16/06/2022 10:40 GMT+7

Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình vắng mặt trong phiên tòa thứ ba

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ông Trần Phương Bình bị cáo buộc chỉ đạo cấp dưới bỏ qua các quy trình thẩm định cho một khách hàng thân thiết vay tiền sai quy định, gây thiệt hại 184 tỉ đồng, tuy nhiên bị cáo xin xét xử vắng mặt do sức khỏe yếu.

Cựu tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Trần Phương Bình vắng mặt trong phiên tòa thứ ba - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 16-6, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên xét xử bị cáo Trần Phương Bình - cựu tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á (DAB) - cùng 9 đồng phạm trong vụ thất thoát hàng trăm tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Đông Á. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày.

Tại phần thủ tục, hội đồng xét xử cho biết bị cáo Trần Phương Bình có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do sức khỏe yếu.

Ngoài ông Bình, bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến (64 tuổi) - cựu phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á - cũng có đơn xin xét xử vắng mặt với lý do tương tự.

Sau ít phút hội ý, hội đồng xét xử nhận thấy các bị cáo đều đã có lời khai trong hồ sơ vụ án, tuổi cao, hiện đang chấp hành án trong các vụ án khác nên đã chấp nhận đề nghị của hai bị cáo, tuyên bố tiếp tục xét xử.

Theo cáo trạng, Công ty An Phát làm chủ đầu tư dự án bất động sản Đồi 79 mùa xuân tại huyện Mê Linh, Vĩnh Phúc (nay thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội). Bị cáo Phan Thúy Mai - cựu giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và du lịch An Phát - có quan hệ thân thiết với ban giám đốc DAB nên đề xuất vay tiền tại đây.

Từ năm 2007 - 2014, Phan Thúy Mai đã lợi dụng quan hệ để vận động lãnh đạo DAB chỉ đạo chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh các khoản vay, bỏ qua quy trình thẩm định tài sản. Bà Mai còn làm giả tài liệu để giao dịch và dùng tài sản không đủ điều kiện mang đi thế chấp vay vốn. Đến nay, bị cáo Mai và Công ty An Phát không thể trả nợ.

Viện kiểm sát xác định, hành vi của ông Bình cùng đồng phạm đã khiến DAB bị thiệt hại 184 tỉ đồng.

Cáo trạng cũng xác định, Trần Phương Bình đã giúp Mai nhiều lần vay tiền tại DAB và trực tiếp phê duyệt gói tín dụng 500 tỉ đồng cho Công ty An Phát.

Ông Bình cùng Nguyễn Thị Kim Xuyến (cựu phó tổng giám đốc DAB) chỉ đạo chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho Mai, làm hồ sơ gấp, bỏ qua các quy trình thẩm định và không thực hiện đúng các thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo.

Cơ quan truy tố cho rằng, bị cáo Xuyến giúp Mai vay tiền vì có mối quan hệ và chính Xuyến góp 5% cổ phần vào Công ty An Phát để đầu tư dự án Đồi 79 mùa xuân. Trong khi đó, Bình giúp Mai vay tiền dù không đủ điều kiện vì muốn Công ty An Phát "đảo nợ cũ", tránh cho DAB tăng nợ xấu.

Ngoài ra, năm 2008, Mai còn ký khống hợp đồng thể hiện Công ty An Phát vay 185.000 chỉ vàng của DAB. Thực tế không có khoản vay này, vàng cũng chưa được giải ngân. Việc ký hợp đồng khống để giúp Bình che giấu số vàng làm thất thoát của DAB.

Vì thế, ông Bình đã "nể nang" và giúp bà Mai vay tiền của DAB. Hợp đồng vay vàng khống đã được cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố để xử lý trong một vụ án khác...

Nhóm cán bộ DAB chi nhánh Hà Nội thừa nhận, biết Mai là khách hàng VIP, có quan hệ với Bình, Xuyến và được 2 lãnh đạo yêu cầu "tạo điều kiện" cho Mai. Nhóm bị cáo này khai, việc giải ngân khoản vay khi chưa hoàn tất thủ tục về tài sản đảm bảo đều có sự đồng ý và chỉ đạo của Trần Phương Bình.

Đây là vụ án thứ ba ông Bình bị xử lý về sai phạm dẫn tới thất thoát tiền của DAB. Trước vụ án này, Trần Phương Bình đã nhận án tù chung thân năm 2018 trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm chiếm đoạt, làm thất thoát tiền của DAB. Năm 2020, Bình nhận án tù chung thân lần thứ 2 trong vụ thất thoát hơn 8.000 tỉ đồng của ngân hàng.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị chung thân, buộc bồi thường 75 tỉ Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị chung thân, buộc bồi thường 75 tỉ

TTO - Sáng 24-11, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ thất thoát 8.800 tỉ tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Trong đó, ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị mức án chung thân, bồi thường 75 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên