25/04/2024 12:19 GMT+7

Nhóm người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng hơn 20.000 tỉ đồng lãnh án

Ba người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng với tổng số tiền hơn 20.000 tỉ đồng, tổ chức rửa tiền, chuyển tiền, thu lợi bất chính hơn 5.000 tỉ đồng đã bị tòa tuyên án tù.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: V.LÊ

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: V.LÊ

Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam vừa mở phiên xét xử sơ thẩm 40 bị cáo liên quan đường dây tín dụng đen (cho vay lãi nặng) qua các ứng dụng trên mạng xã hội với số tiền đặc biệt lớn (hơn 20.000 tỉ đồng) do nhóm người Trung Quốc cầm đầu, cùng với sự giúp sức của 37 người Việt Nam.

Các bị cáo bị truy tố các tội danh: cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, rửa tiền, cưỡng đoạt tài sản, đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2018, 3 bị cáo quốc tịch Trung Quốc gồm: Lu Wang (37 tuổi), Li Xiao Hu (41 tuổi), Wu Jian Chao (42 tuổi) và nhiều đối tượng quốc tịch Trung Quốc khác (hiện đã xuất cảnh khỏi Việt Nam) đến Việt Nam để tổ chức hoạt động cho vay lãi nặng thông qua các app (ứng dụng) trên điện thoại di động hoặc các đường link website do chúng tạo ra.

Nhóm người Trung Quốc này đã thuê nhiều người Việt Nam đứng tên thành lập hàng chục công ty "ma", tuyển dụng nhân sự, tổ chức cho hơn 1 triệu người vay tiền.

Để điều hành đường dây, nhóm người Trung Quốc thuê và chỉ đạo Nguyễn Chánh Thiên (31 tuổi, trú TP.HCM) thu mua nhiều công ty hoạt động trên lĩnh vực cầm đồ, sau đó nhờ Lý Xương Bành (29 tuổi), Phạm Xuân Trường (29 tuổi), Lý Ngọc Ngân (25 tuổi, cùng trú TP.HCM) đứng tên hoạt động tín dụng đen.

Nhóm người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng - Ảnh: V.LÊ

Nhóm người Trung Quốc cầm đầu đường dây cho vay lãi nặng - Ảnh: V.LÊ

Nhóm người Trung Quốc chỉ đạo nhóm người Việt tuyển nhiều nhân viên cho các công ty "ma" và lập nhóm Zalo để tiến hành công việc nhắc nợ, thu hồi nợ cho các công ty cho vay thông qua các ứng dụng.

Chu kỳ áp dụng cho mỗi gói vay là 7 ngày với lãi suất từ 38 - 45% (tương ứng lãi suất từ 1.981 - 2.346%/năm).

Trong quá trình thu hồi nợ, nhân viên có lời lẽ đe dọa, vu khống, xúc phạm, bôi nhọ danh dự khách hàng vay tiền, sử dụng hình ảnh cắt ghép như hình ảnh khách hàng, căn cước công dân, hình ảnh có nội dung đồi trụy để khách hàng vay tiền lo sợ, thanh toán khoản vay.

Ngoài ra Thiên câu kết với Cao Văn Trung (37 tuổi, trú Quảng Nam), Trần Văn Lượng (36 tuổi, trú TP.HCM) làm việc trong các công ty trung gian để ký kết các hợp đồng thu hộ, chi hộ tiền vay trái với quy định của pháp luật.

Nhóm người trên đã sử dụng hàng ngàn tài khoản ngân hàng để luân chuyển dòng tiền qua lại nhằm mục đích rửa tiền. Sau đó chuyển tiền trái phép ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng tiền ảo mua USDT trên sàn giao dịch Binance và kênh chuyển tiền bất hợp pháp.

App vay tiền được đường dây tội phạm này cho vay nặng lãi - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

App vay tiền được đường dây tội phạm này cho vay nặng lãi - Ảnh: Công an tỉnh Quảng Nam

Cơ quan chức năng xác định Lu Wang là chủ mưu cầm đầu đường dây, sử dụng số tiền do phạm tội mà có để mua các căn hộ tại TP.HCM nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của số tiền này.

Li Xiao Hu phụ trách công việc kế toán, quản lý nhân viên, giúp sức cho đường dây hoạt động cho vay lãi nặng. Còn Wu Jian Chao nhận tiền từ các công ty trung gian thanh toán để trả lương nhân viên, các chi phí trong hoạt động cho vay.

Qua điều tra xác định từ năm 2018 đến tháng 7-2023, các đối tượng đã cho vay lãi nặng với tổng số tiền lên đến hơn 20.000 tỉ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển tiền ra khỏi Việt Nam, thu lợi bất chính hơn 5.000 tỉ đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lu Wang 21 tháng tù tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và 11 năm tù tội rửa tiền; Wu Jian Chao 15 tháng tù tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và 10 năm tù tội rửa tiền; Li Xiao Hu 18 tháng tù tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các bị cáo Thiên, Bành, Trường, Trung, Lượng bị tuyên 11 tháng tù, Ngân 9 tháng tù về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Đối với các bị cáo còn lại là nhân viên của các công ty "ma" bị tuyên phạt từ 9 tháng đến 18 tháng tù, 1 người được hưởng 9 tháng tù treo.

Phá đường dây cho vay nặng lãi 20.000 tỉ do người Trung Quốc chủ mưuPhá đường dây cho vay nặng lãi 20.000 tỉ do người Trung Quốc chủ mưu

Nhóm người Trung Quốc cấu kết với người Việt Nam trong đường dây cho vay nặng lãi gần 20.000 tỉ đồng, thu lợi bất chính hơn 8.000 tỉ đồng, tổ chức rửa tiền và chuyển ra nước ngoài hơn 5.000 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên