Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Nhu cầu lao động phổ thông tại Hà Nội tăng sau tết

25/02/2021 15:11 GMT+7

TTO - Báo cáo nhanh từ Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội (HCES) cho hay nhu cầu tuyển dụng lao động của doanh nghiệp có xu hướng tăng nhẹ so với cùng kỳ 2020, đặc biệt lao động phổ thông chiếm trên 50%.

Nhu cầu lao động phổ thông tại Hà Nội tăng sau tết - Ảnh 1.

Người lao động tìm kiếm thông tin tại HCES - Ảnh: HÀ QUÂN

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, mức lương các doanh nghiệp chào mời người lao động dao động từ 5-12 triệu đồng. Chẳng hạn, kỹ sư cơ điện có mức từ 10-12 triệu đồng/tháng, nhân viên bán hàng nhận mức 7-10 triệu đồng/tháng, chuyên viên telesales 12-15 triệu đồng…

Thống kê toàn hệ thống Sàn giao dịch việc làm Hà Nội thuộc HCES, từ 17-2 đến 22-2, có 86 doanh nghiệp tuyển dụng hơn 3.600 chỉ tiêu. Nhu cầu nhân lực tập trung chủ yếu vào lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại (hơn 50%). Tiếp đến là lĩnh vực dệt may, cơ khí (thợ hàn, thợ gò); thương mại - dịch vụ (thu ngân, bán hàng), tài chính (kế toán)…

Ông Vũ Quang Thành - phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội - cho hay: "Những ngày đầu năm, chủ yếu các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực sản xuất thiếu lao động phổ thông. Nhu cầu, chỉ tiêu đưa ra làm trên các dây chuyền, lắp ráp, sản xuất linh kiện điện tử, điện thoại. Do vậy, người lao động thuộc nhóm này chiếm tỉ lệ trên 50%. Bên cạnh đó, còn lại là các vị trí cho nhóm lao động có trình độ".

Ông Thành lý giải hiện nay, thị trường lao động ổn định do doanh nghiệp xác định hoạt động, sản xuất trong bối cảnh vừa kinh doanh vừa phòng chống dịch COVID-19. Trên hệ thống, trung bình mỗi ngày có gần 2.000 người đăng ký tìm việc làm.

"Sắp tới, HCES sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tiếp cận người lao động. Các phiên giao dịch việc làm online sẽ được vận hành đồng bộ với các sàn giao dịch chính và các sàn giao dịch vệ tinh khác" - ông Thành nói.

Theo định hướng năm 2021, HCES sẽ triển khai 262 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 12 phiên lưu động, 6 phiên chuyên đề, 5 phiên online, 2 phiên cho người lao động khuyết tật… còn lại diễn ra trực tiếp hằng ngày. Đặc biệt, với 5 phiên việc làm chuyên đề, sinh viên các trường cao đẳng, đại học và các trường nghề sẽ được kết nối với nhà tuyển dụng trực tiếp tại trường học hoặc trụ sở của HCES…

Báo cáo từ 30 quận, huyện, thị xã, Ban quản lý các khu công nghiệp… tính đến hết ngày 17-2, Hà Nội có 90,6% doanh nghiệp (khoảng 4.700 doanh nghiệp) đã hoạt động trở lại với 94,5% người lao động trở lại làm việc.

Khan hiếm công nhân sau tết, doanh nghiệp chi Khan hiếm công nhân sau tết, doanh nghiệp chi 'hoa hồng' tiền triệu cho người giới thiệu lao động

TTO - Trở lại sản xuất sau tết, nhiều doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng hàng ngàn lao động. Rất nhiều doanh nghiệp lớn có chính sách thưởng cho người giới thiệu khi giới thiệu được một công nhân mới với mức từ 500.000 đồng - 1 triệu đồng.

HÀ QUÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận