26/05/2020 06:58 GMT+7

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đại học tham gia thanh tra coi thi, chấm thi

VĨNH HÀ thực hiện
VĨNH HÀ thực hiện

TTO - Liệu có tái diễn gian lận thi cử khi kỳ thi tốt nghiệp THPT giao về cho các địa phương và điều gì xảy ra khi các trường đại học sử dụng kết quả thi để tuyển sinh nhưng lại đứng ngoài cuộc?

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đại học tham gia thanh tra coi thi, chấm thi - Ảnh 1.

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu kiểm tra công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ về những băn khoăn này, ông Nguyễn Đức Cường - chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo - khẳng định:

- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dù không được huy động trực tiếp coi thi, chấm thi nhưng cán bộ, giảng viên các trường đại học sẽ có mặt trong các đoàn thanh tra ở tất cả các khâu của kỳ thi như chuẩn bị kỳ thi, in sao đề thi, coi thi, chấm thi, chấm thi phúc khảo.

Việc huy động cán bộ, giảng viên tham gia các đoàn thanh tra phải đảm bảo đúng các quy định pháp luật về thanh tra. Dự kiến có hai nhóm khác nhau: một số tham gia các đoàn thanh tra/kiểm tra của bộ; một số tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra của địa phương.

Hiện Bộ đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 và đang chờ phê duyệt ban hành. Sau khi kế hoạch ban hành, chúng tôi sẽ thông tin chi tiết hơn về nhiệm vụ của các thành viên đoàn thanh tra. Trong đó có vai trò của lực lượng cán bộ, giảng viên đại học được huy động tham gia hoạt động này.

Ở thời điểm này, tôi có thể khẳng định sự tham gia của lực lượng cán bộ, giảng viên đại học vào các đoàn thanh tra là rất quan trọng. Tại hội nghị tuyển sinh đại học năm 2020, bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quán triệt và yêu cầu cơ sở giáo dục đại học cử các cán bộ, giảng viên tham gia và hỗ trợ hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Đại học tham gia thanh tra coi thi, chấm thi - Ảnh 2.

Chỉ những cán bộ, công chức, viên chức đạt yêu cầu qua các bài kiểm tra mới tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Ông Nguyễn Đức Cường


* Nhưng kỳ thi năm nay được giao cho địa phương chủ trì, trong đó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương sẽ chịu trách nhiệm toàn diện. Vậy việc cử thanh tra từ trường đại học sẽ phải phân định trách nhiệm, vị trí công việc như thế nào để tránh chồng chéo?

- Chính phủ giao cho chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về kỳ thi tại địa phương mình. Còn Bộ Giáo dục và Đào tạo có trách nhiệm phối hợp với các lực lượng chức năng để tăng cường thanh tra, kiểm tra đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Kỳ thi năm nay, bên cạnh thanh tra cấp bộ, thanh tra cấp sở như các năm trước sẽ có sự tham gia của thanh tra cấp tỉnh. Hoạt động thanh tra, kiểm tra của ba cấp bộ, tỉnh và sở được thực hiện trên nguyên tắc tránh trùng lặp giữa các cơ quan thanh tra nhà nước trong việc tổ chức các đoàn thanh tra nhưng vẫn đảm bảo hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh tra.

Để đảm bảo điều này, sẽ phải xác định rõ trách nhiệm trong công tác thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi đối với bộ - UBND cấp tỉnh - sở Giáo dục và Đào tạo (hình thức, đối tượng, nội dung, thành phần tham gia, tập huấn để thực hiện việc thanh tra/kiểm tra). Việc thanh tra/kiểm tra đảm bảo đúng quy định của pháp luật; đảm bảo thiết thực, hiệu quả và khả thi.

Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến tổ chức thanh tra (hoặc kiểm tra) các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT tại 63 địa phương trong suốt thời gian coi thi, chấm thi (gồm các đoàn của thanh tra bộ, các đoàn của Ban chỉ đạo thi quốc gia). 

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng hướng dẫn thanh tra sở thành lập các đoàn thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi. Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu cho chủ tịch UBND cấp tỉnh tổ chức thanh tra/kiểm tra các khâu của kỳ thi tại địa phương.

Bên cạnh đó, chủ tịch UBND cấp tỉnh chủ động tổ chức thanh tra/kiểm tra công tác tổ chức thi tại địa phương.

* Thẩm quyền của thanh tra từ trường đại học sẽ được xác định thế nào để đảm bảo độc lập, tránh bị gây áp lực, chi phối từ địa phương?

- Cán bộ, giảng viên tham gia đoàn thanh tra khi phát hiện những bất thường trong việc tổ chức thi thì tùy từng vị trí trong đoàn thanh tra, họ có thẩm quyền xử lý theo hướng dẫn và thực hiện đúng quyền hạn và nghĩa vụ đối với thành viên đoàn thanh tra theo quy định của Luật thanh tra.

Để đảm bảo tiêu chuẩn và kỹ năng về nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra đối với cán bộ, giảng viên đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định ngay từ khâu lựa chọn. Những cán bộ, giảng viên được huy động phải có đạo đức tốt, có kinh nghiệm trong công tác thi, tham gia hoạt động thanh tra, kiểm tra thi ở bộ và địa phương. 

Đồng thời, trước khi tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra, các cán bộ, giảng viên này sẽ được nghiên cứu, học tập kỹ quy chế và kỹ năng thanh tra, kiểm tra...

Thanh tra chấm thi thế nào?

* Năm 2019, việc chấm thi trắc nghiệm giao cho trường đại học chủ trì để khắc phục tiêu cực đã xảy ra trước đó. Tuy nhiên, năm nay trường đại học không phụ trách chấm thi. Vậy công tác thanh tra ở khâu này sẽ bố trí như thế nào?

- Năm 2019, có thể thấy bên cạnh giải pháp là giao trường đại học phụ trách chấm thi trắc nghiệm thì các giải pháp về kỹ thuật và thanh tra, kiểm tra công tác chấm thi cũng đã phát huy hiệu quả. Cụ thể là tăng tính bảo mật trong quy trình chấm thi trên máy, mã hóa thông tin thí sinh, quy định chặt chẽ hơn việc giao nhận bài thi, quản lý bài thi. Có camera giám sát 24/24 giờ ở khu vực chấm thi, bảo quản đề thi...

Dự thảo quy chế thi cũng quy định việc chấm kiểm tra 5% bài thi tự luận, quy định chấm thẩm định trong các trường hợp cần thiết. Năm nay, các giải pháp đảm bảo tính nghiêm túc, khách quan trong quy trình chấm thi vẫn duy trì.

Nhưng cán bộ, giảng viên trường đại học không trực tiếp phụ trách chấm thi, mà chuyển sang vai trò thanh tra. Không chỉ riêng khâu chấm thi trắc nghiệm mà các nội dung, kế hoạch hoạt động thanh tra sẽ được xây dựng cụ thể, chi tiết ở tất cả các khâu của kỳ thi.

Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020: Lo thiếu trung thực khi giao hết cho địa phương Dự thảo quy chế thi tốt nghiệp THPT 2020: Lo thiếu trung thực khi giao hết cho địa phương

TTO - Lãnh đạo các trường ĐH, chuyên gia tuyển sinh tiếp tục đặt vấn đề tính trung thực, nghiêm túc, công bằng của kỳ thi THPT 2020 khi dự thảo quy chế thi giao hết việc làm thi cho địa phương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên