Những cụ già trăm tuổi lưng còng chống gậy đi... tập gym

18/01/2020 20:45 GMT+7

TTO - Các 'gymer' đặc biệt này mất hàng tiếng đồng hồ để di chuyển đến phòng tập. Nhiều người trong số ấy còng lưng, chân yếu phải dựa vào xe đỡ nhưng khuôn mặt luôn ánh lên niềm vui khó tả.

Những cụ già trăm tuổi lưng còng chống gậy đi... tập gym - Ảnh 1.

Hình ảnh một cụ bà tại câu lạc bộ Renaissance Co - Ảnh: WSJ

Nhật Bản là quốc gia có nhiều người dân sống thọ nhất thế giới. Tuổi thọ trung bình của người dân ở đây là 83,7 tuổi, trong đó rất nhiều người sống thọ hơn 100 tuổi.

"Bí quyết vàng" để sống thọ của người dân Nhật Bản chính là từ chế độ ăn thanh đạm, cân bằng và yêu thích tập thể dục thể thao. Vì vậy, chả hiếm gặp những phòng tập gym có người tập ở độ tuổi "xưa nay hiếm".

Renaissance Co là một câu lạc bộ thể hình đặc biệt tại Tokyo. Trái ngược với những phòng gym thường thấy với âm thanh sôi động, khách hàng trẻ hăng say trong các bài tập nặng; "gymer" ở Renaissance Co là các cụ ông cụ bà cao tuổi mắt mờ chân chậm, người dưới 50 tuổi bước vào không được chào đón vì vẫn còn quá trẻ.

Theo báo Wall Street Journal, các cụ ông cụ bà thường đến phòng tập từ rất sớm. Các cụ bà vừa đi bộ vừa trò chuyện về cách trồng và chăm rau tại nhà, nội dung một bộ phim truyền hình trong khi các cụ ông trò chuyện về một chủ đề chính trị thế giới. 

Nhiều người trong số khách đến phòng tập phải dựa vào khung tập đi nhưng khuôn mặt luôn ánh lên niềm vui và sự thanh thản khó diễn tả.

Những người khỏe hơn sẽ giúp đỡ người yếu hơn tập luyện. Phòng tập cũng cải tiến các thiết bị máy móc để khách hàng cao tuổi có thể lựa chọn bài tập phù hợp với mình. Các bài tập chủ yếu là Yoga, kéo dãn cơ để ngăn ngừa đau lưng và các bài tập rèn luyện trí nhớ.

Những cụ già trăm tuổi lưng còng chống gậy đi... tập gym - Ảnh 2.

Người dân Nhật Bản có ý thức chăm sóc giữ gìn sức khỏe ngay từ khi còn rất trẻ. Các chế độ ăn uống tập luyện của học sinh cũng đề cao yếu tố dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe. Khi nghỉ hưu, người dân càng đẩy mạnh việc tập luyện hơn - Ảnh: WSJ

Bà Taeko Shimodaira, 91 tuổi, cho biết mình đến CLB mỗi ngày trong nhiều năm qua. "Tôi thấy hạnh phúc lắm. Ở đây mọi người rất vui, không chỉ giữ sức khỏe tốt mà việc được gặp bạn bè cũng khiến chúng tôi cười mỗi ngày. Khi mọi người không nhìn thấy tôi ở đây nữa nghĩa là tôi đã 'đi' rồi", cụ Taeko Shimodaira vui vẻ nói.

Nhật Bản có nhiều CLB như Renaissance Co, do những người đã về hưu quản lý. Các CLB này thường kết hợp giữa phòng tập thể dục, có các lớp học Thái cực quyền, bồn tắm nóng và rất nhiều hoạt động xã hội giữa những người cao tuổi.

Đối với người đi tập gym ở Nhật Bản, ngâm mình trong bồn tắm là hoạt động phổ biến thứ hai sau khi tập luyện trên máy. Ngâm mình trong nước nóng cũng là hoạt động truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước của người Nhật Bản nhưng phần lớn khách hàng là người trẻ tuổi và dưới 50. Hiện tại, lượng khách đến ngâm nước nóng tại các câu lạc bộ lại chủ yếu là người già, ở tất cả các thời gian trong ngày.

Những cụ già trăm tuổi lưng còng chống gậy đi... tập gym - Ảnh 3.

Tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà các cụ già lựa chọn bài tập thích hợp với mình. Chủ yếu là đi bộ trên máy, chạy chậm, tập dưỡng sinh, giãn cơ và ngâm nước nóng - Ảnh: WSJ

Theo báo WJS, ngành công nghiệp thể dục Nhật Bản năm 2018 đã đạt doanh thu kỷ lục 4,4 tỉ USD. Các số liệu của chính phủ cho thấy hơn một nửa trong số đó đến từ những người trên 60 tuổi, thường có xu hướng mua gói tập đắt tiền.

Chính phủ Nhật Bản cũng đang khuyến khích người dân tập thể dục và nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh thêm 3 năm nữa vào năm 2040.

Phát hiện phòng tập gym 2.300 năm Phát hiện phòng tập gym 2.300 năm

TTO - Các nhà khảo cổ vừa phát hiện phần còn sót lại của phòng tập gym đầu tiên của người Hi Lạp cổ đại ở Ai Cập.

MINH HẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận