20/06/2022 17:09 GMT+7

Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lãnh thêm 10 năm tù

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ông Trần Phương Bình bị tuyên phạt 10 năm tù với cáo buộc chỉ đạo cấp dưới bỏ qua các quy trình thẩm định cho một khách hàng thân thiết vay tiền sai quy định, gây thiệt hại 184 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á.

Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình lãnh thêm 10 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo nghe tòa tuyên án - Ảnh: DANH TRỌNG

Chiều 20-6, sau gần 4 ngày xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Trần Phương Bình (63 tuổi) - cựu tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) - cùng 9 đồng phạm trong vụ thất thoát hàng trăm tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Đông Á.

Theo đó, tòa tuyên phạt ông Trần Phương Bình mức án 10 năm tù về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng.

Tổng hợp chung với hai án chung thân trong các vụ án trước, mức án mà ông Bình phải thi hành là chung thân.

Cùng tội danh, bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, cựu phó tổng giám đốc DAB, lãnh 11 năm tù. Tổng hợp với hình phạt 30 năm tù trong vụ án đầu tiên, bà Xuyến bị phạt 30 năm tù (mức án tối đa của hình phạt tù có thời hạn).

Tám bị cáo còn lại bị tuyên phạt mức án 24 tháng tù treo đến 5 năm tù cùng tội danh trên.

Hội đồng xét xử đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo khi thực hiện hành vi phạm tội đều có đủ năng lực, nhận thức, biết rõ quy định về quy trình thủ tục đảm bảo điều kiện cấp tín dụng cho khách hàng nhưng vẫn bỏ qua các quy trình thẩm định, không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo, để Công ty An Phát được giải ngân các khoản tín dụng rất lớn.

Bản án xác định, Công ty An Phát làm chủ đầu tư dự án bất động sản Đồi 79 mùa xuân tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc (nay thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội). Bị cáo Phan Thúy Mai - cựu giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và du lịch An Phát - có quan hệ thân thiết với ban giám đốc DAB nên đề xuất vay tiền tại đây.

Từ năm 2007 đến 2014, Phan Thúy Mai đã lợi dụng quan hệ để vận động lãnh đạo DAB chỉ đạo chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định tài sản. Bà Mai còn làm giả tài liệu để giao dịch và dùng tài sản không đủ điều kiện mang đi thế chấp vay vốn. Đến nay, bị cáo Mai và Công ty An Phát không thể trả nợ.

Viện kiểm sát xác định, hành vi của ông Bình cùng đồng phạm đã khiến DAB bị thiệt hại 184 tỉ đồng.

Cáo trạng cũng xác định Trần Phương Bình đã giúp bà Mai nhiều lần vay tiền tại DAB và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỉ đồng cho Công ty An Phát.

Ngoài ra, năm 2008 bà Mai còn ký khống hợp đồng thể hiện Công ty An Phát vay 185.000 chỉ vàng của DAB. Thực tế không có khoản vay này, vàng cũng chưa được giải ngân. Việc ký hợp đồng khống để giúp Bình che giấu số vàng làm thất thoát của DAB.

Vì thế, ông Bình đã "nể nang" và giúp bà Mai vay tiền của DAB. Hợp đồng vay vàng khống đã được cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố để xử lý trong một vụ án khác...

Đây là vụ án thứ ba ông Bình bị xử lý về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB. Trước vụ án này, Trần Phương Bình đã nhận 2 bản án tù chung thân đều liên quan đến sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB.

Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị khởi tố trong vụ án thứ 4 Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình bị khởi tố trong vụ án thứ 4

TTO - Cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Trần Phương Bình trong một vụ án mới để điều tra về những vi phạm trong hoạt động ngân hàng.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên