Tag: hệ thần kinh

Những người trẻ sớm mất ngủ - Kỳ 5: 1.001 cách chữa mất ngủ

Ngoài biện pháp y khoa hiện đại, các bạn trẻ hiện nay còn tham gia những khóa học chữa lành, cải thiện giấc ngủ bằng các bài tập và hoạt động thấu hiểu bản thân. Các mô hình chăm sóc sức khỏe tâm lý thiên về tự nhiên vì thế ngày một đa dạng.

Khám phá thú vị về mối liên kết giữa nhịp thở và trí nhớ

Hô hấp là quá trình được cơ thể thực hiện một cách tự động, khiến chúng ta thường ít nghĩ tới. Nhưng các phát hiện khoa học gần đây cho thấy hô hấp có liên quan tới trí nhớ.

Sự kiện tình cờ 1 triệu năm trước thay đổi bộ não người mãi mãi

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature, một sự kiện tình cờ xảy ra hơn 1 triệu năm trước đã thay đổi bộ não người mãi mãi, giúp phân biệt bộ não người và các loài động vật khác.

Giun đầu gai gây mù mắt, liệt chi... có trong thủy hải sản sống

Có người bị giun đầu gai gây bệnh tại hệ thần kinh trung ương khiến liệt nửa người, có người bị giun đi từ bìu lên bụng… chỉ vì thích các món khoái khẩu từ hải sản chưa nấu chín.

Đẩy lùi tình trạng suy giảm trí nhớ ở người trẻ

Nếu như trước đây, suy giảm trí nhớ là bệnh của tuổi già thì giờ đây bệnh đã trẻ hóa, đặc biệt ở giới văn phòng và những người thường xuyên căng thẳng, gặp nhiều áp lực trong công việc, cuộc sống.

Kích thích não sâu giúp bệnh nhân Parkinson trở về cuộc sống bình thường

Bệnh Parkinson do thoái hóa hệ thần kinh gây ra với các triệu chứng điển hình khởi đầu là run tay, cử động chậm chạp, sau đó là rối loạn thăng bằng.

Phân tử có trong cà phê có thể gây ra chứng rối loạn khứu giác ở người mắc COVID-19

Theo một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Communications Medicine, các nhà khoa học Anh đã phát hiện 'một phân tử kích hoạt' có trong cà phê dẫn tới sự thay đổi khứu giác của những người mắc COVID-19.

Phát hiện bất ngờ: Có 1 loại ký sinh trùng khiến người nhiễm quyến rũ hơn

TTO - Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Phần Lan vừa đưa ra kết quả bất ngờ: một người từ chỗ 'không hề hấp dẫn' sẽ trở nên 'rất hấp dẫn' trong mắt người khác nếu bị nhiễm loài ký sinh trùng có tên Toxoplasma gondii.

Chương trình tư vấn: Bệnh béo phì - các cách điều trị đúng

Tại Việt Nam, số lượng người thừa cân béo phì tăng tới 38% trong vòng 5 năm trở lại đây. Mỗi ngày luôn có hàng triệu người giảm cân bằng cách áp dụng các chế độ ăn kiêng khác nhau, nhưng có đến 95% bị tăng cân trở lại.

Bẫy tình dục dụ hàng nghìn con ong bắp cày đực tìm đến cái chết

TTO - Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Biology cho thấy ong bắp cày khổng lồ có thể bị pheromone tình dục dụ vào bẫy để tiêu diệt .