Thứ 6, ngày 17 tháng 9 năm 2021

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị chung thân, buộc bồi thường 75 tỉ

24/11/2020 10:05 GMT+7

TTO - Sáng 24-11, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM đã luận tội đối với 12 bị cáo trong vụ thất thoát 8.800 tỉ tại Ngân hàng Đông Á (DAB). Trong đó, ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị mức án chung thân, bồi thường 75 tỉ đồng.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị chung thân, buộc bồi thường 75 tỉ - Ảnh 1.

Đại diện VKSND TP.HCM luận tội 12 bị cáo - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Mở đầu phần tranh luận, đại diện Viện KSND TP.HCM đánh giá kết quả điều tra vụ án là khách quan, đúng bản chất. Hoạt động tín dụng ngân hàng là hoạt động kinh tế nhạy cảm, cần phải tuân thủ chặt chẽ các quy định về hoạt động ngân hàng. Trong đó, cần đảm bảo tính độc lập khi xem xét, duyệt các khoản vay.

Nhưng thực tế có rất nhiều vi phạm tại Ngân hàng Đông Á và những vi phạm này mang tính hệ thống từ người cao nhất là bị cáo Trần Phương Bình.

Theo đó, ông Bình được bổ nhiệm chức vụ tổng giám đốc DAB từ năm 1998. Từ năm 2007-2013, với vai trò là tổng giám đốc, phó chủ tịch hội đồng quản trị và chủ tịch hội đồng tín dụng DAB, ông Bình đã giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo các bị cáo trong vụ án và những người liên quan thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho DAB hơn 8.800 tỉ đồng.

Trong đó, hành vi vi phạm cho vay liên quan đến việc cho 4 nhóm khách hàng gồm Hiệp Phú Gia, Đồng Tiến, M&C, Tân Vạn Hưng vay, gây thiệt hại 8.700 tỉ đồng. Ngoài ra ông Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 75 tỉ đồng.

Cả hai hành vi trên là nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng ngày 31-12-2015 DAB lỗ lũy kế 31.076 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu âm 25.451 tỉ đồng và tổng tài sản thực chỉ còn 47.011 tỉ đồng.

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị chung thân, buộc bồi thường 75 tỉ - Ảnh 2.

Ông Bình (bìa phải) cùng các bị cáo khác tại tòa - Ảnh: TUYẾT MAI

Viện KSND TP ghi nhận thái độ khai báo thành khẩn tại phiên tòa của ông Bình.

Ông Bình phạm tội trong bối cảnh Ngân hàng Đông Á đang gặp nhiều khó khăn, tài sản bị thiệt hại có khả năng thu hồi một phần và đã nhận án chung thân trong vụ sai phạm cũng tại Ngân hàng Đông Á trước đó.

Tuy nhiên, bị cáo thực hiện hành vi trong thời gian dài, sai phạm có tính hệ thống, dẫn đến ngân hàng thiệt hại đặc biệt lớn hơn 8.800 tỉ đồng. Với vai trò cầm đầu VKS yêu cầu phải có hình phạt nghiêm khắc nhất đối với bị cáo Bình.

VKS cũng đánh giá vai trò của ông Phùng Ngọc Khánh (chủ tịch HĐQT Công ty M&C) chỉ sau ông Bình nên cần có bản án nghiêm khắc.

Các bị cáo là cán bộ, nhân viên DAB đã vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng như không tiếp xúc khách hàng, không thẩm định tài sản đảm bảo... dẫn đến DAB thiệt hại số tiền trên.

Từ đó, đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Trần Phương Bình án chung thân về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, tổng hợp hình phạt là chung thân.

Ông Phùng Ngọc Khánh 18 - 20 năm tù. Ông Nguyễn Đức Tài (cựu giám đốc DAB Sở giao dịch), Phạm Huy Luận (cựu giám đốc DAB chi nhánh quận 4) 7 - 8 năm tù...

Về trách nhiệm dân sự, VKS đề nghị tòa tuyên buộc ông Bình bồi thường cho DAB 75 tỉ đồng. Đối với khoản 3.000 tỉ đồng mà DAB cho nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia - TTC vay đã được tách ra thành vụ án khác, chờ bắt được Nguyễn Thiện Nhân sẽ xem xét xử lý sau.

Buộc ông Khánh bồi thường 3.949 tỉ đồng - số tiền mà DAB cho nhóm ông Khánh điều hành vay nhưng không có tài sản đảm bảo.

Ngoài ra, VKS cũng đề nghị các cá nhân khác phải hoàn trả hàng ngàn tỉ đồng cho DAB.

Gây thất thoát 8.800 tỉ đồng, ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu tòa Gây thất thoát 8.800 tỉ đồng, ông Trần Phương Bình tiếp tục hầu tòa

TTO - Dự kiến, hôm nay 19-11, TAND TP.HCM đưa ra xét xử vụ án vi phạm quy định về cho vay, lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản gây thất thoát hơn 8.800 tỉ tại ngân hàng Đông Á liên quan ông Trần Phương Bình và 11 đồng phạm.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận