Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Truông Bồn mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước

01/11/2018 21:49 GMT+7

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn (31-10-1968 - 31-10-2018) tổ chức ở khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An tối 1-11.

Truông Bồn mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu dâng hương tại khu di tích lịch sử Truông Bồn - Ảnh: DOÃN HÒA

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An, hàng trăm cựu thanh niên xung phong (TNXP) qua các thời kỳ cùng hàng ngàn người dân tới dự lễ.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, ông Nguyễn Đắc Vinh, bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, đã nêu bật công lao to lớn và ý chí kiên cường, bất khuất, dũng cảm đương đầu với bom đạn của hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ, dân công hỏa tuyến và người dân đã kiên cường bám trụ, mưu trí để giữ mạch máu giao thông thông suốt, chi viện cho chiến trường miền Nam ruột thịt.

Trên vùng tuyến lửa Quân khu IV, Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km trên dãy núi Thung Nưa chạy qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An, có vị trí đặc biệt quan trọng trên cung đường 15A.

Không quân Mỹ đã dồn lực đánh phá ác liệt, biến Truông Bồn trở thành "tọa độ chết". Chỉ trong vòng 4 năm, từ năm 1964 đến 1968, trọng điểm này đã phải hứng chịu 18.936 quả bom các loại và hàng ngàn quả tên lửa. 1.240 người con ưu tú thuộc các lực lượng quân đội, công an, TNXP, dân công hỏa tuyến đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại trong lòng đất mẹ.

Truông Bồn mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Thông - nhân chứng lịch sử Truông Bồn - dự buổi lễ kỷ niệm 50 năm chiến thắng Truông Bồn - Ảnh: DOÃN HÒA

Sáng 31-10-1968, 13 chiến sĩ TNXP của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội TNXP chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hi sinh trong khi đang làm nhiệm vụ. Họ ra đi khi chỉ còn ít giờ nữa không quân Mỹ ngừng ném bom miền Bắc.

"Các chị, các anh đã không kịp bước chân về ngày thanh bình đầu tiên của tháng 11-1968, nhưng chính các chị, các anh đã tiếp thêm sức mạnh cho toàn quân, toàn dân ta đi đến ngày toàn thắng và viết nên một huyền thoại Truông Bồn; góp phần tô thắm lá cờ vẻ vang của Tổ quốc và truyền thống yêu nước của dân tộc ta, mãi mãi là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hôm nay và mai sau noi theo" - ông Vinh nhấn mạnh.

Từ mảnh đất được mệnh danh là "túi bom, chảo lửa" năm xưa, Truông Bồn giờ đây đã hồi sinh, tràn đầy sức sống cùng với những đổi thay, phát triển của quê hương, đất nước. Truông Bồn đã trở thành địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho tuổi trẻ, là địa chỉ văn hóa tâm linh đón hàng vạn đồng bào, chiến sĩ về đây tri ân, thăm viếng anh linh các anh hùng, liệt sĩ.

Truông Bồn mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước - Ảnh 3.

Ban tổ chức trao sổ tiết kiệm cho các cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: DOÃN HÒA

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dù chiến tranh đã lùi xa, đất nước sau hơn 40 năm xây dựng và phát triển đã đạt nhiều thành tựu, nhưng chúng ta không thể quên ký ức chiến tranh đau thương và oanh liệt và chúng ta có quyền tự hào về quá khứ vẻ vang của đất nước. Có được ngày hôm nay, chúng ta đời đời nhớ ơn các anh hùng, liệt sĩ, các bậc tiền bối, những người có công với nước.

Thủ tướng cũng mong rằng hành động đền ơn đáp nghĩa, tri ân các anh hùng, liệt sĩ, tri ân các cựu chiến binh, các thương binh, bệnh binh, cựu TNXP… sẽ được nhân lên nhiều hơn nữa, được thực hiện thường xuyên, liên tục không ngừng nghỉ và bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.

Năm 1996, địa danh Truông Bồn được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia. Năm 2008, tập thể 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn hiện nay nằm trong quần thể có diện tích 22ha với 20 hạng mục chính và nhiều công trình phụ trợ, có tổng mức đầu tư 365 tỉ đồng, được khánh thành vào tháng 8-2015.
Truông Bồn mãi là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước - Ảnh 5.

Chương trình nghệ thuật "Truông Bồn - miền đất huyền thoại" - Ảnh: DOÃN HÒA

*  Trước đó, sáng 1-11, chị Trần Minh Huyền, trưởng ban TNXP Trung ương Đoàn và Tỉnh đoàn Nghệ An đã dâng hương, dâng hoa và gắn biển công trình "Vườn cây thanh niên" tại khu di tích Truông Bồn.

Qua 5 tháng triển khai thực hiện, công trình đã trồng được 100 cây bằng lăng tím, có chiều cao  4-4,5m và đường kính 10-12cm, với sự đóng góp kinh phí của các đơn vị đoàn cấp huyện, đơn vị đoàn trực thuộc và kinh phí xã hội hóa.

Anh Phạm Tuấn Vinh - bí thư Tỉnh đoàn Nghệ An - cho biết đây là công trình cấp tỉnh có ý nghĩa hết sức đặc biệt của tuổi trẻ Nghệ An nhằm thể hiện tấm lòng tri ân của tuổi trẻ đối với sự hi sinh lớn lao của các anh hùng liệt sĩ TNXP; giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận