Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Như chưa hề có cuộc chia ly: Giọt nước mắt ngày chị em gặp lại sau 47 năm ly tán

02/05/2022 23:30 GMT+7

TTO - Tối 2-5, chương trình 'Như chưa hề có cuộc chia ly' số 152 có chủ đề 'Hãy lên tiếng' kể về câu chuyện của ba chị em cùng mẹ khác cha đã tìm được nhau sau 47 năm ly tán.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Giọt nước mắt ngày chị em gặp lại sau 47 năm ly tán - Ảnh 1.

Ba chị em trong ngày trùng phùng (từ trái qua): Nguyễn Văn Sơn, Vũ Thị Lộc, Nguyễn Thị Giang - Ảnh: BTC

Theo nhà báo Thu Uyên, Như chưa hề có cuộc chia ly số 152 là một chương trình đặc biệt. Chương trình được xem như một tác phẩm báo chí, được trình bày với đồng nghiệp và khán giả trong khuôn khổ Hội báo chí toàn quốc 2022 vừa qua và toàn bộ diễn biến được quay hình lại.

Như chưa hề có cuộc chia ly phát trên VTC3 và trên các nền tảng fanpage, YouTube, TikTok và app Như chưa hề có cuộc chia ly.

"Chúng tôi chọn cuộc chia ly của gia đình bà Vũ Thị Lộc để kể tại Hội báo chí toàn quốc 2022, với mong muốn các đồng nghiệp giúp lan tỏa thông điệp: Hãy lên tiếng khi có niềm đau, hãy lên tiếng để có cơ hội gặp lại nhau. Đừng im lặng chịu đựng biệt ly, hãy gửi thư cho Như chưa hề có cuộc chia ly" - nhà báo Thu Uyên cho biết thêm.

Năm 2017, Như chưa hề có cuộc chia ly nhận được một lá thư tìm người thân của bà Nguyễn Thị Giang (gửi từ Đồng Tháp) đăng ký tìm mẹ Bùi Thị Mỹ và chị gái Nguyễn Thị Lộc (tên đúng là Vũ Thị Lộc), ly tán năm 1975.

Bà Giang kể, bà được cha là Nguyễn Văn Tên đưa vào Nam sinh sống. Đi cùng có anh hai Nguyễn Văn Hùng và em trai Nguyễn Văn Sơn. Ông Nguyễn Văn Hùng đi bộ đội hy sinh ở chiến trường Campuchia và sau đó cha bà cũng qua đời.

Gia đình chỉ còn hai chị em Giang và Sơn sống cảnh không nội, không ngoại, không cha, không cả mẹ ở miền Nam.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Giọt nước mắt ngày chị em gặp lại sau 47 năm ly tán - Ảnh 2.

Bà Giang bên bức ảnh của anh trai - Ảnh: BTC

Những ký ức về người chị gái (cùng mẹ khác cha) Vũ Thị Lộc đối với bà Giang cũng không nhiều vì lúc đó bà mới lên 6 tuổi. Còn về người mẹ, bà không còn chút ký ức nào.

Nhưng với bà Lộc, tính từ khi ly tán đến nay đã 47 năm, bà vẫn nhớ các em Hùng, Giang, Sơn nhiều, không thể nói hết bằng lời. Lúc cha dượng dẫn 3 em vào Nam, bà Lộc mới 13 tuổi. Bà về quê ở với bà ngoại trong khi mẹ vẫn thường không ở nhà. Rồi sau đó, bà Mỹ bỏ đi bặt vô âm tín.

Cũng thông qua Như chưa hề có cuộc chia ly, bà Lộc đăng ký tìm 3 em là Hùng, Giang, Sơn và cha dượng Nguyễn Văn Tên.

Dù đi miền Nam hay ở lại miền Bắc thì cả 4 chị em Lộc, Hùng, Giang và Sơn đều thiếu thốn tình thương ruột thịt. Bà Lộc khi đã lớn cũng mới đi tìm cha ruột của mình.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Giọt nước mắt ngày chị em gặp lại sau 47 năm ly tán - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Sơn luôn mong ngóng sớm tìm được người thân - Ảnh: BTC

Cũng theo bà Lộc, nguyên nhân mẹ và cha dượng ly tán là do mâu thuẫn vợ chồng.

Còn ông Nguyễn Văn Tên khi dẫn 3 con vào Nam, cụ thể là Kiên Giang để tìm người thân nhưng ông cũng không tìm được ai cho đến khi qua đời.

Như chưa hề có cuộc chia ly: Giọt nước mắt ngày chị em gặp lại sau 47 năm ly tán - Ảnh 4.

Nước mắt hạnh phúc ngày gặp nhau - Ảnh: BTC

Cuộc đoàn tụ của 3 chị em Vũ Thị Lộc, Nguyễn Thị Giang và Nguyễn Văn Sơn ở ngay thủ đô Hà Nội sau 47 năm khi người cha không còn, người mẹ cũng không biết còn hay mất khiến những người chứng kiến không khỏi xúc động.

Bà Vũ Thị Lộc cảm thấy toại nguyện vì đã tìm gặp được các em. Còn bà Giang, ông Sơn tìm được nơi nương tựa cho những ngày cuối đời, niềm vui trùng phùng bù đắp cho nỗi buồn và sự mất mát.

'Như chưa hề có cuộc chia ly': 45 năm gặp lại, nước mắt rơi không ngừng

TTO - Chỉ vì một phút vui chơi của tuổi mới lớn mà cậu bé 13-14 tuổi đi lạc, mãi đến 45 năm sau mới có thể đoàn tụ với gia đình nhờ chương trình 'Như chưa hề có cuộc chia ly'.

HOÀI PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận