Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020

12/08/2020 19:25 GMT+7

TTO - Ngày 12-8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ đến kiểm tra hội đồng chấm thi tỉnh Nam Định. Hôm nay cũng là ngày đầu tiên các hội đồng chấm thi 63 tỉnh, thành khởi động.

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ trao đổi với cán bộ chấm thi tại Nam Định. Tỉnh này huy động 160 giám thị chấm 18.000 bài thi tự luận. Trung bình mỗi giám khảo chấm khoảng 230 bài (gồm cả 2 lần chấm độc lập) - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo ông Cao Xuân Hùng, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Nam Định, sau khi bài thi môn ngữ văn được làm phách xong, hội đồng chấm thi tự luận của tỉnh này sẽ chấm chung một số bài thi để thống nhất hướng chấm. Bài thi chấm chung sẽ được chiếu lên màn hình lớn để cả hội đồng cùng đọc và thảo luận.

"Quy định chấm kiểm tra 5% số bài thi được rút ngẫu nhiên nhưng sẽ cố gắng chấm kiểm tra nhiều hơn để kiểm soát chất lượng chấm thi" - ông Cao Xuân Hùng trao đổi.

Từ ngày mai 13-8, hội đồng chấm thi trắc nghiệm của tỉnh này bắt đầu quét bài thi trắc nghiệm.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ dự khai mạc hội đồng chấm thi và trao đổi với giám khảo chấm thi tỉnh Nam Định, nhưng cũng là trao đổi chung với hội đồng chấm thi cả nước những điểm phải lưu ý trong việc chấm thi năm nay.

Ông Nguyễn Hữu Độ cho rằng các tình huống cụ thể phải được đặt ra để thống nhất cách xử lý, hạn chế hậu quả. "Trường hợp ở Điện Biên, Bắc Ninh, khi giám thị phạm lỗi, lại thiếu bình tĩnh, không báo cáo trưởng điểm thi ngay để có hướng xử lý nên mới gây hậu quả khiến thí sinh phải thi lại" - Thứ trưởng nêu vấn đề.

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 2.

Ông Cao Xuân Hùng, giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định, trực tiếp kiểm tra tủ bảo quản bài thi - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, trong quy chế năm nay có nhiều điểm mới liên quan tới quy trình chấm thi, bao gồm cả thi tự luận và trắc nghiệm. Trong đó, có những quy định ràng buộc trách nhiệm của chủ tịch hội đồng chấm thi.

Đơn cử như ở hội đồng chấm thi trắc nghiệm, sau khi tiến hành làm phách điện tử, mã hóa toàn bộ thông tin của thí sinh, bài thi sẽ được quét theo từng túi bài. Mỗi túi bài thi gồm 24 bài, quét xong sẽ niêm phong trở lại ngay.

Đĩa chứa dữ liệu bài thi đã quét chuyển 1 bản cho Bộ GD-ĐT, 1 bản cho chủ tịch hội đồng chấm thi. Chỉ chủ tịch hội đồng chấm thi mới có mật khẩu truy cập để cho phép tiến hành chấm thi.

Ngày 12-8, các hội đồng chấm thi tự luận bắt đầu làm phách. Theo quy định, tổ làm phách bài thi tự luận phải cách ly, khu vực này có an ninh giám sát 24/24h. Tại Nam Định, hội đồng chấm thi bố trí một phòng giao nhận bài thi sau khi làm phách. Việc giao nhận có biên bản, chữ ký của những người có trách nhiệm.

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 3.

Các cán bộ trong bộ phận thực hiện giao nhận bài thi tự luận đang chuẩn bị sẵn sàng sau khi bài thi được làm phách - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 4.

Các túi bài thi còn nguyên niêm phong được bàn giao trước khi kiểm tra kỹ quy định về bảo mật - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 5.

Theo quy trình chấm thi tự luận sẽ có hai vòng chấm độc lập. Hội đồng chấm thi có tổ khớp bài. Trường hợp kết quả chấm của hai vòng vênh nhau, các giám khảo sẽ phải đưa ra hội đồng thảo luận, thống nhất. Để việc chấm đều tay, đúng hướng dẫn chấm, các hội đồng chấm thi phải tổ chức nghiên cứu hướng dẫn chấm và tổ chức chấm chung một số bài/môn. Tổ chấm kiểm tra sẽ ưu tiên chấm kiểm tra những bài thi đã qua 2 vòng chấm độc lập - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 6.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh việc đảm bảo tiến độ chấm thi, nhưng phải chú ý đến chất lượng chấm và cho rằng "Chất lượng chấm như thế nào còn thể hiện ở việc khi thí sinh có đơn phúc khảo bài thi, kết quả chấm phúc khảo không quá vênh so với lần chấm đầu và giám khảo phải có trách nhiệm giải thích, bảo vệ quan điểm, kết quả chấm của mình" - Ảnh: VĨNH HÀ

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho rằng khi có các bài thi chấm phúc khảo vênh 2 điểm trở lên so với chấm lần đầu, cần quay lại xem xét trách nhiệm của các giám khảo chấm vòng 1 và vòng 2.

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 7.

Ngày 12-8, tổ chấm thi trắc nghiệm của tỉnh Nam Định đã cho khởi động máy, chuẩn bị quét bài thi. Trong ảnh là bản demo bài thi được đưa vào quét thử - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 8.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị cán bộ chấm thi trắc nghiệm thao tác việc quét bài thi. Ông cũng đề nghị rà soát thiết bị, máy móc chấm thi đảm bảo không có trục trặc, đồng thời đảm bảo các yêu cầu chặt chẽ về bảo mật - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 9.

Các thùng chứa bài thi trắc nghiệm. Với quy trình chấm thi trắc nghiệm năm nay, thời gian bài thi gốc xuất hiện rất ngắn, vì mỗi túi bài thi quét xong sẽ thực hiện quy trình niêm phong lại ngay - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 10.

Màn hình theo hiển thị hình ảnh do camera giám sát thu lại hoạt động 24/24h tại các khu vực chấm thi trắc nghiệm, khu vực bảo quản bài thi - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 11.

Tờ niêm phong chuẩn bị sẵn để sau mỗi ngày chấm thi, các tủ chứa bài thi, phòng lại được niêm phong, có chữ ký của lãnh đạo hội đồng chấm thi, cán bộ an ninh - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 12.

Tổ chấm trắc nghiệm ở hội đồng chấm thi Nam Định đã sẵn sàng. Với quy trinh bảo mật, những người tham gia chấm thi trắc nghiệm không biết được thông tin thí sinh do các bài thi đã được làm phách điện tử. Phần mềm chấm thi được nâng cấp nên bất cứ ai tác động vào quy trình chấm đều lưu vết - Ảnh: VĨNH HÀ

Những hình ảnh khởi động ngày đầu chấm thi tốt nghiệp THPT 2020 - Ảnh 13.

Khu vực chấm thi được kiểm soát nghiêm ngặt - Ảnh: VĨNH HÀ

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, việc chấm thi sẽ hoàn thành muộn nhất vào ngày 26-8. Ngày 27-8, 63 tỉnh thành sẽ công bố điểm thi cùng thời điểm.

Năm nay, các địa phương chủ trì trong tất cả các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bộ GD-ĐT cung cấp phần mềm quản lý thi và phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được nâng cấp so với năm trước, đồng thời yêu cầu các trường đại học cử trên 6.000 cán bộ, giảng viên tham gia các đoàn kiểm tra, trong đó có kiểm tra chấm thi.

5 điểm các hội đồng chấm thi phải lưu ý

Trao đổi với các giám khảo chấm thi vào ngày 12-8, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT lưu ý có 5 điểm cần ghi nhớ.

Thứ nhất, phải đọc kỹ quy chế và xác định rõ nhiệm vụ của từng người trong hội đồng chấm thi. Đặc biệt là những điểm quy định mới năm nay, các hội đồng chấm thi phải phổ biến kỹ cho giám thị.

Thứ hai, các hội đồng chấm thi phải đảm bảo cả tiến độ và chất lượng chấm thi. Chấm thi tự luận phải "đều tay". Để đảm bảo yêu cầu này, các hội đồng phải tổ chức cho giám thị nghiên cứu, thảo luận về hướng dẫn chấm. Những điểm còn chưa hiểu, chưa rõ phải trao đổi, nghe giải thích. Các hội đồng phải tuân thủ quy định chấm chung một số bài thi để thống nhất hướng chấm.

Thứ ba, phải đảm bảo thực hiện quy trình chấm hai vòng độc lập đối với bài thi tự luận.

Thứ tư, tránh các lỗi như bỏ sót câu không chấm, cộng nhầm điểm thành phần trong khi chấm bài thi tự luận.

Thứ năm, đảm bảo quy trình bảo mật bài thi, thông tin thí sinh, điểm số. Bộ phận làm phách bài thi tự luận tuân thủ quy định cách ly. Bài thi trắc nghiệm làm phách điện tử, mã hóa hoàn toàn thông tin thí sinh.

Chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay ra sao? Chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay ra sao?

TTO - Ngày 11-8, các địa phương bắt đầu làm phách và chuẩn bị chấm thi tốt nghiệp THPT 2020. Dự kiến ngày 27-8 các sở GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ GD-ĐT đã lưu ý các tỉnh không công bố điểm thi trước thời điểm này.

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận