Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

'Khách sạn' dành riêng cho người già

04/09/2019 20:25 GMT+7

Đó là Viện dưỡng lão ALH vừa được khai trương hôm nay 4-9, ở xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội. Đây là viện dưỡng lão đầu tiên có kiến trúc đẹp như khách sạn và có đủ không gian để phân loại, chăm sóc các cụ theo tình trạng sức khỏe.

Khách sạn dành riêng cho người già - Ảnh 1.

Khoảng không gian xanh mát và đầy hoa nơi hành lang Viện dưỡng lão ALH - Ảnh: HỒNG HÀ

"Khách sạn" dành riêng cho người già

Chị Thanh Giang, giám đốc Viện dưỡng lão ALH, chia sẻ ý tưởng khiến chị quyết định đầu tư viện dưỡng lão là từ câu chuyện của gia đình.

"5 năm trước, gia đình tôi đã đi tìm viện dưỡng lão chăm sóc bố tôi, khi đó bị tai biến, gặp khó khăn trong sinh hoạt đã 6 năm. Tôi đã đi 5 viện dưỡng lão khắp Hà Nội mà không cảm thấy ưng ý, nhưng cuối cùng vẫn phải quyết định chọn 1"- chị Giang cho biết.

Điều mà chị cảm thấy không ứng ý, đó là những điều kiện chưa đạt về cơ sở vật chất, đa số cơ sở dưỡng lão đều nhỏ hẹp và chưa được đầu tư bài bản.

Nhưng bố chị đã ở viện dưỡng lão đó 5 năm cuối cùng của cuộc đời, còn chị Giang khi đó luôn trăn trở: Phải làm thế nào để có một viện dưỡng lão đẹp như khách sạn để chăm sóc người già?

Tháng 9-2018, Viện dưỡng lão ALH được khởi công với tôn chỉ là kiến trúc phải đẹp như khách sạn, không gian rộng, nhiều cây xanh, có đủ diện tích để phân nhóm các cụ theo tình trạng sức khỏe…

Với quy mô 130 giường, sau gần 9 tháng xây dựng, tháng 7-2019 Viện dưỡng lão ALH (với slogan Chọn đây là nhà) bắt đầu đi vào hoạt động, và ngày 4-9 là thời điểm đẹp để chính thức khai trương.

Ở Viện dưỡng lão ALH, chúng tôi gặp gia đình chị Hương ở Hàm Nghi, Mỹ Đình, Hà Nội đến ký hợp đồng dưỡng lão cho bố.

Chị Hương cho hay bố chị 75 tuổi, sau tai biến bị lẫn trong khi mẹ chị 70 tuổi bị yếu chân, gặp khó khăn về đi lại, vì vậy gia đình đã bàn bạc để gửi bố vào viện dưỡng lão.

Đến Viện dưỡng lão ALH thấy cơ ở vật chất tốt, chị Hương và mẹ rất mừng. Những ngày đầu khi bố chị chưa quen, mẹ chị có thể đến cùng để chăm sóc và khi nào mẹ nhớ bố thì đều có thể vào thăm một số ngày.

Để người già "sống kiểu tây"

Với mức phí 9-10 triệu đồng/tháng tùy theo bệnh lý hoặc nhu cầu về phòng ở, Viện dưỡng lão ALH đang thu mức phí không quá cao so với các viện dưỡng lão ở Hà Nội, trong khi cơ sở vật chất và đầu tư lại tốt hơn rất nhiều: cơ phòng tập yoga cho các cụ, khu café cho người nhà đến thăm, khu vực thư giãn và giải trí chung ở mỗi tầng đều xanh mát cây cỏ, hoa nở khắp nơi.

Khách sạn dành riêng cho người già - Ảnh 2.

Người thân của các cụ đến khảo sát và trò chuyện với nhân viện Viện Dưỡng lão ALH ngay sau khi ALH khai trương - Ảnh: HỒNG HÀ

"Chúng tôi tính mức phí này để không quá cao so với lương hưu nói chung của người Việt và thu nhập của người lao động nói chung.

Ở tuổi tôi bây giờ, điều tôi thích thú là được làm việc mình yêu thích, việc xây dựng nên Viện dưỡng lão ALH với những tiện ích phục vụ được các cụ đang là công việc mà tôi thấy có ý nghĩa, điều đó cũng là cuộc sống của chúng ta thêm chất lượng" - chị Giang cho biết.

Trước đây người Việt thường e ngại khi gửi cha mẹ vào viện dưỡng lão, nhưng xã hội thay đổi, số con trong mỗi nhà giảm đi, người già có yêu cầu cao hơn về chất lượng sống, mong muốn được chăm sóc chu đáo trong khi con cái lại bận rộn công việc.

Việc thu xếp gửi cha mẹ già vào viện dưỡng lão dần dà trở thành một thứ nhu cầu, như lâu nay ở các nước phát triển.

Tới đây, Viện dưỡng lão ALH sẽ làm việc với 19 công ty bảo hiểm nhân thọ nhằm mong muốn sớm có mô hình như ở Nhật Bản: có bảo hiểm dưỡng lão và sau này người già từ 65 tuổi đều có thể chọn sống ở viện dưỡng lão mà chỉ phải trả 20% chi phí, 80% còn lại sẽ do công ty bảo hiểm chi trả.

Làm sao để người già được vui? Đó là mong muốn của các nhà đầu tư Viện dưỡng lão ALH, và bây giờ hành trình đó bắt đầu.

Bất ngờ với hình ảnh trẻ trung trong viện dưỡng lão Bất ngờ với hình ảnh trẻ trung trong viện dưỡng lão

TTO - Loạt ảnh ghi lại khoảnh khắc ông bà cụ ôm mèo, chơi đùa, uống nước, chơi tú lơ khơ cùng nhau trên thùng carton khiến cư dân mạng xúc động

HỒNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận