Đoàn phim Gạo chợ nước sông ra mắt ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ

06/02/2018 07:25 GMT+7

TTO - Bộ phim Gạo chợ nước sông lấy cảm hứng từ truyện Cuối mùa nhan sắc của Nguyễn Ngọc Tư, là bộ phim ca ngợi nghệ thuật cải lương Nam bộ mà đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh ấp ủ nhiều năm qua.

Đoàn phim Gạo chợ nước sông ra mắt ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ - Ảnh 1.

Diễn viên Phi Ngọc Ánh, nghệ sĩ Xuân Lan, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh và diễn viên Hà Linh (từ trái sang) trong buổi ra mắt dự án phim Gạo chợ nước sông - Ảnh: Nguyễn Hà

Vì vậy mà buổi ra mắt đoàn phim vào ngày 5-2 đã được tổ chức trong không gian đặc biệt, ấm cúng mà cũng rất tình cảm tại tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ quận 8, TP.HCM. Viện Dưỡng lão nghệ sĩ này hiện là mái nhà chung của 22 nghệ sĩ lão thành, hấu hết là các nghệ sĩ sân khấu, cải lương. 

Bằng lòng tự hào về lịch sử và những giá trị nghệ thuật cải lương truyền thống, diễn viên Phi Ngọc Ánh - giám đốc dự án điện ảnh Gạo chợ nước sông - cho biết mong muốn tạo ra một tác phẩm điện ảnh nhằm "ôn cố tri tân", kính tưởng công đức tiền nhân khai sáng nền nghệ thuật truyền thống Việt Nam nói chung, văn hóa Nam Bộ nói riêng. 

Gạo chợ nước sông sẽ tái hiện lại khoảng thời gian thập niên 60 đến 70 của thế kỷ trước, một giai đoạn cực thịnh của nghề hát để rồi trầm luân rày đây mai đó. 

Đây là thời điểm sân khấu cải lương đã hoàn thiện từ ca diễn, cách dàn dựng và hình thành những gánh hát đại bang với đào kép ca hay diễn giỏi lẫy lừng khắp Nam Bộ. 

Thời điểm với những cô đào sáng giá như Thanh Nga, Bích Sơn, Ngọc Nuôi, Lan Chi, Ngọc Giàu, Lệ Thuỷ, Phương Liên, Mỹ Châu... những anh kép hào hoa vừa ca mùi vừa diễn hay như: Út Trà Ôn, Việt Hùng, Hữu Phước, Thành Được, Hùng Cường, Thanh Sang, Tấn Tài....

Phim sẽ khai thác sâu đời sống, sinh hoạt đặc trưng người nghệ sĩ sân khấu trong những đoàn hát xuôi ngược trên sông nước miền Tây Nam bộ xưa. Khắc họa lại vài nét văn hoá đã mất, mơ hồ chỉ còn lại trong trí nhớ của những nghệ sỹ về chiều để cho ta thấy rằng sân khâu cải lương xưa đẹp long lanh bằng sự vàng son vang bóng qua từng câu chuyện của anh kép cô đào.

Đây cũng là đề tài đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh ấp ủ 4 năm qua từ khi đọc được tác phẩm Cuối mùa nhan sắc của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 

Cuối mùa nhan sắc của Nguyên Ngọc Tư đã tạo ra được những cảm xúc rất lớn trong mình. Nhân kỉ niệm 100 năm cải lương, tôi muốn tạo ra một bộ phim cải lương Nam bộ xưa, qua đó ngõ hầu giúp khán giả thấy được những giá trị từng vở diễn, từng tiếng đàn, câu ca, cách đưa hơi nhả chữ đầy tính điệu nghệ của người nghệ sĩ xưa sống chết với nghề...

Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh

Đoàn phim Gạo chợ nước sông ra mắt ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ - Ảnh 3.

NSND Bạch Tuyết gửi quà xuân cho các nghệ sĩ ở viện dưỡng lão.

Cũng trong buổi ra mắt, đoàn làm phim Gạo chợ nước sông đã kết hợp với ban Ái hữu tương tế Nghệ sĩ sân khấu (trực thuộc Hội Sân khấu TP.HCM) cùng các mạnh thường quân tổ chức chúc tết và tặng quà tết cho nghệ sĩ đang sống tại Viện dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM. 

Ngoài ê-kíp của bộ phim Gạo chợ nước sông còn có sự hiện diện của NSND Bạch Tuyết cùng các diễn viên trẻ như: diễn viên Kiều Trinh, Huy Khánh, Cao Thiên Trang, Jay Quân, diễn viên Hà Linh (con trai nghệ sĩ Thanh Nga) cùng nhiều nghệ sĩ khác...

Cũng trong buổi giao lưu, NSUT Diệu Hiền đã biểu diễn lại trích đoạn Tần Quỳnh khóc bạn. Mặc dù sức khoẻ đã giảm sút bởi tuổi tác và phải ngồi để biểu diễn nhưng khi bà cất giọng thì cả không gian như lặng thinh để rồi sau đó là những tràn vỗ tay không ngớt.

Đoàn phim Gạo chợ nước sông ra mắt ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ - Ảnh 4.

NSƯT Diệu Hiền thể hiện trích đoạn Tần Quỳnh khóc bạn.

Đoàn phim Gạo chợ nước sông ra mắt ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ - Ảnh 5.

Ê-kip trẻ của đoàn phim Gạo chợ nước sông trong ngày ra mắt.

Đoàn phim Gạo chợ nước sông ra mắt ở Viện dưỡng lão nghệ sĩ - Ảnh 6.

Hoa hậu quý bà 2016 gửi quà mừng xuân các nghệ sĩ tại viện dưỡng lão.

Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận