Lê Cát Trọng Lý và 'Chúng ta đang thở kìa': Tự vỗ về mình sau những mất mát

31/01/2021 11:15 GMT+7

TTO - Trước những biến động lớn trong một năm qua, từ thiên tai đến dịch bệnh, concert 'Chúng ta đang thở kìa' của Lê Cát Trọng Lý như một lời ủi an với những triết lý sâu sắc qua thanh âm trong veo đến từ một tâm hồn luôn thiết tha với vạn vật.

Bài hát mở đầu đêm diễn Chúng ta đang thở kìa của Lê Cát Trọng Lý ở Hà Nội - Video: MAI THƯƠNG

Thời gian chuyển dần về phía cuối năm với những mong chờ đóng lại một khoảng thời gian đầy biến động. Dịch bệnh, thiên tai, những điều khiến người ta sợ hãi không còn chỗ an yên trong tâm hồn.

Giữa những xáo trộn ấy, âm nhạc của Lý như một sự xoa dịu, như dòng suối mát lành và trong trẻo để chữa lành, để tiếp thêm động lực cho người ta tiếp tục sống đẹp và biết ơn vì thấy mình đang sống.

Concert Chúng ta đang thở kìa của Lý được chia làm hai phần. Ở cả hai phần đó, ta đều không gặp lại Lý của ngày xưa.

Thay vào đó là một Lê Cát Trọng Lý với một diện mạo mới, và âm nhạc cũng mới, thử nghiệm đầy sáng tạo. Vẫn là giọng hát trong veo, thanh âm nhẹ nhàng khiến người nghe thấy dịu nhẹ đi bớt bộn bề, nhưng âm nhạc đã kịch tính và nhiều phần khó nắm bắt hơn trước.

Lê Cát Trọng Lý biểu diễn cùng dàn tứ tấu - Video: MAI THƯƠNG

Không còn là cô gái 'chênh vênh' với những băn khoăn 'chưa ai nói em nghe' đầy mộng mơ, dung dị, nhạc của Lý nhiều triết lý hơn, mang tính thiền hơn và cả những trăn trở hiện sinh khiến người nghe phải cố lắm mới nắm bắt theo những tầng nghĩa.

Ở phần 1 là một Lê Cát Trọng Lý dung dị, lấy âm nhạc như một sự tri ân. Ca từ nhẹ nhàng đến từ một nỗi thiết tha yêu và được yêu, sống và được sống, vẹn tròn nhất ở hiện tại, nhưng cũng lắng lo nhất ở hiện tại. "Khi mình ôm nhau, không đôi co, im im không nói. Em thấy hy vọng, dù biết phải còn lo dài" hay "Đừng yêu như chơi trò chơi có người thua".

Lê Cát Trọng Lý và Chúng ta đang thở kìa: Tự vỗ về mình sau những mất mát - Ảnh 3.

Lê Cát Trọng Lý biểu diễn cùng dàn tứ tấu - Ảnh: MAI THƯƠNG

3 bài hát ở phần 1 là 3 dòng tự sự với những câu hỏi, trăn trở và tự trả lời cho chính mình về tình yêu, những khúc mắc của người đang yêu, tự vỗ về mình sau những mất mát khi một người đang yêu bỗng thấy trống rỗng khi người yêu đi mất.

Rằng thấy bất an ngay cả khi đang kề cạnh, rằng những đớn đau cũng qua cả thôi, rằng cần nhiều mạnh mẽ để buông xuống những đổ vỡ. Phần mở đầu vì thế như một cuộc thủ thỉ tâm tình với khán giả qua tiếng guitar và đàn harp.

Phần 2 là thứ âm nhạc hàn lâm hơn với dàn tứ tấu cello cùng với những ca khúc đầy lạ lẫm được Lý sáng tác từ những cảm hứng về Mông Cổ và Châu Phi.

Nói lạ lẫm là bởi, người nghe đôi phần không hiểu những gì Lý hát, và cả những nốt nhạc cũng kén người nghe hơn, nhưng vẫn có sự cuốn hút gì đó khiến người nghe phải du dương hay lắc lư theo điệu nhạc.

Cái "gì đó" ấy đến từ phần thanh âm có sức gợi để tạo nên hình ảnh, mà như Lý nói là âm nhạc có thể cho ta thấy những sự rung động mới, những loại cảm giác khác nhau, không chỉ từ thính giác mà còn tưởng tượng ra khung cảnh trước mắt.

Cái "gì đó" cũng đến từ những trăn trở mang tính hiện sinh của Lý trong ca khúc Mua Ibala mà rồi người ta cũng sẽ gặp đâu đó đôi lần trong đời, bởi đó là những vấn đáp nhân sinh, những trăn trở rất người: Chúng ta có thật sự đang sống không? Chúng ta có hối tiếc điều gì không?

Bài hát chủ đề của concert - Video: MAI THƯƠNG

Tiếp nối concert là những ca khúc với phần nhạc được viết bởi nghệ sĩ Nguyễn Thanh Tú và phần lời do Lý đặt.

Các tác phẩm trong phần này đưa người nghe du dương về với âm nhạc dân gian, thanh âm biến hóa từ những cú nhảy nốt từ thấp đến cao đến cuộc nhảy múa của cây vĩ trên dây đàn cello hay những cú bung vĩ đầy ngẫu hứng của 4 nghệ sĩ trong dàn tứ tấu.

Cấu trúc nhạc phức tạp và khó hiểu cùng lời ca ma mị và "đau" - theo lời của Lý khiến cho concert mang màu sắc hàn lâm, đi xa khỏi tầm cảm nhận của số đông nhưng vẫn khiến người ta như khó thoát ra khỏi được cuộc vui của âm nhạc mà Lý mang lại.

Lê Cát Trọng Lý và Chúng ta đang thở kìa: Tự vỗ về mình sau những mất mát - Ảnh 5.

Concert 'Chúng ta đang thở kìa' của Lê Cát Trọng Lý như một lời ủi an với những triết lý sâu sắc qua thanh âm trong veo đến từ một tâm hồn luôn thiết tha với vạn vật - Ảnh: MAI THƯƠNG

Và Lý đã không hát như lúc xưa đúng như Lý từng nói. Cô đùa rằng bây giờ người ta đi hát karaoke không còn bật nhạc cô nữa.

Một Lý mới mẻ, luôn luôn chuyển đổi và chưa một lần có ý định dừng lại trên hành trình làm mới chính mình trong âm nhạc để tạo ra những Lê Cát Trọng Lý hồn nhiên nhưng người ta phải chạy theo mới mong hiểu kịp.

Lê Cát Trọng Lý quay MV tại khu ổ chuột lớn nhất châu Phi Lê Cát Trọng Lý quay MV tại khu ổ chuột lớn nhất châu Phi

TTO - MV 'Liệu có thương nhau mãi' của Lê Cát Trọng Lý được quay tại Kibera, khu ổ chuột lớn nhất châu Phi và lớn thứ 4 thế giới.


MAI THƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận