, tìm sự bình yên được bạn trẻ quan tâm - Ảnh: NVCC

Các hoạt động trở về thiên nhiên, tìm sự bình yên được bạn trẻ quan tâm - Ảnh: NVCC

Về với mẹ thiên nhiên, về với chính mình

Sau nhiều năm mất ngủ, nhất là giai đoạn mang thai, chị Tuệ Ân (32 tuổi, ngụ đường Âu Cơ, quận 11) tìm tới thiền ba năm trước.

"Sau khóa thiền 10 ngày, tôi dần hồi phục các trạng thái, không còn suy nghĩ nhiều và đau đầu kéo dài nữa. Khoảng một năm sau khi hành thiền đều đặn, tinh thần tôi bắt đầu ổn 80%", chị vui vẻ nói.

Trước đây do mất ngủ, chị trở nên nóng tính, không kiểm soát được vui buồn, đôi lúc "nghiện" cảm giác đau khổ và tự trách bản thân. Gia đình ai cũng lo lắng khi chị như trở thành con người khác.

"Tôi đi khám ở ba nơi. Tôi còn học chữa lành bằng năng lượng ngôn ngữ và tư duy, kể cả thuật thôi miên", chị kể. Chị thấy cũng có kết quả nhưng không lâu dài, chưa kể tốn kém nhiều và người luôn cảm thấy chậm chạp, mệt mỏi.

Chị chia sẻ: "Hiện tại, sau khi thực hành thiền, bản thân tôi không những vui vẻ mà khi có vấn đề xảy ra cũng bình tĩnh giải quyết. Những chuyện cãi vã trong công việc hay gia đình thì kết thúc câu chuyện là hết, không mang những dính mắc trong lòng".

Để hành thiền đều đặn, chị đánh dấu lộ trình ra giấy, mỗi ngày dành thời gian ngồi thiền dù ít hay nhiều. 

Chị nói thêm "Tôi cùng các bạn học chung khóa thiền tạo nhóm để có động lực thực hành, chia sẻ cùng nhau. Tôi cũng dành thời gian vận động, chạy bộ".

Theo chị, thiền giúp nhìn thấy con người bên trong của chính mình, nhận ra những thói quen và hành vi đúng sai. Thiền lâu dài giúp chị rèn được tính nhẫn, yêu thương chính mình, cảm thông với người khác.

Bên cạnh thiền, về với thiên nhiên là hoạt động đang được nhiều người trẻ chọn lựa. Anh H.Thắng, sáng lập một đơn vị chuyên các chuyến trải nghiệm tại Măng Đen (Kon Tum), nhận thấy thời gian gần đây nhiều người trẻ tìm đến thiên nhiên để tìm sự bình an.

Anh cho biết khi tham gia, người trải nghiệm sẽ có khoảng thời gian tách biệt hoàn toàn với thế giới bên ngoài. "Không điện thoại, không Internet, không tiếng xe cộ... các bạn sẽ có khoảng thời gian ở cạnh thiên nhiên và cho mình thêm một cơ hội quên đi muộn phiền", anh nói.

Trong số đó, tắm rừng và ôm cây là hai hoạt động thường xuyên được đơn vị anh tổ chức. Với tắm rừng, người tham gia thực hiện các bài tập thiền, yoga, đi bộ, điều phối hơi thở khoảng 2 - 4 tiếng.

Anh lý giải, khi tắm rừng, mọi giác quan được trải nghiệm sự trong lành của thiên nhiên. Từ đó, những cảm xúc tiêu cực dần bị quên lãng và việc người tham gia cần làm là ghi nhớ cảm giác thoải mái hiện tại.

Ôm cây cũng là một liệu pháp trào lưu được nhiều người đánh giá giúp bớt lo âu, căng thẳng. "Khi tiếp xúc gần gũi với cây cối, chúng ta sẽ hít vào các hợp chất gọi là phytoncides mà chúng tỏa ra. Những hợp chất này có khả năng giảm căng thẳng, cân bằng hệ thần kinh và tăng cường hệ miễn dịch", anh chia sẻ.

Cân nhắc khi chọn phương pháp chữa

Từng tham khảo nhiều cách chữa mất ngủ, kể cả những khóa học nhiều triệu đồng, chị Tuệ Ân cho rằng trước khi vội vàng đăng ký, người trẻ nên tìm hiểu rõ nguyên nhân mất ngủ.

"Mọi việc xảy ra điều có nguyên nhân, mà tác động lớn nhất là phản ứng bên trong mỗi người. Thay vì dùng phương pháp tạm thời từ bên ngoài, chúng ta nên cho bản thân cơ hội hiểu chính mình", chị chia sẻ.

Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Tâm (Trung tâm Đào tạo ứng dụng khoa học tâm lý Hồn Việt) nhắn nhủ người cần điều trị mất ngủ nên tỉnh táo khi tìm hiểu phương pháp chữa trị, không cẩn thận sẽ dễ dẫn đến những hệ lụy, tốn kém chi phí mà không hiệu quả.

Mất ngủ cùng với những triệu chứng, biểu hiện bệnh lý... khác nhau cần có liệu pháp phù hợp chữa trị.

"Khi có dấu hiệu mất ngủ, người trong cuộc nên tìm hiểu rõ nguyên nhân, tìm đến những nhà chuyên môn để khám và chữa trị hiệu quả", bà nói.

---------------

Những giải pháp y khoa, còn có những cách giản đơn để nâng cao sức bền vượt qua gió dông cuộc đời và nuôi dưỡng niềm vui sống.

Kỳ tới: Nuôi dưỡng kho báu bình an, hạnh phúc trong mỗi người

Những người trẻ mất ngủ - Kỳ 4: Mất ngủ phải gõ cửa bác sĩ tâm lýNhững người trẻ mất ngủ - Kỳ 4: Mất ngủ phải gõ cửa bác sĩ tâm lý

Mạng xã hội còn có những hội nhóm dành cho người thiếu ngủ, với lượng thành viên lên đến vài chục ngàn người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên