Thứ 6, ngày 20 tháng 5 năm 2022

Nhóm quyền lực nhất hành tinh đang bí mật bàn chuyện gì?

02/06/2017 13:45 GMT+7

TTO - Hội nghị thường niên Bilderberg của nhóm các nhân vật quyền lực nhất hành tinh đang diễn ra tại bang Virginia, Mỹ. Donald Trump và Trung Quốc là hai chủ đề lớn năm nay.

Khách sạn Marriott ở Chantilly, Virginia, nơi những người quyền lực nhất hành tinh thuộc Nhóm Bilderberg đang nhóm họp - ảnh: Guardian
Khách sạn Marriott ở Chantilly, bang Virginia, là nơi những người quyền lực nhất hành tinh thuộc Nhóm Bilderberg đang nhóm họp - ảnh: Guardian

Bắt đầu từ ngày 1-6 và kéo dài trong ba ngày, Hội nghị Bilderberg đang diễn ra tại Westfields Marriott, một khách sạn sang trọng và kín đáo ở Chantilly (quận Fairfax, tiểu bang Virginia). Địa điểm này nằm cách dinh Tổng thống Mỹ chỉ vài dặm.

Nhóm Bilderberg (hay Câu lạc bộ Bilderberg, thành lập năm 1954) là tập thể những tinh hoa của châu Âu và Bắc Mỹ, gồm hơn 100 nhân vật hàng đầu trong các lĩnh vực chính trị, tài chính, công nghiệp, hàn lâm, truyền thông…

Mục tiêu ban đầu của Bilderberg là quảng bá cho "chủ nghĩa Đại Tây Dương", củng cố quan hệ Mỹ - châu Âu và ngăn chặn nguy cơ xảy ra một cuộc thế chiến khác.

Ngày nay, nhóm này đặt thêm tiêu chí thúc đẩy sự đồng thuận về thị trường tự do theo chủ nghĩa tư bản phương Tây và các lợi ích của nó trên toàn cầu.

Trong nghị trình thảo luận của Hội nghị Bilderberg năm nay có một chủ đề đáng chú ý: “Chính quyền Tổng thống Trump: báo cáo về hoạt động”.

Liệu đây có phải là điềm dữ cho ông Trump? Theo AFP, Câu lạc bộ Bilderburg quyền lực đến mức đây là nơi duy nhất một ông tổng thống có thể bị “chấm điểm, đánh giá và thậm chí là bị khai trừ”.

Tin cho biết Nhà Trắng có vẻ không dám trông chờ vào may rủi, họ gửi đến Chantilly một nhóm cứng nhất của “Đội Trump” để bảo vệ sếp: cố vấn an ninh quốc gia HR McMaster, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và tân chiến lược gia Nhà Trắng Chris Liddell.

Giới quan sát cũng không loại trừ đích thân ông Trump sẽ xuất hiện.

Một vài quan chức cấp cao Nhà Trắng đang tham dự Hội nghị Bilderberg để bảo vệ quan điềm của Tổng thống Donald Trump - ảnh: Chip Somodevilla/Getty Images
Một vài quan chức cấp cao Nhà Trắng đang tham dự Hội nghị Bilderberg để bảo vệ quan điểm của Tổng thống Donald Trump - Ảnh: AFP

Một vài nhân vật “máu mặt” tham gia tại Hội nghị Bilderberg 2017 bao gồm: tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, nữ tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde, quốc vương Hà Lan, chủ tịch điều hành Alphabet (công ty mẹ Google) Eric Schmidt, cựu lãnh đạo CIA… và một loạt quan chức cấp cao, thủ lĩnh các đảng phái chính trị lớn của châu Âu và Mỹ.

Ngoài ra, trong danh sách còn một cái tên rất quan trọng: Thôi Thiên Khải (Cui Tiankai), đại sứ Trung Quốc tại Mỹ. “Trung Quốc” cũng là một chủ đề lớn trong nghị trình của Hội nghị Bilderberg lần này.

Theo báo Guardian, tuy là một sự kiện rất lớn và quan trọng, nhưng có nhiều lý do để thông tin về Hội nghị Bilderberg không xuất hiện nhiều trên mặt báo.

Một trong số lý do là hội nghị có sự tham gia của một loạt “tai to mặt lớn” trong ngành truyền thông, chẳng hạn chủ tịch Tập đoàn Turner International sở hữu Đài CNN, cựu bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne hiện phụ trách tờ London Evening Standard, người đứng đầu Cơ quan Quản lý truyền thông Anh (Ofcom)…

“Phán quyết” của Hội nghị Bilderburg dành cho ông Trump có lẽ sẽ là một bí mật.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận