13/12/2018 17:00 GMT+7

Những công ty tiên phong với nông nghiệp công nghệ cao

T.D.V
T.D.V

Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp đã được nhiều doanh nghiệp triển khai mạnh mẽ tại nhiều địa phương trên cả nước mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ.

Theo đánh giá của các tổ chức liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp trong và ngoài nước, thời gian vừa qua hoạt động khoa học công nghệ trong các doanh nghiệp đã và đang thu được nhiều thành tựu quan trọng. Đó là việc đưa ra những sản phẩm chất lượng cao cùng với đó là những thương hiệu đã bước ra khỏi biên giới Việt Nam, đem lại lợi ích cho người tiêu dùng trong nước góp phần nâng cao uy tín cho nền nông nghiệp nước nhà.

Tập đoàn Lộc Trời

Áp dụng công nghệ cao vào nông nghiệp đã đưa tập đoàn Lộc Trời trở thành một trong những doanh nghiệp tư nhân xây dựng chuỗi sản xuất lúa gạo từ nghiên cứu, ứng dụng đến chuyển giao và phối hợp với nông dân sản xuất. Hiện nay, mỗi năm Lộc Trời sản xuất hơn 45 nghìn tấn lúa giống cung cấp cho sản xuất. Năm 2015, tại cuộc thi gạo quốc tế với 25 loại gạo ngon từ các công ty lúa gạo trên toàn cầu, sản phẩm gạo "Hạt ngọc trời - Thiên Long" từ giống AGPPS103 của Lộc trời đã thắng giải "Top 3" gạo ngon nhất thế giới.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc CTCP Tập đoàn Lộc Trời cho biết: "Sau nhiều năm triển khai thực hiện, ứng dụng di động dựa trên nền tảng công nghệ viễn thám Sat4Rice đã thu về kết quả ban đầu tích cực. Dự kiến 2019, Lộc Trời sẽ ra mắt và đưa ứng dụng này rộng rãi cho các nông dân ngoài hệ thống liên kết của tập đoàn".

TH True Milk

TH True Milk hiện đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong ngành sữa tại Việt Nam. Tất cả hệ thống chuồng trại chăn nuôi bò sữa tại TH được đầu tư xây dựng theo công nghệ hiện đại nhất của thế giới như: hệ thống quạt làm mát trong chuồng, các ô nằm nghỉ cho đàn bò được trang bị hệ thống chổi gãi ngứa tự động và lót bằng đệm cao su nhập khẩu, đảm bảo chân móng của chúng luôn sạch sẽ và không bị nhiễm bệnh, mỗi con bò được đeo một con chíp điện tử dưới chân giúp kiểm tra lượng sữa chính xác của từng con và phát hiện được bò động dục và bò bệnh để bác sỹ thú y điều trị kịp thời.

Các sản phẩm sữa của TH True Milk không những đã chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn xuất khẩu được ra nhiều quốc gia trên thế giới.

Khi triển khai Dự án sữa tươi sạch TH True Milk thời gian qua, Chủ tịch HĐQT tập đoàn TH – bà Thái Hương nhận định: "Công nghệ cao là chìa khóa vàng cho phát triển nông nghiệp Việt Nam và cho tập đòan TH True Milk. Trong nông nghiệp công nghệ cao, chính sách thu hút những doanh nhân có đủ tâm – trí – lực vào lĩnh vực này rất quan trọng. Chính doanh nghiệp mới là trụ cột, tạo hiệu ứng để định hướng cho nông dân đi cùng".

Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam tiên phong trong việc áp dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp

Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam thuộc Tập đoàn C.P (Charoen Pokphand) là một tập đoàn sản xuất kinh doanh đa ngành nghề và là một trong những tập đoàn mạnh nhất của Thái Lan đi đầu trong lĩnh vực sản xuất lương thực, thực phẩm chất lượng cao và an toàn.

Những công ty tiên phong với nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 1.

Các kỹ sư của C.P. Việt Nam nghiên cứu những phát triển mới trong ngành nông nghiệp

Bắt đầu vào Việt Nam từ năm 1993 Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam đã nhanh chóng xây dựng uy tín trên thị trường và trở thành một trong những doanh nghiệp tiên phong áp dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản, chăn nuôi gia súc gia cầm, nuôi trồng thủy sản, chế biến thực phẩm và phân phối, bán lẻ thực phẩm sạch.

Ông Kiều Minh Lực, Phó Tổng Giám đốc C.P. Việt Nam cho biết: "Trải qua 25 năm xây dựng, C.P. Việt Nam đã phát triển khoa học, công nghệ trong lĩnh vực chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản trong nước. Việt Nam đã có rất nhiều đổi thay về công nghệ, trình độ của nông dân cũng được nâng cao. Do vậy, năng suất vật nuôi và an toàn thực phẩm hôm nay đã vượt xa so với nhiều năm trước.

Trong suốt 25 năm qua, với sự hỗ trợ về nghiên cứu phát triển từ Tập đoàn C.P. Thái Lan, C.P. Việt Nam liên tục cập nhật và đổi mới về khoa học công nghệ trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và chế biến thực phẩm, đồng thời chuyển giao những kiến thức mới nhất cho nông dân Việt Nam. Nhiều nông dân hợp tác với công ty, chuyển đổi thành công từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ sang mô hình chăn nuôi công nghiệp hiện đại, áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật tiến tiến nhất của thế giới" – ông Lực chia sẻ thêm.

Những công ty tiên phong với nông nghiệp công nghệ cao - Ảnh 2.

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi C.P. Việt Nam tại Đồng Nai

Nhiều năm qua với những đóng góp của mình trong ngành nông nghiệp, C.P. Việt Nam đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng danh giá của các tổ chức uy tín như: đứng thứ 18/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2016, tăng trưởng lên vị trí 16/500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam 2017; giải thưởng Doanh nghiệp vì nhà nông năm 2018; Doanh nghiệp phát triển bền vững 2018; top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm – đồ uống năm 2018.

Ông Phạm Anh Tuấn – Tổng biên tập báo VietnamNet, đơn vị đồng tổ chức lễ công bố 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam khẳng định: "Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam chính là một trong những ngôi sao sáng được vinh danh trong top 500 doanh nghiệp lớn của cả nước và vẫn giữ vững ngôi vị số một trong ngành thức ăn chăn nuôi và thủy sản nhờ áp dụng công nghệ mới".

Với đà phát triển hiện tại, trong tương lai không xa Công ty cổ phần chăn nuôi C.P. Việt Nam sẽ cùng các doanh nghiệp Việt Nam hướng tới sự bứt phá tăng trưởng trong tương lai. Tự tin vươn cao và vươn xa trên trường quốc tế, ghi danh thương hiệu Việt trên bản đồ kinh tế thế giới nhờ áp dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất phát triển nông nghiệp.

Ngày 5/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, nhân dịp lễ kỷ niệm 25 năm thành lập, Công ty Cổ phần Chăn Nuôi CP Việt Nam đã vinh dự được lãnh đạo Nhà nước trao tặng Huân chương lao động hạng III. Đây là sự ghi nhận kết quả hoạt động xuất sắc và những đóng góp tích cực của C.P. Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp sau 25 năm chia sẻ và phát triển.

phó ctn đặng thị ngọc thịnh trao huân chương lao động hạng ba cho công ty c

Bà Đặng Thị Ngọc Thịnh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đến tham dự và trao Huân chương Lao động hạng III cho C.P. Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên