Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bắt giữ 3 thanh niên hack Facebook của người Việt tại Nhật, Singapore chiếm đoạt 4 tỉ đồng

28/02/2020 16:16 GMT+7

TTO - Ba nghi phạm đều am hiểu công nghệ thông tin, câu kết với nhau để hack các tài khoản Facebook của trang cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và Singapore bằng cách dò mật khẩu, hoặc lập Facebook giả mạo có giao diện giống website chính.

Bắt giữ 3 thanh niên hack Facebook của người Việt tại Nhật, Singapore chiếm đoạt 4 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ba nghi phạm liên quan đến vụ án vừa bị Công an huyện Như Xuân bắt giữ - Ảnh: BÌNH AN

Ngày 28-2, Công an huyện Như Xuân, Thanh Hóa cho biết vừa bắt giữ Lê Quang Nam (25 tuổi), Lê Đình Hưng (24 tuổi), Trần Minh Tịnh (26 tuổi) đều ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra ban đầu, 3 nghi phạm đều am hiểu công nghệ thông tin, câu kết với nhau để hack các tài khoản Facebook của trang cộng đồng người Việt tại Nhật Bản và Singapore bằng cách dò mật khẩu hoặc lập Facebook giả mạo có giao diện giống website chính. 

Thông qua tài khoản giả mạo này, các nghi phạm đánh cắp mật khẩu, thông tin cá nhân, lịch sử trò chuyện của những người truy cập vào, sau đó mạo danh là chủ nhân của Facebook bị hack gửi tin nhắn cho người thân của họ tại Việt Nam để vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại hoặc nhắn gửi tiền sang nước ngoài để đóng học phí, mua nhà, mua xe nên cần vay tiền của người thân.

Vì nhầm tưởng các nghi phạm là người thân của mình, rất nhiều người trong nước đã gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do các nghi phạm đưa ra. 

Bằng thủ đoạn này, tính từ đầu tháng 1-2020 đến khi bị bắt, 3 thanh niên này đã lừa đảo hàng trăm người trên toàn quốc với tổng số tiền chiếm đoạt gần 4 tỉ đồng.

Công an huyện Như Xuân đang tiếp tục điều tra vụ án. 

Đột kích bắt hơn 320 người Trung Quốc lừa đảo qua mạng Đột kích bắt hơn 320 người Trung Quốc lừa đảo qua mạng

TTO - Cảnh sát Philippines, được sự hỗ trợ của quân đội, đã tiến hành cuộc đột kích và bắt giữ hơn 320 người Trung Quốc tình nghi dính líu tới đường dây lừa đảo qua mạng sau khi nhận được thông tin về hành tung mờ ám của nhóm này.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận