24/04/2024 13:41 GMT+7

Những miền cảm xúc 224 by Trần Thanh Thảo

Hơn 100 tác phẩm ảnh màu và trắng đen tuyển chọn về những miền cảm xúc ở Mông Cổ, Kyrgyzstan và Pakistan vừa được ra mắt tại triển lãm nhiếp ảnh cá nhân '224 by Trần Thanh Thảo' tại TP.HCM.

Một góc “khoảng bình yên” ở Kyrgyzstan tại triển lãm

Một góc “khoảng bình yên” ở Kyrgyzstan tại triển lãm

Với những đầu tư ấn tượng về in ấn, không gian trưng bày và tổ chức bài bản cùng tình yêu đặc biệt của nữ tác giả, sự kiện trên được các nhiếp ảnh gia tên tuổi đánh giá là triển lãm ảnh đầu tiên tại Việt Nam mang chất lượng bảo tàng, góp phần nâng giá trị cho nghệ thuật nhiếp ảnh.

Mối nhân duyên của "cuộc tái sinh"

Trần Thanh Thảo xúc động khi chia sẻ về hai cột mốc của đời mình. Đó là ngày 30-11-1979 khi cô sinh ra, và 224, con số cộng lại, một phiên bản khác của cô mở ra cánh cửa "tái sinh" với niềm đam mê thứ hai mang tên nhiếp ảnh.

Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM, Trần Thanh Thảo có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sáng tạo và thiết kế quảng cáo, hiện là giám đốc sáng tạo của 2Res Event.

Ngành thiết kế đồ họa cho cô tiếp cận những điều mới mẻ, đa màu sắc của thế giới bên ngoài. Nhưng khi cầm máy và đắm chìm vào thế giới nhiếp ảnh, Trần Thanh Thảo lại được tái khám phá chính mình qua cuộc đối thoại âm thầm mà mãnh liệt. Cô tin tình yêu sẽ tái sinh.

Với Trần Thanh Thảo, những bức ảnh xóa nhòa mọi ranh giới.

Không cần phải giải thích, không đánh giá đúng sai, cũng không nhằm giới thiệu không gian địa lý mà chỉ là những trải nghiệm nồng nàn cảm xúc ở những miền đất khác nhau.

Đó cũng là những mối duyên để cô gặp gỡ, lắng nghe những chuyện buồn vui, cảm nhận thân phận con người.

Những suy ngẫm và góc nhìn riêng tư, khác biệt đó được cô gửi gắm vào từng khoảnh khắc rong ruổi bấm máy ở "miền tự do" phía Bắc Mông Cổ, với những ảnh đen trắng ghi lại nhiều lát cắt bình dị mà sâu lắng của đời sống đơn sơ thuần khiết giữa miền thảo nguyên bao la.

Hay "khoảng bình yên" ở Kyrgyzstan với những mảng màu sống động, vừa hùng tráng kỳ vĩ lại vừa lãng mạn nên thơ, có khi trong trẻo như nụ cười em bé.

Đó còn là "bản hùng ca" Pakistan, một vùng đất khắc nghiệt dữ dội nhưng lại mang sức sống mãnh liệt, không kém mộng mơ, quyến rũ…

Và cô yêu nhiếp ảnh không chỉ vì được chụp những điều đẹp đẽ, mà còn được tự do với góc nhìn của mình.

Trần Thanh Thảo bên một bức ảnh chụp khoảnh khắc ở Mông Cổ - Ảnh: H.VY

Trần Thanh Thảo bên một bức ảnh chụp khoảnh khắc ở Mông Cổ - Ảnh: H.VY

Với chiếc máy ảnh, tôi được bình yên bên những vẻ đẹp ẩn khuất trong lòng mình. Tôi muốn đến những vùng đất mênh mông để thấy lòng bớt đi chật hẹp, để tĩnh lặng ngắm những điều đẹp đẽ thật gần, những yêu dấu giản đơn dễ bị lãng quên... Nhiếp ảnh với tôi là một niềm an ủi.
Trần Thanh Thảo

"Một phát pháo" ấn tượng

"224 by Trần Thanh Thảo" không chỉ mang đến hành trình đầy cảm xúc cá nhân của tác giả với tình yêu nhiếp ảnh, mà còn là một trải nghiệm nhiếp ảnh ấn tượng cho người thưởng lãm.

Là người nhiệt tình đốc thúc Trần Thanh Thảo làm triển lãm cá nhân, với nhiếp ảnh gia Dương Minh Long, đây là lần đầu trong cả nước có một triển lãm nhiếp ảnh được đầu tư bài bản và chuyên nghiệp như vậy.

Từ chất liệu đến các khâu xử lý, chỉnh sửa, in ấn… được các nhiếp ảnh gia tên tuổi như Hoàng Thế Nhiệm, Nguyễn Thanh Tùng hỗ trợ chỉn chu để mang đến chất lượng tốt nhất.

Triển lãm '224 by Tran Thanh Thao' trưng bày từ nay đến 27-4 tại không gian Nina Next Space (180/1 Nguyễn Tất Thành, Quận 4, TP.HCM) - Ảnh: H.VY

Triển lãm '224 by Tran Thanh Thao' trưng bày từ nay đến 27-4 tại không gian Nina Next Space (180/1 Nguyễn Tất Thành, Quận 4, TP.HCM) - Ảnh: H.VY

"Thảo vừa có tình yêu nhiếp ảnh, vừa là người thể hiện được tình yêu đó. Cô không chỉ phát hiện được vẻ đẹp những nơi mình đến, mà còn chụp được một vài bức thực sự là tác phẩm nhiếp ảnh, những bức ảnh đủ ám ảnh, đọng lại và sống trong lòng người xem.

Nếu chưa làm triển lãm lần đầu, bạn sẽ chưa rõ mình đã chụp gì. Chỉ khi xong rồi và rút ra nhiều bài học, bạn mới hiểu rõ mình có thể chụp gì, phong cảnh, chân dung hay đời sống?

Mình có thực sự yêu nhiếp ảnh, có dấn thân tiếp con đường này? Tôi sẽ kiên nhẫn chờ đợi chặng đường tiếp theo của Thảo" - Dương Minh Long thẳng thắn.

Trần Thanh Thảo xúc động chia sẻ về tình yêu nhiếp ảnh tại buổi khai mạc - Ảnh: H.VY

Trần Thanh Thảo xúc động chia sẻ về tình yêu nhiếp ảnh tại buổi khai mạc - Ảnh: H.VY

Với nhiếp ảnh gia "vua phong cảnh" Hoàng Thế Nhiệm, về tác phẩm, Trần Thanh Thảo có phong cách chụp rất khác biệt và ấn tượng.

Cùng một miền đất, cô có cảm nhận và cách khai thác ống kính mang ngôn ngữ riêng. Về thể hiện, đây là triển lãm được đầu tư quá ấn tượng.

Từng chi tiết về nguồn giấy, máy móc, khung ảnh, xử lý bề mặt tác phẩm… đều được đảm bảo tối ưu với chất lượng đạt chuẩn bảo tàng. Điều này đòi hỏi chi phí rất cao và thị trường trong nước hiếm ai dám làm.

Những lát cắt về

Những lát cắt về "Miền tự do" ở Mông Cổ tại triển lãm - Ảnh: H.VY

"Phải yêu nhiếp ảnh lắm mới bỏ công sức nâng niu tác phẩm đến vậy! Nhiều người nghĩ ảnh giờ bèo bọt, ai cũng chụp được, chỉnh sửa cảm tính… mà không cảm nhận được chiều sâu.

Phải có những không gian thế này với những bản in hoàn thiện nhất để tĩnh tại ngắm nghía, mới xứng đáng giá trị của nghệ thuật nhiếp ảnh" - Hoàng Thế Nhiệm bày tỏ.

Ông Nhiệm cũng cho rằng đây là phát pháo đầu tiên để có thêm nhiều triển lãm nhiếp ảnh chất lượng, là động lực để những người yêu nhiếp ảnh thấy được chất lượng hoàn thiện sau cùng, là sự thỏa mãn cho tác giả, tôn trọng người xem và cả người mua.

Triển lãm "224 by Trần Thanh Thảo" diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại không gian của Nina Next Space (TP.HCM), giới thiệu hơn 100 tác phẩm ảnh màu và đen trắng của tác giả Trần Thanh Thảo.

Triển lãm Triển lãm 'Nắng tháng tư' ở Đà Nẵng kéo dài một tháng

Triển lãm 'Nắng tháng tư' ở Đà Nẵng kéo dài một tháng đến 16-5, trưng bày 43 tác phẩm chào mừng kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên