02/03/2023 10:46 GMT+7

Nhóm cán bộ ngân hàng sai phạm trong vụ gây thất thoát 360 tỉ đồng

Nhiều lãnh đạo cùng nhân viên cấp dưới của Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô và Tây Nam Quảng Ninh hầu tòa trong vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Các bị cáo (từng là cán bộ ngân hàng) tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Các bị cáo (từng là cán bộ ngân hàng) tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Ngày 2-3, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử bị cáo Đỗ Quốc Hùng (cựu giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô) trong vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, xảy ra tại BIDV chi nhánh Thành Đô và một số đơn vị liên quan.

Sáu cán bộ ngân hàng cùng giám đốc hầu tòa

Sáu bị cáo khác hầu tòa cùng tội danh trên gồm: Lưu Thị Bích Thủy (cựu phó giám đốc BIDV chi nhánh Thành Đô), Lại Minh Ngọc (cựu trưởng phòng thẩm định), Phạm Anh Tài (cựu trưởng phòng tín dụng BIDV chi nhánh Thành Đô), Nguyễn Văn Hà (cựu phó trưởng phòng tín dụng), Lê Vũ Thanh và Đỗ Xuân Khoan (cựu giám đốc và phó phòng tín dụng BIDV chi nhánh Tây Nam Quảng Ninh).

Tại phần thủ tục, bị cáo Phạm Anh Tài xin hoãn phiên tòa do vắng mặt luật sư bào chữa. Viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Tài.

Sau ít phút hội ý, hội đồng xét xử đồng ý hoãn phiên tòa do vắng mặt một số người tham gia tố tụng và vắng mặt người bào chữa cho bị cáo Tài. Phiên tiếp theo sẽ mở lại vào ngày 14-3.

Bị cáo Đỗ Quốc Hùng (cựu giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô) - Ảnh: DANH TRỌNG

Bị cáo Đỗ Quốc Hùng (cựu giám đốc Ngân hàng BIDV chi nhánh Thành Đô) - Ảnh: DANH TRỌNG


Công ty Kenmark được ngân hàng cho vay ra sao?

Theo cáo trạng, Công ty TNHH đầu tư và phát triển Kenmark là doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, được thành lập tại Hải Dương để thực hiện Khu công nghiệp Việt Hòa - Kenmark có vốn đầu tư gần 1.600 tỉ đồng.

Để có tiền thực hiện dự án, tháng 2-2008, Công ty Kenmark ký hợp đồng tín dụng vay hơn 67 triệu USD của ba ngân hàng, trong đó có BIDV.

Quá trình vay, Công ty Kenmark gửi giấy đề nghị vay đến BIDV chi nhánh Thành Đô. Bị cáo Đỗ Quốc Hùng ký tờ trình gửi tổng giám đốc BIDV, đề xuất tiếp nhận hồ sơ vay vốn và để BIDV Thành Đô là đầu mối thẩm định cho vay tại dự án. Đề xuất được BIDV đồng ý.

Tháng 12-2007, ông Hùng ký quyết định thành lập tổ thẩm định chung các ngân hàng đồng tài trợ dự án gồm 13 thành viên.

Hồ sơ cho thấy Công ty Kenmark không có đầy đủ tài liệu theo Luật xây dựng, dự án Việt Hòa - Kenmark không khả thi và không hiệu quả, năng lực tài chính không đảm bảo trả nợ trong thời hạn cam kết…

Tuy nhiên, tổ thẩm định vẫn có báo cáo kết quả thẩm định đánh giá Công ty Kenmark đáp ứng đủ điều kiện cho vay, đề xuất cho vay tối đa hơn 67 triệu USD.

Sau khi được tổng giám đốc BIDV phê duyệt cho vay, tháng 2-2008, ông Hùng đại diện BIDV Thành Đô ký hợp đồng tín dụng cho Công ty Kenmark vay hơn 39 triệu USD. Hai ngân hàng khác cho Kenmark vay hơn 28 triệu USD, tổng 67 triệu USD.

Từ tháng 2-2008 đến tháng 5-2010, các ngân hàng đã giải ngân cho Công ty Kenmark hơn 52 triệu USD và hơn 57 tỉ đồng.

Đến đầu tháng 6-2010, Công ty Kenmark thông báo tạm dừng hoạt động, người đại diện pháp luật xuất cảnh khỏi Việt Nam.

Viện kiểm sát cáo buộc, Kenmark mới cơ bản hoàn thành đầu tư phần hạ tầng kỹ thuật của 13/27 nhà xưởng mà được giải ngân là không đảm bảo hiệu quả và khả năng thu hồi vốn vay.

Hiện, Công ty Kenmark còn dư nợ không có khả năng trả là hơn 360 tỉ đồng, được xác định là thiệt hại tại vụ án. Riêng dư nợ không thu hồi được tại BIDV là hơn 7,8 triệu USD (hơn 180 tỉ đồng).

Quá trình điều tra, hai ngân hàng còn lại đã nộp gần 140 tỉ đồng. Do vậy, cơ quan điều tra và viện kiểm sát áp dụng chính sách không xử lý trách nhiệm hình sự với các lãnh đạo, cá nhân thuộc hai ngân hàng này.

Trốn truy nã vào Đà Nẵng gần 26 năm, cựu cán bộ ngân hàng ‘sa lưới’Trốn truy nã vào Đà Nẵng gần 26 năm, cựu cán bộ ngân hàng ‘sa lưới’

TTO - Sau gần 26 năm trốn truy nã, cựu cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình vừa bị bắt giữ tại TP Đà Nẵng và di lý về địa phương để phục vụ công tác điều tra liên quan việc tham ô hơn 7 tỉ đồng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên