Những lỗi thường gặp khi phỏng vấn vào đại học nước ngoài

02/11/2018 10:16 GMT+7

TTO - Bạn muốn xin vào một đại học ở Anh, Mỹ... nhưng lo lắng các cuộc phỏng vấn của nhà trường?

Những lỗi thường gặp khi phỏng vấn vào đại học nước ngoài - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Peking University

Dưới đây là các lỗi phỏng vấn thường gặp cần tránh và cách trả lời những câu hỏi "bất thường" do ba chuyên gia phỏng vấn đại học chia sẻ:

Người phỏng vấn không phải là quan tòa

Bạn có thể nghĩ rằng một đội ngũ quan tòa khó tính sẽ thẩm vấn mình. Nhưng thực ra họ không "đáng sợ" thế. Họ chỉ đang tìm kiếm những ứng viên nhiệt tình, có khả năng và tiềm năng.

"Trong lúc phỏng vấn, bạn phải ‘bán’ hoặc quảng bá bản thân mình một cách tích cực. Tuy nhiên, cuộc phỏng vấn nên là một sự hợp tác giữa đôi bên", Helen Swift - giáo sư môn tiếng Pháp tại Đại học Oxford, Anh nói.

Khi gặp những câu hỏi có vẻ xa lạ, sự sáng tạo chính là "chìa khóa".

"Chúng tôi tìm kiếm những người có thể khám phá những điều họ không hiểu, những người sẵn sàng suy nghĩ kỹ lưỡng và không bỏ cuộc, cũng như biết lắng nghe những gợi ý và lời khuyên của chúng tôi", Sam Lucy - giám đốc tuyển sinh cho các trường thuộc đại học Cambridge tư vấn.

Cập nhật thông tin ngoài các môn học

"Chúng tôi có thể hỏi bạn đang đọc gì vào thời điểm này. Vì vậy, nếu bạn đang nộp đơn vào ngành ‘Khoa học trái đất’ và trước đó đã có một thảm họa tự nhiên xảy ra, thì chúng tôi hy vọng là bạn nắm được điều đó", chuyên gia phỏng vấn MacNiocaill chia sẻ.

Hãy thong thả

Trong quá trình phỏng vấn, nhiều ứng viên tỏ ra căng thẳng dẫn đến nói quá nhiều, không nghe câu hỏi, hoặc vội vàng lao vào trả lời.

Một lỗi phổ biến khác là ứng viên trở nên quá bối rối nếu phạm sai lầm.

"Một trong những điều chúng tôi thực sự muốn thấy là khả năng phát hiện ra những sai lầm của bạn, quay trở lại và sửa lại", Lucy nói.

"Nếu bạn cảm thấy mình không biết câu trả lời, hãy chậm lại, hít một hơi thật sâu và đặt câu hỏi. Chúng tôi có thể cung cấp cho bạn ít thông tin hữu ích", MacNiocaill tiết lộ.

Đừng quá chú ý đến vẻ bề ngoài

"Đừng quá chú ý chuyện bạn nên ngồi hoặc bắt tay với người phỏng vấn thế nào. Điều đó không quan trọng", Swift nói. "Ngoài ra, đừng bận tâm trang phục. Hãy mặc bất cứ đồ gì mà bạn cảm thấy thoải mái. Đừng bảnh bao tới mức bạn cảm thấy thực sự trang trọng quá, và cũng đừng quá xuề xòa", Lucy khuyên.

Hãy đề cập đến bài tự luận của bạn

Bạn có thể bị điểm trừ nếu không nhắc tới bài tự luận của mình, tuy nhiên cũng đừng phóng đại nó. "Một kỳ nghỉ mà bạn dành thời gian để ngắm sông băng không phải là một chuyến thực địa cho môn địa lý, do đó đừng đưa nó vào bài tự luận", Lucy nhấn mạnh.

Xét tuyển y đa khoa thêm phần phỏng vấn Xét tuyển y đa khoa thêm phần phỏng vấn

TTO - 60 sinh viên ngành y đa khoa Trường ĐH Y khoa phạm Ngọc Thạch vừa tham gia phỏng vấn xét tuyển vào chương trình y khoa Việt Đức.

LÊ THANH HẢI (Theo The Guardian)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận