28/06/2023 09:31 GMT+7

Những điều quan trọng để bảo quản vắc xin an toàn & chất lượng - Bạn biết gì về vắc xin?

Sau tiêm vắc xin trẻ cần được chăm sóc và theo dõi như thế nào? Hiện có bao nhiêu loại vắc xin phòng bao nhiêu bệnh, có vắc xin nào mới, vắc xin được bảo quản như thế nào để đảm bảo chất lượng khi đưa đến tay người sử dụng?

Khám trước tiêm chủng cho trẻ tại Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Khám trước tiêm chủng cho trẻ tại Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

Đây là những câu hỏi đang được nhiều bậc cha mẹ quan tâm, bởi mỗi năm có tới trên 1,5 triệu trẻ chào đời và tất cả đều cần tiêm vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm, bảo vệ sức khỏe trong tương lai.

Hiện ở Việt Nam, Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia đã cung cấp trên 10 loại vắc xin, từ nay đến năm 2029 sẽ có thêm 4 vắc xin tham gia vào chương trình.

Bên cạnh đó, các nhà cung cấp vắc xin khác như Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã có trên 40 loại vắc xin, thế giới có vắc xin nào phòng bệnh truyền nhiễm, vắc xin đó cũng đã có ở Việt Nam, nhưng nhiều cha mẹ chưa biết đó là những vắc xin nào, phòng bệnh gì, mức độ nguy cơ của căn bệnh đó ra sao, hiệu quả của vắc xin như thế nào...

Bộ Y tế cũng đã thông báo trong 2023 này vắc xin ngừa tay chân miệng sẽ có ở Việt Nam, đây là vắc xin rất mới, tác dụng thế nào, tiêm ngừa cho lứa tuổi nào là tốt...

Để trả lời những vấn đề cha mẹ quan tâm, ngày 29-6 tới báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC tổ chức buổi tọa đàm và tư vấn trực tuyến "Những điều quan trọng để bảo quản vắc xin an toàn & chất lượng - Bạn biết gì về vắc xin?".

Ngay từ bây giờ, bạn đọc có bất kỳ câu hỏi nào về vắc xin và tiêm chủng, về lịch tiêm ngừa, về vắc xin có thể gửi cho các khách mời có mặt tại buổi tọa đàm - tư vấn, gồm:

- Ông Nguyễn Hữu Hưng, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM

- Ông Nguyễn Minh Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM

- Bà Lê Hồng Nga - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM

- Ông Phạm Quang Thái - phó trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương

- Bà Bạch Thị Chính - giám đốc y khoa Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC

- Bà Vũ Thị Thu Hà - giám đốc cung ứng Hệ thống tiêm chủng VNVC

- Bà Ngô Thị Tuyết Sương, giám đốc quản lý chất lượng, Hệ thống tiêm chủng VNVC

- Bác sĩ Trương Hữu Khanh - nguyên trưởng khoa nhiễm- thần kinh - Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM

- Ông Nguyễn Hoàng Tùng, phó viện trưởng Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế

Câu trả lời sẽ được cập nhật trên tuoitre.vn từ 9-11h ngày 29-6, kính mời bạn đọc đón xem.

Tiêm ngừa - Chuyện chưa kể

Báo Tuổi Trẻ với sự đồng hành của Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đang tổ chức cuộc thi viết "Tiêm ngừa - Chuyện chưa kể". Đây là cơ hội để mọi người chia sẻ câu chuyện của mình, truyền cảm hứng và nâng cao ý thức về tầm quan trọng của tiêm chủng trong bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Ban tổ chức cho biết cuộc thi mở cho tất cả mọi người từ 16 tuổi trở lên, không giới hạn quốc tịch hay nghề nghiệp. Cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ và Công ty cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) được phép viết bài để hưởng ứng cuộc thi nhưng không được chấm giải.

Về dung lượng, tác phẩm dự thi là bài viết ngắn bằng tiếng Việt, tối đa 800 từ, khuyến khích tác phẩm có hình ảnh, chùm ảnh hoặc video clip minh họa.

Nội dung là một câu chuyện liên quan đến chủ đề "tiêm chủng" và tầm quan trọng của tiêm chủng trong việc duy trì, nâng cao sức khỏe cộng đồng, như kỷ niệm đẹp về tiêm chủng của bạn hoặc người thân;

Kỷ niệm về việc bạn đã cân nhắc lý do và đưa ra quyết định tiêm chủng; Cảm nhận và trải nghiệm cá nhân trong, sau khi tiêm chủng hoặc những ảnh hưởng của tiêm chủng đối với cuộc sống cá nhân và cộng đồng xung quanh.

Người tham gia có hai cách để nộp bài viết dự thi: Gửi email đến địa chỉ tiemngua@tuoitre.com.vn. Trong email, cần cung cấp thông tin cá nhân đầy đủ: tên, tuổi, quốc gia, địa chỉ email và số điện thoại liên lạc; Hoặc vào chuyên trang của cuộc thi ở địa chỉ tuoitre.vn, sau đó điền thông tin và tải file chứa bài dự thi theo yêu cầu.

Những tác phẩm dự thi tốt sẽ được ban tổ chức chọn lựa, đăng tải trên các ấn phẩm của Tuổi Trẻ (bài được chọn đăng không đồng nghĩa là bài sẽ đoạt giải). Thời gian nhận bài viết: Ngày 10-6 đến 30-7-2023, bất kỳ tác phẩm nào gửi sau thời hạn này 30-7-2023 sẽ không được xem xét.

Các tác phẩm dự thi sẽ được đánh giá bởi ban giám khảo gồm các chuyên gia y tế, nhà báo, nhân vật có tầm ảnh hưởng xã hội.

Giải thưởng gồm 2 giải đặc biệt trị giá 30 triệu đồng/giải; 10 giải nhất trị giá 10 triệu đồng/giải; 15 giải nhì trị giá 5 triệu đồng/giải; 20 giải ba và 100 giải khuyến khích.

Hãy kể lại những kỷ niệm về vắc xin và tiêm chủng với "Tiêm ngừa - Chuyện chưa kể"Hãy kể lại những kỷ niệm về vắc xin và tiêm chủng với 'Tiêm ngừa - Chuyện chưa kể'

Mỗi năm các y bác sĩ tiêm chủng thực hiện khoảng 40 triệu mũi tiêm để bảo vệ trẻ em, bảo vệ bà mẹ mang thai, phòng chống ung thư cổ tử cung... Sau 42 năm triển khai tiêm chủng, hàng chục triệu lượt người đã được bảo vệ, phòng tránh bệnh tật.
Đặt câu hỏi đến
Gửi câu hỏi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên