21/04/2019 09:47 GMT+7

Những cơn 'say nắng' bạn đời... của người khác

LƯU ĐÌNH LONG
LƯU ĐÌNH LONG

TTO - Vợ chồng sống với nhau lâu ngày, mọi thay đổi của người kia, dẫu chỉ một chút xíu đã nhận ra ngay. Phụ nữ rất nhạy cảm nên càng khó giấu họ

Những cơn say nắng bạn đời... của người khác - Ảnh 1.

Tình yêu cần đặt đúng chỗ, tìm đúng người - Ảnh: T.T.D.

Trong một tuần, T. đăng tới 3 dòng tâm sự lên Facebook, nói bóng nói gió chuyện đặt niềm tin sai chỗ. “Cả hai người thân mình tin tưởng mà lại làm vậy”, rồi “Thật nực cười cho lời giải thích...”, “Đừng để người khác phải chịu đựng sự dối lừa của mình”.

Căn nguyên là bởi chồng T. xiêu lòng với người bạn T. từng giúp đỡ...

Lửa gần rơm

Câu chuyện nhỏ trên do chị Hạnh (TP.HCM) chia sẻ với chúng tôi khi kể về tình cảnh bạn mình. Theo chị Hạnh, chị T. là người hiền lành, công tác tại một trường tiểu học, vén khéo gia đình, sinh cho chồng hai cậu con trai giống ba y đúc. Gia đình chồng rất quý cô con dâu như vậy, ai nhìn vào gia đình chị cũng trầm trồ khen ngợi "gia đình kiểu mẫu".

Cho đến một ngày, chị T. phát hiện chồng có tình cảm với người bạn chị chủ động đưa về nhà, thậm chí còn kêu anh giúp đỡ bạn mình khi cần. Là phụ nữ nên chị T. cảm thông với chuyện bạn bị chồng ngoại tình, sau đó phải ly dị. 

"Bạn ấy vừa nuôi con gái, vừa phải lo nhiều thứ cũng tội lắm. Tôi cũng là bạn của bạn ấy nên thông cảm, nhưng không thể cảm thông khi bạn ấy lại đi có tình cảm với chồng T.", chị Hạnh bức xúc.

Tuy nhiên, bình tĩnh phân tích mọi việc thì theo chị Hạnh, chị T. quá tin chồng và bạn, ai đời để chồng an ủi chuyện buồn của bạn gái mình, thi thoảng còn "công cử" chồng qua sửa dùm điện nước nhà bạn kia. Những việc làm đó vô tình mở lối cho họ nảy sinh tình cảm.

Cùng cảnh như vậy, chị M. đang làm cho một công ty nhà nước ở quận 3 (TP.HCM), chồng chị chung công ty. Cả hai là đồng nghiệp nên quen và cưới nhau có hai mặt con. Từ đầu năm nay, chồng chị lên trưởng phòng, do vậy có một thư ký giúp việc. Lúc đầu chị M. rất hoan hỉ và tự hào chuyện chồng lên chức, thấy có thư ký phụ việc nên cũng lấy làm hãnh diện. 

Tuy nhiên, tình cờ chị phát hiện tin nhắn quan tâm quá mức của cô thư ký với chồng. Ngay cả cuối tuần cũng hỏi thăm và "báo cáo" chuyện riêng.

Chị lướt xem mới vỡ ra "hình như hai người đang có gì đó với nhau". "Tôi đọc báo thấy có một dạng nịnh nọt bằng "quà" tình cảm của nhiều nhân viên nữ nên rất lo sợ, nhưng chồng cứ phủ nhận, trong khi tin nhắn rành rành ra đó", chị M. nghẹn giọng.

"Một lần mất tín..."

Ông bà xưa rút ra "một lần mất tín vạn lần mất tin", nhất là trong mối quan hệ vợ chồng khá nhạy cảm. Cô Ngọc Sáng (quận Tân Bình, TP.HCM) chia sẻ kinh nghiệm: "Vợ chồng sống với nhau lâu ngày, mọi thay đổi của người kia, dẫu chỉ một chút xíu đã nhận ra ngay. Phụ nữ rất nhạy cảm nên càng khó giấu họ". 

Theo cô Sáng, đó cũng chính là ý nghĩa của câu "lia thia quen chậu, vợ chồng quen hơi" - khi có "hơi" khác sẽ phát hiện liền.

"Gì chớ ngoại tình rất khó giấu và rất khó được cho qua. Có thể khi đó vì còn có con cái nên cả hai vợ chồng ráng nhịn để không làm đổ bể hôn nhân, nhưng "bát nước đã đổ hốt lại không bao giờ đầy", hễ vui thì thôi, lúc buồn lại lôi ra nói. Rồi trong lòng cứ tưởng tượng lúc người kia đi với người khác vào nơi riêng tư, nói lời yêu thương, nhung nhớ khi vợ hay chồng vẫn còn đó, chỉ chừng đó máu ghen đã nổi", anh Lê Thành Lâm (Quảng Nam) bày tỏ.

Chị Hạnh cho rằng một khi chồng lỡ "ăn phở" mà bị phát hiện thì trong đầu của "nạn nhân" vợ không còn tin chồng mình hoặc niềm tin sẽ giảm xuống rất nhiều. Khi đã giảm niềm tin, người kia có làm gì cũng không được ủng hộ.

Cô Ngọc Sáng chia sẻ thêm một câu chuyện cũng trên 20 năm rồi, lúc đó có gia đình gần nhà, chồng ngoại tình với vợ người khác, bị anh chồng cô kia phát hiện, bắt quả tang và đánh chấn thương nặng. Sự việc đổ ra, cô vợ không ly dị vì còn bốn người con, nhưng không còn lo cho chồng nữa, sau này anh chồng bệnh nặng cô cũng chỉ chăm qua loa, rồi còn đi cặp với một ông chưa vợ khác.

Xong cô Sáng kết luận: "Ngoại tình là điều tối kỵ của hôn nhân và cả trong tình yêu, hậu quả gánh về sau rất nhiều. Trước mắt là mất niềm tin của người bạn đời, con cái, về già bị con cái không trọng, không còn mặn chuyện chăm sóc, phụng dưỡng vì nghĩ tới chuyện ông cha hay bà mẹ đã từng làm cho người mẹ hay ông cha mình đã khổ tâm lúc trẻ".

Làm sao xây dựng được niềm tin?

Niềm tin chính là mạch nước chảy tràn của đời sống vợ chồng, như nước dành cho cây. Dù cành ở xa thân cây đến mấy, nước vẫn tới nơi, rễ cây vẫn cảm nhận được cành cây ấy là một phần trong cơ thể của mình. Niềm tin trong hôn nhân cũng vậy, khi tình yêu đôi lứa đã dần chuyển sang tình nghĩa vợ chồng. Nếu cơm áo gạo tiền buộc một người phải đi từ sớm hôm tới giữa khuya mới về, vị trí xã hội khiến người kia đi xa gia đình từ tháng này tới tháng nọ, năm này tới năm khác thì niềm tin sẽ là yếu tố duy nhất để giữ vững được hôn nhân.

anh ths vo hong tam 2(read-only)

Khi niềm tin nhường chỗ cho sự nghi ngờ, cả hai sẽ dằn xé nhau bởi muôn vàn câu hỏi: Anh với ai? Cô đi đâu về? Giờ này mà họp hành gì?... Từ nghi ngờ đối phương lừa dối, chúng ta có thể chuyển sang nghi ngờ phẩm chất, ngoại hình của chính mình. Cứ như thế tình cảm chết mòn dần. Hôn nhân dẫn đến tan vỡ.

Có hiểu mới có thương và có hiểu mới có sự tin tưởng. Cần đặt mình vào vị trí của người kia để thông cảm và yêu thương đúng cách. Quan tâm và chia sẻ buồn vui cho nhau mỗi ngày bởi đó là chất keo không thể thiếu của sự tin tưởng.

ThS tâm lý VÕ HỒNG TÂM

(đại diện Trung tâm Sức khỏe gia đình và phát triển cộng đồng - CFC miền Nam)

T.KHÔI ghi

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận