20/10/2022 17:34 GMT+7

Nhóm bạn trẻ phục dựng ảnh chân dung 13 liệt sĩ Truông Bồn

DOÃN HÒA
DOÃN HÒA

TTO - Hơn một tháng, nhóm bạn trẻ đã phục dựng 14 bức ảnh gồm 13 liệt sĩ thanh niên xung phong và một nhân chứng sống ở Khu di tích lịch sử Truông Bồn, Nghệ An.

Nhóm bạn trẻ phục dựng ảnh chân dung 13 liệt sĩ Truông Bồn - Ảnh 1.

Chân dung các liệt sĩ thanh niên xung phong Truông Bồn - Ảnh: N.THẮNG

Đó là những bức ảnh chân dung các liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh ở Truông Bồn mà nhóm Team Lee phục chế vừa được trao tặng cho Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn, huyện Đô Lương, Nghệ An.

Anh Lê Quyết Thắng - 31 tuổi, quê Nghệ An, trưởng nhóm Team Lee - cho biết sau khi hoàn thiện, gửi tặng 10 bức ảnh các liệt sĩ ở Ngã ba Đồng Lộc (Hà Tĩnh) vào tháng 8 vừa qua, nhóm đã lên ý tưởng phục chế chân dung các liệt sĩ thanh niên xung phong ở Truông Bồn.

Được sự giúp đỡ của Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn về tư liệu, hình ảnh, nhóm bắt bắt đầu thực hiện sau dịp lễ Quốc khánh 2-9. Mặc dù mỗi người trong nhóm còn có công việc chính nhưng hằng ngày nhóm vẫn tranh thủ sắp xếp thời gian để tập hợp, cùng nhau thực hiện việc phục dựng ảnh.

"Hầu hết các bức ảnh đều chụp cách đây mấy chục năm, nước ảnh ố mờ, bay màu, nên để phục chế phải mất nhiều thời gian. Trung bình việc phục dựng mỗi bức ảnh mất khoảng 6 giờ để hoàn thành, nhưng có những bức ảnh khó, có khi đến hai ngày mới xong", anh Thắng nói.

Nhóm bạn trẻ phục dựng ảnh chân dung 13 liệt sĩ Truông Bồn - Ảnh 2.

Những bức ảnh chân dung liệt sĩ Truông Bồn được nhóm anh Thắng phục chế sắc nét - Ảnh: N.THẮNG

Do ảnh cũ, nhiều chi tiết mờ nên anh Thắng và nhóm thường phải làm xuyên đêm. Các thành viên liên tục bàn bạc, góp ý chỉnh sửa với mong muốn bức ảnh thể hiện được đúng chân dung, thần thái của các liệt sĩ.

"Nhờ có tư liệu cùng sự miêu tả kỹ càng của ban quản lý di tích, chúng tôi có thể khắc họa chân dung của các chiến sĩ một cách chân thực nhất", anh Thắng nói.

Trực tiếp mang những bức ảnh phục chế tới Khu di tích lịch sử Truông Bồn và gặp nhân chứng sống - bà Trần Thị Thông (76 tuổi), nhóm anh Thắng không ai giấu được niềm xúc động trước sự hy sinh anh dũng của các liệt sĩ.

Bà Trần Thị Thông rưng rưng giọt nước mắt khi nhìn thấy chân dung những đồng đội của mình hy sinh đã 54 năm nay được phục chế có màu, rõ từng cử chỉ, nét mặt toát lên sức sống mãnh liệt của tuổi mười tám, đôi mươi.

"Ảnh giống thật và đẹp vô cùng", bà Thông nói.

Nhóm bạn trẻ phục dựng ảnh chân dung 13 liệt sĩ Truông Bồn - Ảnh 3.

Nhóm anh Thắng gửi tặng bức ảnh chân dung bà Trần Thị Thông - nhân chứng sống sự kiện Truông Bồn - Ảnh: N.THẮNG

Hình ảnh được phục dựng của các liệt sĩ thanh niên xung phong hy sinh được chia sẻ lên mạng xã hội thu hút hàng chục nghìn lượt yêu thích, bình luận.

Nhiều người bày tỏ lòng biết ơn khi một lần nữa được ngắm nhìn chân dung của những cô gái, chàng trai kiên cường, hy sinh cả tuổi xuân để bảo vệ Tổ quốc ở Truông Bồn.

Đến nay, nhóm Team Lee gồm 6 thành viên đã phục chế hàng trăm bức ảnh chân dung các liệt sĩ trên cả nước, giúp thân nhân có ảnh để tưởng nhớ.

Ông Phan Trọng Lộc - giám đốc Ban Quản lý Khu di tích lịch sử Truông Bồn - cho hay gần hai tháng trước, đơn vị nhận được lời đề nghị của nhóm về phục chế ảnh cho các liệt sĩ thanh niên xung phong để tỏ lòng biết ơn. Sau khi dâng ảnh lên mộ của từng liệt sĩ và làm lễ, đơn vị đã treo tại phòng truyền thống của khu di tích.

"Nhân kỷ niệm 54 năm Ngày chiến thắng Truông Bồn (31-10-1968 - 31-10-2022) sắp tới, chúng tôi sẽ đem trưng bày để người dân có thể chiêm ngưỡng chân dung của các anh, chị, qua đó có thêm tư liệu giáo dục truyền thống, bồi đắp tinh thần yêu nước", ông Lộc nói.

truongbon

Toàn cảnh Khu di tích lịch sử Truông Bồn - Ảnh: QUANG DŨNG

Trên vùng tuyến lửa Quân khu IV, Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km trên dãy núi Thung Nưa chạy qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A.

Không quân Mỹ đã dồn lực đánh phá ác liệt, biến Truông Bồn trở thành "tọa độ chết".

Sáng 31-10-1968, 13 chiến sĩ thanh niên xung phong của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội Thanh niên xung phong chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hy sinh trong khi đang làm nhiệm vụ. Họ ra đi khi chỉ còn ít giờ nữa không quân Mỹ ngừng ném bom miền Bắc.

Truông Bồn mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước Truông Bồn mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31-10-1968 - 31-10-2018) tổ chức ở khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An tối 1-11.

DOÃN HÒA
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên