Những bạn trẻ âm thầm góp sách tặng học trò vùng sâu

02/10/2019 09:41 GMT+7

TTO - Gần 7 năm qua, The Library Project - dự án thư viện của các bạn trẻ tại TP.HCM - đã trao hàng trăm ngàn quyển sách đến với nhiều học sinh ở vùng sâu miền Tây.

Những bạn trẻ âm thầm góp sách tặng học trò vùng sâu - Ảnh 1.

Học sinh tiểu học ở Long Hồ, Vĩnh Long hồ hởi với sách từ dự án The Library Project - Ảnh: NGUYÊN NHI

Những người làm dự án mong muốn ươm mầm cho thế hệ tương lai thông qua con chữ.

"Duyệt" từng trang sách

Chúng tôi đến văn phòng The Library Project (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) vào dịp chuẩn bị cho một chuyến đi trao sách. Không khí gấp gáp, sôi nổi lan tỏa trong căn phòng nhỏ: người kiểm kê sách vở, người liên hệ với nhà xe, địa phương, người lo hậu cần... Đợt này, dự án sẽ đem theo tủ sách, thư viện đến các trường tiểu học xa xôi ở các tỉnh Vĩnh Long, Bình Phước...

Chị Kristin Harper (người Mỹ) - giám đốc gây quỹ của The Library Project - cho biết hằng năm dự án thực hiện khoảng 12-15 chuyến đi về các địa phương vùng sâu, trao sách đến những ngôi trường tiểu học dưới hình thức tủ sách đặt tại từng lớp học, hoặc xây dựng một thư viện cho toàn trường, phụ thuộc vào kinh phí vận động trong từng chuyến hành trình. Các loại sách được gửi đi là sách khoa học, kỹ thuật, nghệ thuật, văn học thiếu nhi...

Tất cả được cân nhắc kỹ lưỡng số lượng và nội dung trước mỗi đợt trao tặng. Sách được "duyệt" rất cẩn thận bằng việc các thành viên chia nhau xem trước nội dung, phân loại sao cho phù hợp với từng cấp học, không lặp lại trong suốt cả 5 năm tiểu học. 

"Xây dựng thư viện, tủ sách không chỉ là đem sách xuống trường là xong, mà còn phải đặt tâm của mình vào dự án, để trẻ có thể theo một lộ trình phát triển niềm yêu thích đọc sách từ lớp 1 đến lớp 5" - một thành viên trong The Library Project nói. 

Các tủ sách còn trang bị cho thầy cô vùng sâu một số tư liệu giảng dạy như quả địa cầu, bản đồ, sách thiên văn nhiều màu sắc để dễ dàng minh họa khi giảng dạy.

Những bạn trẻ âm thầm góp sách tặng học trò vùng sâu - Ảnh 2.

Trong mỗi đợt trao sách, The Library Project còn tổ chức các trò chơi cho học sinh - Ảnh: NGUYÊN NHI

Nhỏ để chu toàn

Năm 2006, nhận thấy sự thiếu thốn về cơ sở vật chất ở nhiều ngôi trường vùng sâu Trung Quốc, chàng trai trẻ Tom Sayder (Mỹ) lên ý tưởng cho những chuyến thiện nguyện đến đây, gửi tặng sách vở cùng một số dụng cụ học tập cần thiết, thậm chí có cả dạy chữ... 

Đến năm 2013, Tom Sayder mở rộng dự án của mình đến Việt Nam và chú trọng vào việc tạo điều kiện tiếp cận với sách cho học sinh và phát triển văn hóa đọc ở các ngôi trường vùng sâu. Theo anh, công việc này phần nào giúp giảm bớt sự chênh lệch giữa nông thôn và thành thị về khả năng tiếp cận giáo dục, đồng thời giúp các em có thêm điều kiện thoát nghèo.

Sau gần 7 năm hoạt động, The Library Project đã đặt chân đến nhiều ngôi trường ở hơn 10 tỉnh/thành trên cả nước. So với những dự án mang tính khuyến đọc khác trong và ngoài nước, The Library Project không thể so về quy mô, tuy nhiên theo bạn Nguyễn Nguyên Nhi (TP.HCM) - cựu thành viên dự án, đây cũng là định hướng của dự án trong nhiều năm qua: giữ chương trình ở một quy mô vừa phải để có thể chu toàn cho từng chuyến đi và kết nối được chặt chẽ hơn với các trường tiểu học. Dự án vẫn thường nghe tình hình từ các trường và hỗ trợ các địa phương này khi có những vấn đề phát sinh.

Từng tham gia trên những hành trình trao sách, Nguyên Nhi nói nhớ mãi lần đưa sách đến Long Hồ, Vĩnh Long. Gần đến nơi, xe tải không đi thêm được, thế rồi học sinh ùa ra phụ giúp. "Nhớ hoài lúc bọn nhỏ mở thùng sách, hộp đựng quả địa cầu ra, đứa nào cũng tròn mắt. Khi tình nguyện viên tổ chức những trò chơi thí nghiệm, các em hét to sung sướng rồi đứa nào cũng đòi tham gia, rộn rã cả trường" - Nhi nói.

Thầy Lý Thanh Phương - hiệu trưởng Trường tiểu học Vĩnh Xuân (Long Hồ, Vĩnh Long) - nhận xét dự án khá thiết thực khi đem đến điều mà trường trước giờ vẫn thiếu, đó là sách thư viện. "Học sinh mê sách không chỉ thời gian ban đầu, mà giờ vẫn vậy" - thầy Phương nói.

Giá trị lan tỏa

Chị Lê Thị Thanh Thảo (TP.HCM) - nhân viên marketing của một đơn vị chuyên phân phối sản phẩm nước ngoài nổi tiếng tại Việt Nam - cho biết đơn vị của chị từng biết đến hoạt động của The Library Project và rất muốn đồng hành. Sau đó, đơn vị này triển khai chương trình cho một loại đồ uống phân phối đến các nhà hàng và lấy tiền lãi của loại đồ uống này góp vào quỹ The Library Project. "Sau chương trình đó, chúng tôi đã bàn giao được khoảng 50 triệu đồng cho The Library Project" - chị Thảo nói.

Tương tự, Nguyên Nhi chia sẻ, thỉnh thoảng có nhiều cá nhân đến ủng hộ dự án khiến các thành viên phải bất ngờ. Trước đây, có một anh khi biết được dự án đã âm thầm đến nhiều ngày hội trên địa bàn TP.HCM bán sách, rồi dùng toàn bộ số tiền tích góp đó đem đến gửi cho The Library Project. "Thấy anh tự gây quỹ và góp một số tiền lớn như vậy, tụi mình vừa bất ngờ, vừa cảm động. Tụi mình rất trân trọng những cá nhân và đơn vị tự tìm đến giúp đỡ dự án của tụi mình như vậy" - Nhi nói.

Caravan Thư viện 2030 tặng thư viện và học bổng tại Ninh Thuận Caravan Thư viện 2030 tặng thư viện và học bổng tại Ninh Thuận

Ngày 3-8, đoàn Caravan Thư viện 2030 đã bàn giao Thư viện 2030 cho trường Tiểu học Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận.

TRỌNG NHÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận