Những bánh xe đẫm máu!

04/01/2019 09:28 GMT+7

TTO - Sốc, kinh hoàng và đau xé lòng là cảm giác khi phải nhìn những hình ảnh bi thảm tại hiện trường tai nạn giao thông do lái xe container gây ra vào chiều 2-1 ở ngã tư Bình Nhựt, huyện Bến Lức, Long An.

Đến thời điểm này, 4 nạn nhân đã tử vong và 18 người bị thương, trong đó nhiều người bị thương rất nghiêm trọng do chiếc xe container đâm thẳng từ phía sau khi họ đang dừng xe máy chờ đèn đỏ...

Không chỉ những người trực tiếp chứng kiến hiện trường, mà nhiều người chỉ xem hình ảnh thảm khốc này qua báo chí, truyền hình cũng rùng mình sợ hãi lẫn xót thương. 

Nguyên nhân tai nạn đang được Cơ quan điều tra Công an tỉnh Long An gấp rút làm rõ, vụ án đã được khởi tố và tài xế bị tạm giữ hình sự. 

Bao nhiêu người nằm xuống hay gánh chịu thương tật là bấy nhiêu gia đình phút chốc tan nát, trẻ thơ khốn khổ, cha mẹ già mất nơi nương tựa!

Mai sau họ sẽ ra sao? Câu hỏi buốt lòng!

Con số 111 nạn nhân chết và 54 người bị thương vì 136 vụ tai nạn giao thông dịp Tết Dương lịch vừa được công bố thì lại xảy ra vụ tai nạn kinh hoàng này. Thực tế đường sá quá hiểm nguy làm người dân thật sự sợ hãi và ám ảnh: không biết khi nào xảy ra với mình!

Nhìn hình ảnh tai nạn qua camera giám sát ở Long An, rõ ràng các nạn nhân đều đi đúng luật. Họ chẳng thể ngờ và cũng chẳng thể phòng bị tử thần bất ngờ ập đến! Ngay cả những người đi cẩn thận nhất cũng chẳng thể dám chắc an toàn.

Đã có nhiều hội thảo, phát biểu gay gắt ở Quốc hội về hiện trạng tai nạn giao thông. Báo chí cũng tốn không biết bao nhiêu giấy mực mổ xẻ, cảnh báo "sự thương vong trên đường còn nhiều hơn cả nạn nhân chiến tranh". 

Tùy nơi, tùy thời điểm, các con số báo cáo tai nạn có tăng, có giảm, nhưng nhìn chung người ta vẫn nơm nớp lo âu khi phải ra đường.

Lâu nay, ai cũng nghe chuyện "xe vua, xe tử thần" trong giới xe tải, xe ben, xe container. Những tài xế cậy chủ xe có "quan hệ" nên tha hồ tung hoành, cẩu thả, xem nhẹ sinh mạng người khác ở phía trước tay lái.

Người ta cũng nghe nhiều chuyện tài xế "chơi hàng", hay dùng ma túy, rượu bia, tính cách du côn du đãng. 

Thực tế mức độ như thế nào? Đã xử lý được bao nhiêu? Những câu hỏi nhức nhối vẫn còn nguyên như thách thức cơ quan chức năng và lực lượng thực thi pháp luật về giao thông.

Đặc biệt, sau quá nhiều vụ tai nạn bi thảm, giới chủ xe cũng cần phải tự nhìn lại mình một cách nghiêm khắc. Việc chọn lựa tài xế như thế nào, đạo đức có đảm bảo, quy định cấm rượu bia và nghiện ngập được thực hiện nghiêm túc hay chỉ treo bảng cho có? 

Khi tai nạn ập đến thì dù có làm gì cũng không thể cứu sống lại những nạn nhân đã chết, đã chịu thương tật oan uổng suốt đời.

Đừng nghĩ rằng đồng tiền chạy được tất cả, kể cả lăn được những bánh xe đẫm máu!

QUỐC VIỆT
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận