Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Nhóm ứng phó đại dịch COVID-19 của ông Biden gồm những ai?

12/11/2020 11:29 GMT+7

TTO - Ông Joe Biden, tổng thống Mỹ đắc cử theo xác nhận của truyền thông, đã thành lập một nhóm chuyển tiếp đặc biệt chuyên điều phối ứng phó đại dịch COVID-19.

Nhóm ứng phó đại dịch COVID-19 của ông Biden gồm những ai? - Ảnh 1.

Ông Joe Biden phát biểu ngày 10-11 tại nhà hát The Queen ở thành phố Wilmington, bang Delaware - Ảnh: AP

Tờ Politico ngày 11-11 dẫn nguồn tin cho biết nhóm trên bao gồm hàng chục quan chức phụ trách quá trình chuyển tiếp chính phủ của ông Biden và một loạt các cơ quan liên bang. Đạy là dấu hiệu cho thấy kế hoạch tiếp cận toàn diện của ông Biden trong cách xử lý dịch COVID-19, vốn đang diễn biến ngày càng tồi tệ hơn ở Mỹ.

Nhóm COVID-19 này dự kiến chịu trách nhiệm tư vấn cho ông Biden và xử lý các thông báo công khai của chính phủ trong thời gian tới. Nhóm này vẫn chưa được chính thức công bố và khác với lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 mà ông Biden tiết lộ hồi đầu tuần.

Tờ Politico dẫn lời một thành viên của nhóm chuyển tiếp cho biết nhóm vẫn đang trong quá trình hình thành, nhưng đã gặp nhau lần đầu tiên hôm 10-11 và nhiều khả năng sẽ đặt nền móng cho việc thành lập một nhóm phản ứng COVID-19 tại Nhà Trắng sau khi ông Biden nhậm chức.

Tuy nhiên, công việc của nhóm có thể bị trì hoãn cho đến khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho phép việc chuyển giao quyền lực xảy ra, gây lo ngại đến công tác phòng chống dịch COVID-19 ở Mỹ.

Người phát ngôn thuộc đội ngũ chuyển tiếp của ông Biden đã từ chối bàn luận về thông tin trên.

Nhìn chung, nhóm sẽ bao gồm 52 quan chức chuyển tiếp, trong đó có đại diện của hầu hết mọi cơ quan liên bang quan trọng của chính phủ Mỹ, với kế hoạch sẽ họp trực tuyến mỗi tuần một lần để bàn về cách ứng phó đại dịch.

Ngoài ra, nhóm cũng có sự tham gia của hàng chục chuyên gia y tế và các học giả, đóng vai trò là các chuyên gia tư vấn các chính sách chống dịch đặc biệt. Cuối cùng, dự kiến lực lượng đặc nhiệm chống COVID-19 với 13 thành viên của ông Biden sẽ sát nhập vào nhóm chuyển tiếp này.

Theo thông tin của tờ Politico, nhóm chuyển tiếp COVID-19 trên được chia làm 3 nhóm nhỏ, tùy chuyên môn mà phân công cho các cơ quan liên bang khác nhau trong công tác chống COVID-19.

Theo nguồn tin, nhóm vẫn chưa đề ra các mục tiêu chính sách cụ thể, nhưng đã dành phần lớn thời lượng trong cuộc họp đầu tiên ngày 10-11 để thảo luận về các mục tiêu dài hạn.

Ông Biden định mở màn bằng 4 sắc lệnh hành pháp khi vào Nhà Trắng Ông Biden định mở màn bằng 4 sắc lệnh hành pháp khi vào Nhà Trắng

TTO - Nếu ông Trump đã từng kiên quyết rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về khí hậu bao nhiêu và muốn đưa Mỹ ra khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) như thế nào, ông Biden cũng đang sẵn sàng bấy nhiêu để đảo ngược các quyết định này.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận