Những chuyến xe chở niềm vui sum họp

21/01/2019 10:53 GMT+7

TTO - Còn hơn chục ngày nữa mới tới ngày lên xe nhưng cầm phiếu nhận vé về quê trên tay với một túi quà có bánh mứt tết, nước ngọt và cả mắm muối thì niềm vui ngày tết dường như đã đong đầy trong nụ cười của công nhân và con em họ.

Những chuyến xe chở niềm vui sum họp - Ảnh 1.

Năm nay mẹ nhận được vé xe nên bé Hoàng Phúc (3 tuổi) và em trai sẽ được về quê ăn tết với ông bà ở Hà Tĩnh dù cả nhà không đi cùng chuyến. Phúc với bố sẽ đi trước, em trai và mẹ sẽ đi chuyến sau - Ảnh: VŨ THỦY

Với nhiều anh chị em công nhân có mặt ở chương trình "Tấm vé nghĩa tình" của Liên đoàn Lao động TP.HCM tối 19-1, có được tấm vé về quê sau bao nhiêu năm ăn tết xa quê, xa cha mẹ là điều họ mong mỏi nhất mỗi dịp tết về.

Cha mẹ tôi đã ngoài 70 cả rồi nên dù chỉ mình tôi nhận được vé xe nhưng tôi vẫn rất mừng vì bao nhiêu năm mới lại về quê ăn tết với cha mẹ.

Chị NGUYỄN THỊ QUÝ

Năm nay con về ăn tết với ông bà

Buổi nhận vé xe, rất nhiều em nhỏ theo cha mẹ đến, háo hức khi cha mẹ lên nhận túi quà. Còn hai tuần nữa mới tết, nếu người lớn đến giờ vẫn còn tất bật mỗi sáng vào xưởng, vào nhà máy, chưa đoái hoài gì đến sắm sửa tết thì đám trẻ con đã nôn nao nhắc tết từ đầu tháng.

Năm nay học lớp 2 nhưng Anh Thư chưa lần nào được ăn tết ở quê với ông bà. "Nhà xa quá, vé xe đắt đỏ nên ba năm rồi cả nhà không về quê ăn tết. Vé rẻ nhất đã 1,7 triệu, cả lượt đi về đã gần 3,5 triệu đồng một người. Hai vợ chồng mà về thì riêng tiền vé thôi đã hết 7-8 triệu" - chị Phan Thị Hiền (30 tuổi, quê Hà Tĩnh, công nhân Công ty Freetrend, Khu chế xuất Linh Trung 1) nhẩm tính.

Ba năm qua, ngày tết Sài Gòn của gia đình chị cũng chỉ loanh quanh căn phòng trọ nên năm nay với bé Anh Thư mới thực sự là "vui như tết". 

"Tết ở đây buồn lắm, nghỉ tết 10 ngày thì cả ba người cũng chỉ ngày ba bữa như bình thường. Chỉ có tối giao thừa chở nhau ra công viên Dĩ An xem pháo bông rồi về ngủ. Bố mẹ và anh chị em hai bên đều ở quê, không có người thân thích nào ở đây cả" - chị Hiền chia sẻ.

Với cô bé Mỹ Dung (8 tuổi) thì cái tết năm nay cũng đặc biệt vui khi mẹ em nhận được vé về quê. "Tết ở đây con chỉ ở trong phòng với mẹ. Sáng mùng 1 mẹ cũng lì xì cho con nhưng con thích về quê ăn tết. Về quê có ông bà ngoại" - Dung hào hứng khi được hỏi chuyện. 

Lần gần nhất Dung về Quảng Bình ăn tết với ông bà cũng đã cách đây 3 năm. Lần trước nữa cũng là mẹ em nhận được vé của chương trình để hai mẹ con được về quê.

"Đây là lần thứ hai nhận vé. Nếu không cũng chẳng biết khi nào mới lại về quê để đón tết với cha mẹ được" - chị Nguyễn Thị Thơm (39 tuổi, công nhân Công ty Up Gain, mẹ bé Dung) bùi ngùi kể. 

Mỗi tháng tính cả tăng ca thì lương của chị được chừng 6 triệu đồng, chỉ vừa đủ trang trải cho hai mẹ con, tháng nào hết tháng đó. Cha mẹ ở quê đã già yếu, năm nào gần tết cũng gọi bảo hai mẹ con về chơi mà chị đành lực bất tòng tâm.

Tết chia đôi ngả

Giữa niềm vui tết quê của con trẻ và niềm vui được sum họp với cha mẹ thì câu chuyện về ăn tết của công nhân cũng đầy những ngậm ngùi. Có gia đình chỉ có mẹ nhận vé vì cha làm thuê ở ngoài. Nhà có bốn người thì đứa theo mẹ về quê, đứa ở lại với cha về quê nội ở miền Tây. 

"Làm gì có tiền để cả nhà về quê. Nếu đứa anh về thì đứa em phải ở lại với bố" - chị Nguyễn Thị Quý (42 tuổi, quê Nghệ An, công nhân Công ty Hugo, quận Thủ Đức) chia sẻ. 

Với chị, việc gia đình 4 người không được ăn tết cùng nhau dường như chẳng khiến chị nghĩ ngợi nhiều bởi vì đã 5 năm nay chị không gặp cha mẹ ngoài quê, ăn một cái tết với cha mẹ lại càng không.

"Hai vợ chồng ở trọ đi làm nuôi hai đứa con chẳng dư đồng xu cắc bạc nào. Cưới nhau 9 năm thì cả hai cũng chỉ ăn tết ở quê một lần, từ đó đến giờ chồng cũng chưa về lại. Cha mẹ tôi đã ngoài 70 cả rồi nên dù chỉ mình tôi nhận được vé xe nhưng tôi vẫn rất mừng vì bao nhiêu năm mới lại về quê ăn tết với cha mẹ" - chị mừng mừng tủi tủi kể.

Gia đình chị Nguyễn Thị Dung (44 tuổi, quê Thanh Hóa, công nhân Công ty Freetrend) cũng chung hoàn cảnh. Lấy nhau 5 năm, có đứa con 5 tuổi nhưng anh chị cũng chỉ ăn được một cái tết duy nhất ở quê, con nhỏ thì chưa lần nào đón tết với ông bà. 

"Năm nay chỉ mình tôi về, hai cha con ở lại ăn tết với nhau. Cái tết không trọn vẹn nhưng nếu không về quê ăn tết với bố mẹ thì không biết bao giờ mới về được. Hai cha con thì đành để dành đến dịp hè sẽ về" - chị chia sẻ. 

Chị bảo lâu lắm rồi không về quê nhưng cũng không có điều kiện sắm sửa gì nhiều. Chị dự định về quê mới mua một ít bánh kẹo và biếu cha mẹ số tiền chừng 1 triệu để sắm sửa dịp tết.

10 năm, 270.000 tấm vé nghĩa tình

Được khởi xướng từ năm 2009 với 2.000 vé xe trong năm đầu tiên, chương trình "Tấm vé nghĩa tình" do Liên đoàn Lao động TP.HCM khởi xướng, kết nối doanh nghiệp với hoạt động chăm lo cho công nhân đã ngày càng lan rộng. Đến nay, sau 10 năm tổ chức, đã có hơn 11.000 lượt doanh nghiệp tham gia hỗ trợ gần 270.000 lượt vé xe cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm không về quê đón tết, với số tiền gần 180 tỉ đồng.

Nhiều doanh nghiệp đã tham gia từ những ngày đầu tiên và duy trì bền bỉ trong suốt 10 năm với việc đóng góp 70% chi phí vé, 30% còn lại do công đoàn các cấp đóng góp. Đặc biệt, một số doanh nghiệp đã thực sự xem người lao động là vốn quý của doanh nghiệp, hỗ trợ 100% chi phí vé cả lượt đi và về cho công nhân.

Chuyến xe miễn phí đưa sinh viên Hà Nội về quê Chuyến xe miễn phí đưa sinh viên Hà Nội về quê

TTO - Sáng nay 8-2, hàng trăm sinh viên Hà Nội đã lên những chuyến xe tết miễn phí chở sinh viên về quê nhà. Có chuyến xe ngược lên miền núi Tây Bắc, có chuyến xe chở sinh viên về miền Trung xa xôi.

VŨ THỦY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận