Chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay ra sao?

12/08/2020 09:16 GMT+7

TTO - Ngày 11-8, các địa phương bắt đầu làm phách và chuẩn bị chấm thi tốt nghiệp THPT 2020. Dự kiến ngày 27-8 các sở GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ GD-ĐT đã lưu ý các tỉnh không công bố điểm thi trước thời điểm này.

Chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay ra sao? - Ảnh 1.

Thí sinh chờ thi môn văn tại điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền (TP.HCM) - Ảnh: D.PHAN

Theo ông Mai Văn Trinh - cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT, công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay đang được tiến hành theo đúng tiến độ và sẽ được thực hiện theo lịch trình đề ra. Hiện nay (ngoại trừ Đà Nẵng), 62 tỉnh, thành phố đã sẵn sàng cho công tác chấm thi, cả tự luận và trắc nghiệm.

Tăng cường kiểm tra, giám sát

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết công tác chấm thi năm nay giao về cho địa phương tổ chức thành lập ban chấm thi trắc nghiệm và ban chấm thi tự luận. Cán bộ trường đại học không trực tiếp tham gia khâu chấm thi nhưng sẽ được tăng cường tham gia công tác kiểm tra, giám sát quá trình chấm.

"Trong các ban chấm thi đều thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra của sở GD-ĐT. Ngoài ra Bộ GD-ĐT cũng thành lập các đoàn đi kiểm tra, thanh tra công tác chấm thi tại địa phương. Hiện nay đã có thanh tra của bộ đến cắm chốt tại các điểm chấm thi, nên công tác chấm thi sẽ đảm bảo diễn ra nghiêm túc, đúng quy chế" - ông Độ khẳng định.

Cũng theo ông Độ, với chấm thi tự luận, bảo đảm mỗi bài thi phải được hai cán bộ chấm thi ở hai tổ chấm khác nhau. Chấm kiểm tra ít nhất 5% bài thi tự luận đã chấm xong lần thứ nhất hoặc lần thứ hai theo tiến độ và theo chỉ đạo của trưởng ban chấm thi. 

Đối với trắc nghiệm, năm nay Bộ GD-ĐT yêu cầu ban hành tiêu chuẩn các thiết bị rất rõ ràng như giấy, phần mềm máy tính... Đồng thời phải chấm thử một số bài, khi nào thấy đã bảo đảm an toàn mới chấm chính thức, tránh để những trường hợp bất thường có thể xảy ra.

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm năm nay quá trình chấm thi trắc nghiệm kế thừa cách làm hiệu quả từng áp dụng năm ngoái. Đó là việc quét theo từng túi bài thi. Các bài thi được quét xong sẽ niêm phong lại ngay. Với cách làm này, thời gian bóc túi đựng bài thi và niêm phong sau khi quét sẽ diễn ra rất nhanh để tránh có sự tác động, can thiệp.

Trong toàn bộ quá trình sẽ có sự chứng kiến của thanh tra. Việc bảo vệ an ninh, an toàn còn có lực lượng an ninh bên ngoài. Phần mềm năm nay còn được hỗ trợ việc phát hiện và sửa lỗi. Đây là bước bắt buộc trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm trước khi chấm bằng máy.

Chấm thi tốt nghiệp THPT năm nay ra sao? - Ảnh 2.

Việc bố trí camera giám sát 24/24 giờ và hỗ trợ của cán bộ an ninh, lực lượng thanh tra trong quá trình chấm thi sẽ được tăng cường để đảm bảo ngăn chặn tiêu cực.

Ông Mai Văn Trinh (cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Bộ GD-ĐT)

Camera ghi hình 24/24 giờ

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, từ ngày 11-8 sở này đã bắt đầu làm phách hai vòng, sau đó tiến hành chấm thi. Về chấm thi trắc nghiệm, từ lúc đem bài thi về điểm chấm đều có sự giám sát của công an, thanh tra bộ và thanh tra sở để đảm bảo khách quan. Sau khi quét xong, chép qua đĩa có niêm phong, một đĩa gửi về bộ, một đĩa gửi chủ tịch hội đồng thi của TP.HCM để chống gian lận.

Về chấm thi tự luận, chấm một bài thi ở hai tổ khác nhau để đảm bảo bài thi không quay lại người chấm lần đầu. "Chúng tôi đặc biệt chú ý đến những bài thi điểm 0, 1, 9, 10 và sẽ xem xét kỹ để chấm kiểm tra, tổ trưởng báo về để điều chỉnh nếu có sai sót. Dự kiến ngày 19-8 sẽ chấm xong bài thi, thực hiện kiểm dò, gửi dữ liệu cho Bộ GD-ĐT" - ông Hiếu cho biết.

Trong khi đó, giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai Huỳnh Lệ Giang cho hay ngay trong tối 10-8, các điểm thi trong tỉnh bàn giao tất cả các thùng đựng bài thi của thí sinh về địa điểm tập kết chấm thi.

Tại khu vực tập kết chấm thi, các thùng sắt chứa bài thi của thí sinh tiếp tục được bảo vệ nghiêm ngặt, có camera ghi hình 24/24 giờ. Các lực lượng gồm cán bộ khảo thí, lực lượng an ninh của công an tỉnh sẽ bảo vệ giám sát cho tới khi kết thúc chấm thi.

Ngày 11-8, Sở GD-ĐT Đồng Nai cũng đã làm phách bài thi. Sở này đã chọn và triệu tập hơn 100 cán bộ, giáo viên làm công tác chấm thi. "Dự kiến khâu chấm thi sẽ hoàn thành trong khoảng 10 ngày. Sau khi rà soát xong, chúng tôi sẽ gửi dữ liệu về Bộ GD-ĐT để báo cáo và sẽ công bố điểm thi theo lịch chung của bộ" - bà Giang cho biết.

Theo ông Lê Quốc Tiến - giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng, từ ngày 11-8 sở này cũng đã triển khai chấm thi. Toàn bộ cán bộ làm phách vòng hai sẽ được cách ly đến khi kết thúc chấm. Trong quá trình chấm thi, lực lượng PA03 Công an Hải Phòng giám sát chặt chẽ. 

Khâu chấm thi tại địa phương này sẽ tổ chức làm phách bài thi tự luận hai vòng độc lập. Nếu có thay đổi hoặc có điều bất thường, hội đồng sẽ rà soát vòng ba và có thể kiểm tra đối chứng giữa lượt chấm đi và lượt chấm về. Dự kiến ngày 20-8 Hải Phòng sẽ chấm xong...

Khử khuẩn bài thi

nh-ntmk2 1(read-only)

Điểm chấm thi tốt nghiệp THPT của TP.HCM bắt đầu hoạt động - Ảnh: NHƯ HÙNG

Ông Mai Văn Trinh cho biết thêm trong kế hoạch chung phòng chống dịch COVID-19, các địa phương đã chuẩn bị kỹ cho cả khâu chấm thi: khử khuẩn, đo thân nhiệt cán bộ chấm thi, trang bị nước rửa tay, xà phòng...

"Hiện nay các địa phương đã chuẩn bị xong các điều kiện để bắt đầu chấm thi. Bộ GD-ĐT yêu cầu các hội đồng thi cách ly cán bộ làm phách. Với chấm thi trắc nghiệm, hiện phần mềm chấm thi đã gửi về các đơn vị từ sớm, máy quét, máy tính... đã được các hội đồng thi lắp đặt sẵn sàng. Bộ GD-ĐT luôn có bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ kỹ thuật khi cần thiết" - ông Trinh cho hay.

Khi nào công bố đáp án?

Theo Bộ GD-ĐT, cũng như năm ngoái, năm nay bộ không công bố đáp án các môn thi tốt nghiệp ngay khi kết thúc môn thi cuối cùng. Đáp án chính thức các môn thi sẽ được công bố theo tiến độ chấm thi để phòng ngừa gian lận. Cùng với đáp án, Bộ GD-ĐT cũng sẽ công bố phổ điểm các môn sau khi đã thực hiện đối sánh với kết quả điểm học bạ của thí sinh.

Chấm thi tự luận tốt nghiệp THPT 2020: nhiều băn khoăn Chấm thi tự luận tốt nghiệp THPT 2020: nhiều băn khoăn

TTO - Sau buổi tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020, nhiều cán bộ làm công tác thi của các sở Giáo dục và Đào tạo vẫn băn khoăn về quy định chấm thi tự luận.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận