23/04/2023 23:48 GMT+7

Những ‘bản thể’ ẩn giấu của Lê Khanh, Kaity Nguyễn, Lê Cát Trọng Lý

Ẩn giấu bên trong một Lê Khanh thành danh, một Kaity Nguyễn xinh đẹp, trẻ trung, một Lê Cát Trọng Lý trong trẻo sương mai là những ‘bản thể’ bí ẩn nào?

Những ‘bản thể’ ẩn giấu của Lê Khanh, Kaity Nguyễn, Lê Cát Trọng Lý - Ảnh 1.

Công chúng được xem trực tiếp tác phẩm và cả xem trong gương - Ảnh: T.ĐIỂU

Triển lãm Bản thể - Những phụ nữ Việt và Ý truyền cảm hứng của nghệ sĩ PSI đang diễn ra tại Ngôi nhà Ý (do Đại sứ quán Ý tại Hà Nội và Bảo tàng nghệ thuật Hồn Đất Việt Bát Tràng tổ chức) sẽ giúp người xem phần nào trả lời được những câu hỏi này.

Và cả những câu hỏi về bản thể của những người phụ nữ truyền cảm hứng khác như nhà hoạt động xã hội Helly Tống, người truyền cảm hứng Thảo Nhi Lê, ca sĩ GiGi Hương Giang, người mẫu Trang Phạm… cũng như kiếm tìm bản thể của chính mình.

Sau 15 năm say mê với nghề trang điểm và tích lũy kiến thức, nghệ sĩ PSI đã thai nghén thực hiện dự án Triển lãm Bản thể. Đây được xem là triển lãm nghệ thuật đầu tiên của một nghệ sĩ trang điểm tại Việt Nam.

Những ‘bản thể’ ẩn giấu của Lê Khanh, Kaity Nguyễn, Lê Cát Trọng Lý - Ảnh 2.

Bản thể của Helly Tống qua tài năng sáng tạo của nghệ sĩ PSI - Ảnh: T.ĐIỂU

Xem tác phẩm trong… gương

Bản thể quy tụ 21 chân dung phụ nữ nổi bật từ nhiều ngành nghề khác nhau, có nhiều đóng góp cho xã hội và đại diện nhiều thế hệ phụ nữ của Việt Nam và Ý.

Nghệ sĩ dùng Life-casting - quá trình tạo ra một bản sao ba chiều của cơ thể người sống, thông qua việc sử dụng các kỹ thuật đúc khuôn để tạo hình, thường sử dụng trong phim ảnh - để thực hiện các tác phẩm trưng bày ở triển lãm lần này.

21 nhân vật được lấy dấu khuôn trực tiếp, sau đó được tạo thành tác phẩm với những chất liệu khác nhau như thạch cao, gốm, sơn mài…

Mỗi chân dung, bản thể của một người phụ nữ được nghệ sĩ chọn cách thể hiện khác nhau. Người thì nghệ sĩ mô tả bản thể qua khuôn mặt, người thì ở khuôn ngực, người ở tấm lưng, người ở một cẳng chân, người ở đôi bàn tay…

Nhiều nhất là những khuôn mặt. Một số tác phẩm nghệ thuật được trưng bày tại triển lãm lần này gợi nhắc đến những chiếc mặt nạ Venice nổi tiếng của nước Ý vốn được làm thủ công cầu kỳ bằng thạch cao, da, giấy bồi theo kỹ thuật truyền thống…

Không chỉ được xem tác phẩm theo hình thức trực tiếp truyền thống, công chúng còn được khám phá các tác phẩm theo những cách rất mới mẻ là xem qua các hình ảnh phản chiếu từ các tấm gương được sắp đặt đầy tính toán.

Nó dường như là một ẩn dụ khơi gợi mọi người tìm kiếm những bản thể khác nhau và khác lạ trong mỗi con người mà ta tưởng quen thuộc và biết rõ về họ.

Những ‘bản thể’ ẩn giấu của Lê Khanh, Kaity Nguyễn, Lê Cát Trọng Lý - Ảnh 4.

Bản thể của Lê Khanh qua sáng tạo của PSI - Ảnh: T.ĐIỂU

Những bản thể lạ của những người quen

Đi cùng tác phẩm trưng bày, biển thông tin tác phẩm có mã QR để người xem đi đến liên kết, đọc những câu chuyện, những tâm sự của nhân vật.

Ở diễn viên trẻ xinh đẹp Kaity Nguyễn, người xem được nghe cô kể về bản thể mạo hiểm trên con đường nghệ thuật của cô gái xinh đẹp trong một gia đình không có ai làm nghệ thuật.

Người xem thú vị khi được biết đến một Kaity lớn trước tuổi, rất thẳng tính, không nói vòng vo, thật thà với mọi người và luôn mong mọi người cũng đối xử như thế với mình.

Những ‘bản thể’ ẩn giấu của Lê Khanh, Kaity Nguyễn, Lê Cát Trọng Lý - Ảnh 5.

Bản thể của Kaity Nguyễn - Ảnh: T.ĐIỂU

NSND Lê Khanh cho người xem biết chị có hai bản thể khác nhau hoàn toàn, là cuộc đời và nghệ thuật. Hình tượng người phụ nữ trong nghệ thuật và chị ở ngoài đời luôn luôn đối lập nhau.

Và chị kết luận "điều làm nên bản thể của tôi là tôi không bỏ cuộc".

Lê Cát Trọng Lý thì mang một bản thể đa sầu đa cảm.

"Khi mới lớn, Lý có nhiều nỗi buồn lắm, trong đó có những nỗi buồn không có lý do cụ thể hay chính đáng để buồn". Nhưng rồi một ngày cô nhận ra "không cần thiết khi lúc nào cũng phải ở mãi trong nỗi buồn và đào sâu nó, chúng ta có thể lướt qua nỗi buồn thật nhẹ nhàng".

Và những bài hát trong mát như suối thơm của cô ra đời để vỗ về cho con người.

Những ‘bản thể’ ẩn giấu của Lê Khanh, Kaity Nguyễn, Lê Cát Trọng Lý - Ảnh 6.

Bản thể của Lê Cát Trọng Lý - Ảnh: T.ĐIỂU

Và rất nhiều những bản thể thú vị khác chờ người xem khám phá tại ngôi nhà Ý tới 7-5 và trực tuyến tại www.trienlambanthe.vn.

Lê Khanh: Ngoài đời tôi nhút nhát, lên sàn diễn là chiến binhLê Khanh: Ngoài đời tôi nhút nhát, lên sàn diễn là chiến binh

TTO - Nghệ sĩ nhân dân Lê Khanh vốn xinh đẹp, có một sự nghiệp diễn xuất ít ai sánh bằng cả ở sân khấu lẫn điện ảnh. Người phụ nữ tưởng kiêu kỳ ấy hóa ra giản dị không ngờ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên