Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Nhóm ông Trump đệ đơn kiện bang Wisconsin

01/12/2020 23:51 GMT+7

TTO - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1-12 thông báo đã đệ đơn kiện kết quả bầu cử tổng thống 2020 của bang Wisconsin lên Tòa án tối cao của tiểu bang này.

Nhóm ông Trump đệ đơn kiện bang Wisconsin - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, đây là động thái mới nhất trong nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của phía ông Trump.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden đang là người dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Theo truyền thông Mỹ, ông Biden giành 306 phiếu đại cử tri, trong khi ông Trump được 232 phiếu.

"Vụ kiện hôm nay gồm 4 trường hợp với bằng chứng rõ ràng về sự phi pháp, như việc thay đổi phiếu bầu vắng mặt một cách bất hợp pháp, đếm những lá phiếu không đủ tiêu chuẩn, ngó lơ các tuyên bố phi pháp về cử tri hưởng quyền bỏ phiếu vắng mặt, và tổ chức các sự kiện bỏ phiếu mang tên Democracy in the Park", trích tuyên bố từ chiến dịch của ông Trump.

Tại Mỹ, Tòa án tối cao bang là tòa án cao nhất trong hệ thống tư pháp của một bang. Về các vấn đề trong luật tiểu bang, phán quyết của Tòa án tối cao tiểu bang được coi là cuối cùng và có giá trị ràng buộc đối với cả tòa án cấp tiểu bang và liên bang. Dù vậy, phán quyết liên quan tới luật liên bang có thể được kháng nghị lên Tòa án tối cao của Mỹ.

Ngày 30-11, bang Arizona và Wisconsin đã chính thức xác nhận kết quả bầu cử, tuyên bố ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tại mỗi bang này.

Đây là những bang mà chiến dịch của ông Trump đang nỗ lực vào phút chót để thách thức kết quả. Tổng thống Trump đã thắng cả bang Arizona và Wisconsin trong cuộc đối đầu với ứng viên Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton, hồi năm 2016.

Tại bang Wisconsin (10 phiếu đại cử tri), chủ tịch ủy ban bầu cử Ann Jacobs đã ký xác nhận kết quả, với việc ông Biden dẫn trước ông Trump hơn 20.000 phiếu. Trước đó, chiến dịch tranh cử của ông Trump đã trả 3 triệu USD để kiểm lại phiếu bầu tại 2 hạt Milwaukee và Dane của bang Wisconsin - những hạt vốn nghiêng về Đảng Dân chủ.

Ông Trump: Ông Trump: 'Tôi đang chiến đấu vì 74 triệu người cùng những cử tri bị vứt phiếu đi'

TTO - Tổng thống Trump cho biết ông đang chiến đấu vì 74 triệu người đã bỏ phiếu cho ông. Ông nói rằng số phiếu mà ông giành được năm nay nhiều hơn 11 triệu phiếu so với năm 2016.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận