20/05/2021 13:11 GMT+7

Nhờ vắc xin COVID-19, cuộc sống dần tái sinh ở châu Âu và Mỹ

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Nhiều nước châu Âu và một số bang của Mỹ đã nới lỏng biện pháp chống dịch. Ngày 19-5, đại sứ từ 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cần nới lỏng những biện pháp hạn chế áp dụng với khách từ ngoài EU.

Nhờ vắc xin COVID-19, cuộc sống dần tái sinh ở châu Âu và Mỹ - Ảnh 1.

Hành khách từ Đức và Thụy Sĩ đến đảo Crete, Hi Lạp hôm 15-5 khi Hi Lạp mở cửa đón khách du lịch quốc tế - Ảnh: REUTERS

Nhiều nước châu Âu đang dần nới lỏng phong tỏa ngay trước mùa hè và mùa du lịch. 27 nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) đang nhắm tới sử dụng giấy chứng nhận tiêm vắc xin số dành cho việc đi lại vào cuối tháng 6.

Kênh NBC News cho biết ngày 19-5, các đại sứ từ 27 nước thành viên EU đã nhất trí rằng những biện pháp hạn chế áp dụng với hành khách từ bên ngoài EU cần được nới lỏng, đặc biệt với những người đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19.

Các đại sứ EU nhất trí nới lỏng tiêu chuẩn dành cho các nước bên ngoài EU để họ được xem xét là "quốc gia an toàn". Đến nay, danh sách này gồm chỉ 7 nước là Úc, Israel, New Zealand, Rwanda, Singapore, Hàn Quốc và Thái Lan.

Nhờ vắc xin COVID-19, cuộc sống dần tái sinh ở châu Âu và Mỹ - Ảnh 2.

Các nhà hàng chào đón khách quay trở lại ở thành phố Nice, Pháp ngày 19-5 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài BBC, tại Pháp, chính quyền đã nới lỏng các biện pháp hạn chế hôm 3-5. Nước này cũng dỡ bỏ lệnh cấm đi lại trong nước, cho phép người dân có thể đi xa hơn 10km tính từ nhà mà không cần giấy tờ chứng minh cho việc đi lại là cần thiết.

Các học sinh cấp 2 đến trường trở lại. Các trường tiểu học và nhà trẻ đã mở cửa trở lại.

Từ ngày 19-5, các dịch vụ ngoài trời sẽ được phép mở lại ở các quán rượu, quán cà phê và nhà hàng. Khán giả cũng được phép quay trở lại các địa điểm thể thao, nhưng với số lượng hạn chế. Các bảo tàng, rạp chiếu phim cũng dự kiến mở lại.

Tại Đức, một luật phong tỏa mới gây nhiều tranh cãi sẽ cho phép Chính phủ Đức áp dụng lệnh giới nghiêm vào ban đêm và đóng cửa trường học ở bất kỳ nơi nào mà tỉ lệ lây nhiễm tăng cao. Luật này sẽ có hiệu lực tới ngày 30-6.

Với Ý, hầu hết nước này hiện nay là "vùng vàng", đồng nghĩa các quán rượu và nhà hàng được mở cửa. Ngoài ra, người dân được tự do đi lại giữa các "vùng vàng". Hầu hết học sinh quay lại trường học, và người dân được phép tham gia một số sự kiện văn hóa ngoài trời.

Tuy nhiên, lệnh giới nghiêm từ 22h tối tới 5h sáng vẫn được áp dụng trên khắp nước này, và bắt buộc đeo khẩu trang ở tất cả không gian công cộng.

Nhờ vắc xin COVID-19, cuộc sống dần tái sinh ở châu Âu và Mỹ - Ảnh 3.

Đan Mạch đã sử dụng "giấy thông hành COVID-19" - Ảnh: BBC

Trong khi đó, Đan Mạch đã dỡ bỏ nhiều biện pháp hạn chế. Các cửa hàng và địa điểm ăn uống được mở cửa trở lại. Chính phủ Đan Mạch cũng áp dụng "giấy thông hành COVID-19" với những người trên 15 tuổi.

Loại giấy thông hành này - hiển thị trên điện thoại di động hoặc giấy tờ thông thường - cho thấy liệu người ta đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hay chưa, trước đây có bị mắc COVID-19 hay không, và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ qua hay không.

Người dân cần cung cấp giấy thông hành này khi đi vào các quán rượu, nhà hàng, bảo tàng, tiệm cắt tóc, hoặc khi đi xem các trận bóng đá.

Nhờ vắc xin COVID-19, cuộc sống dần tái sinh ở châu Âu và Mỹ - Ảnh 4.

Khách từ du thuyền Costa Luminosa đang di chuyển tại cảng ở đảo Corfu, Hi Lạp hôm 18-5 - Ảnh: REUTERS

Đặc biệt, tại Hi Lạp, kể từ hôm 15-5, chính phủ nước này đã cho phép du khách quốc tế tới mà không cần phải cách ly. Họ chỉ cần đã được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 hoặc cung cấp kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính.

Với Ba Lan, từ hôm 15-5, người dân tại nước này không còn phải đeo khẩu trang khi ra ngoài, miễn là họ giữ giãn cách xã hội với người khác ít nhất 1,5 mét. Tuy nhiên, với các không gian công cộng trong nhà và trên các phương tiện công cộng, người dân vẫn phải đeo khẩu trang.

Tại Cộng hòa Czech, tỉ lệ lây nhiễm đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ cuối mùa hè năm ngoái. Do đó, các cửa hàng nhỏ cùng một số địa điểm văn hóa đã mở cửa trở lại, nhưng với số người hạn chế.

Trong khi đó, Tây Ban Nha cho biết sẽ chào đón du khách trở lại từ tháng 6, sau khi họ thử nghiệm thí điểm giấy chứng nhận y tế số tại các sân bay hồi tháng 5. Bộ trưởng Du lịch Tây Ban Nha Fernando Valdes nói rằng nước này "sẽ sẵn sàng" sử dụng hộ chiếu COVID-19 vào tháng 6.

Tại Bỉ, trường học đã mở lại và lệnh cấm các hoạt động đi lại không cần thiết đã được dỡ bỏ hồi tháng 4. Các tiệm làm tóc và nhiều loại hình kinh doanh khác cũng mở lại. Hôm 8-5, dịch vụ ngoài trời mở lại tại các quán cà phê và nhà hàng, sau gần 7 tháng phong tỏa. Nhưng các rạp chiếu phim vẫn đóng cửa.

Nhờ vắc xin COVID-19, cuộc sống dần tái sinh ở châu Âu và Mỹ - Ảnh 5.

Dịch vụ ăn uống ở không gian ngoài trời mở lại ở Bỉ hôm 8-5 - Ảnh: EPA

Với Bồ Đào Nha, tình trạng khẩn cấp đã kết thúc hôm 3-5. Lệnh phong tỏa ở nước này đang dần được nới lỏng, với việc học sinh giờ đây đã quay lại trường học. Biên giới trên bộ giữa nước này với Tây Ban Nha đã mở lại.

Tại Mỹ, một số bang đã dỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Chẳng hạn ngày 19-5, hầu hết biện pháp hạn chế để chống dịch COVID-19 được dỡ bỏ trên khắp 3 bang New York, New Jersey và Connecticut, đánh dấu giây phút quan trọng trong cuộc chiến chống COVID-19 ở các bang này, theo kênh ABC7 New York.

Tại 3 bang này, gần như mọi loại hình kinh doanh được phép hoạt động với 100% công suất. Tuy nhiên, vẫn có một số sự khác biệt giữa các bang về yêu cầu đeo khẩu trang. Ở New York và Connecticut, tất cả những người đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 đều có thể dừng đeo khẩu trang.

Nhờ vắc xin COVID-19, cuộc sống dần tái sinh ở châu Âu và Mỹ - Ảnh 6.

Nhà hàng Le Pavillon của đầu bếp người Pháp nổi tiếng Daniel Boulud ở thành phố New York đã mở ngày 19-5, khi dịch vụ ăn uống trong nhà tại đây mở lại với 100% công suất

Trong hướng dẫn tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ nói rằng những người Mỹ đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 đầy đủ thì không cần đeo khẩu trang bên ngoài hoặc ở hầu hết không gian trong nhà.

Tuy nhiên, các bang vẫn có thể duy trì quy định đeo khẩu trang hiện tại nếu họ muốn. Sau hướng dẫn của CDC Mỹ, ít nhất 14 bang của Mỹ (như Minnesota, Kentucky, Nevada, Oregon, Pennsylvania, North Carolina, New York...) nói rằng họ sẽ nới lỏng quy định đeo khẩu trang, theo trang Business Insider.

Bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc xin COVID-19: Mỹ gật đầu nhưng còn ải châu Âu Bỏ quyền sở hữu trí tuệ vắc xin COVID-19: Mỹ gật đầu nhưng còn ải châu Âu

TTO - Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 6-5 hoan nghênh việc Mỹ ủng hộ bỏ quyền bằng sáng chế với vắc xin COVID-19 và kêu gọi các thành viên WTO bắt đầu đàm phán càng sớm càng tốt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên