Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Nghệ An kỷ niệm 49 năm chiến thắng Truông Bồn

29/10/2017 22:14 GMT+7

TTO - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo, cựu lạnh đạo các cơ quan và hàng trăm cựu thanh niên xung phong qua các thời kỳ đã đến dự lễ.

Nghệ An kỷ niệm 49 năm chiến thắng Truông Bồn - Ảnh 1.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm hỏi các cán bộ, chiến sĩ Quân khu 4 - Ảnh: ĐỨC CƯƠNG

Tối 29-10, tại Khu di tích lịch sử Truông Bồn, tỉnh Nghệ An và Báo Nhân Dân phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Truông Bồn" nhân dịp kỉ niệm 49 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 - 31/10/2017).

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTQ tỉnh Nghệ An; hàng trăm cựu thanh niên xung phong (TNXP) qua các thời kỳ cùng cán bộ và hàng ngàn người dân tới dự lễ.

Đọc diễn văn tại buổi lễ, nhà báo Thuận Hữu - Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội nhà báo Việt Nam nêu bật công lao to lớn và ý chí kiên cường, bất khuất, dũng cảm đương đầu với bom đạn của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) để giữ mạch máu giao thông thông suốt, chi viện cho chiến trường miền Nam.

Truông Bồn là một đoạn đèo dốc dài khoảng 5km trên dãy núi Thung Nưa, nằm trên tuyến đường chiến lược 15A hay còn gọi là đường 30, chạy qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An).

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Truông Bồn là tuyến đường độc đạo chiến lược, nối liền mạch máu giao thông để miền Bắc chi viện cho miền Nam ruột thịt. Không quân Mỹ đã dồn lực đánh phá ác liệt, biến Truông Bồn trở thành "tọa độ chết".

Hơn 1.240 cán bộ, chiến sĩ bộ đội, dân quân tự vệ, TNXP, công nhân ngành giao thông đã anh dũng hi sinh. 

Sáng 31-10-1968, 13 chiến sĩ TNXP của tiểu đội thép, tiểu đội cảm tử thuộc Đại đội 317 - Đội 65 - Tổng đội TNXP chống Mỹ, cứu nước tỉnh Nghệ An đã anh dũng hi sinh trong khi đang làm nhiệm vụ.

"Nơi đây các anh, các chị TNXP đã gửi những gì đẹp nhất của tuổi thanh xuân. Những "cọc tiêu sống" giữa rừng bom, lưới đạn vẫn "sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm"... quyết giữ cho mạch máu giao thông được thông suốt để cho những đoàn xe ra tiền tuyến", nhà báo Thuận Hữu nhấn mạnh.

Nghệ An kỷ niệm 49 năm chiến thắng Truông Bồn - Ảnh 2.

Chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Truông Bồn" kỷ niệm 49 năm chiến thắng Truông Bồn - Ảnh: DOÃN HÒA

Chương trình nghệ thuật "Huyền thoại Truông Bồn" được dàn dựng công phu, đặc sắc đã làm sống lại những kí ức không thể nào quên về một thời bom đạn, một thời oanh liệt; một sự kiện bi hùng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc ta mà ở đó những chiến sĩ TNXP Truông Bồn là biểu tượng đẹp nhất cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng sáng ngời trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc; là niềm tự hào muôn đời của thế hệ trẻ và nhân dân Việt Nam.

Năm 1996, Truông Bồn được công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa Quốc gia. Năm 2008, tập thể 14 chiến sĩ TNXP Truông Bồn được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. 

Khu di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn hiện nay nằm trong quần thể có diện tích 22ha với 20 hạng mục chính và nhiều công trình phụ trợ, có tổng mức đầu tư 365 tỉ đồng.

*Trước đó, chiều 29-10, tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá rất cao vị trí, tầm quan trọng chiến lược đặc biệt của Nghệ An trong sự phát triển của vùng và của đất nước.

"Trong thời gian vừa qua, chúng ta có bước phát triển khá nhanh, bài bản trên tất cả các lĩnh vực về kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, đối ngoại, xây dựng Đảng, đổi mới phong cách công tác, lề lối làm việc, công tác cán bộ; nhất là khu vực miền Tây đã có những chuyển biến trong phát triển kinh tế - xã hội", Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư cũng đề nghị, Nghệ An cần phải vươn lên mạnh mẽ hơn nữa, rà soát lại tổng thể quy hoạch và có quy hoạch tổng thể, quy hoạch chiến lược, tầm nhìn dài hạn để nắm bắt được thời cơ, dự báo được sự phát triển sắp tới, hình dung được bức tranh phát triển của tỉnh trong 20-30 năm sau. Từ đó cụ thể hoá ra cách làm cho từng năm, từng giai đoạn.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận