Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Nhóm thanh niên hack hơn 40 tài khoản Facebook, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng

02/09/2021 22:54 GMT+7

TTO - Trong thời gian từ tháng 10-2020 đến nay, 5 nghi phạm đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng của khoảng 20 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Nhóm thanh niên hack hơn 40 tài khoản Facebook, chiếm đoạt hơn 2 tỉ đồng - Ảnh 1.

Nhóm nghi phạm tại cơ quan công an - Ảnh: Công an cung cấp

Tối 2-9, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Văn Anh (23 tuổi, chủ mưu), Từ Thái Nguyên (20 tuổi), Phí Văn Hưng (23 tuổi), Phùng Văn Nam (23 tuổi) và Nguyễn Văn Luân (26 tuổi, cùng trú lại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và che giấu tội phạm.

Theo điều tra ban đầu, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch mà thường liên hệ qua mạng xã hội và bằng hình thức chuyển khoản, nhóm nghi phạm trên đã bàn bạc, thống nhất hack Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau khi chiếm quyền kiểm soát Facebook, để chiếm được lòng tin của bị hại, 5 nghi phạm đã mua số tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook. 

Khi có người nghi ngờ, gọi video call, nhóm này sử dụng đoạn video ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản đã cung cấp từ trước. Vì vậy, các bị hại tin tưởng tuyệt đối và chuyển tiền cho nhóm này.

Sau khi biết hành vi phạm tội của mình đã bị cơ quan công an phát hiện, truy tìm, Văn Anh và Nguyên đã liên hệ với Nam, Luân và được hai thanh niên này đưa đi trốn.

Sáng 1-9, Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an thành phố Hà Nội bắt giữ các nghi phạm khi đang lẩn trốn tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Bước đầu điều tra, cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh xác định, trong thời gian từ tháng 10-2020 đến nay, nhóm nghi phạm trên đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên 2 tỉ đồng của khoảng 20 bị hại tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Công an tỉnh Bắc Ninh đã thu giữ tang vật của vụ án gồm 1 ô tô, 1 bộ máy vi tính, hơn 70 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan.

Hiện Công an tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Học sinh lớp 12 cầm đầu nhóm hack Facebook, chiếm đoạt 10 tỉ đồng Học sinh lớp 12 cầm đầu nhóm hack Facebook, chiếm đoạt 10 tỉ đồng

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can 7 người về hành vi “sử dụng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”, chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng.

DANH TRỌNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận